Bà bầu mang thai mấy tháng thì có sữa non?

14:10:07 17/10/2018
1

Sữa non là nguồn sữa được sản xuất sớm nhất và chứa rất nhiều kháng thể có ích cho sự phát triển của con. Vậy mang thai tháng thứ mấy thì có sữa non? Điều này sẽ khác nhau ở mỗi mẹ bầu.

Sữa non thường xuất hiện 48h đầu sau khi em bé chào đời. Trong sữa non có  IgG, IgA, IgF,,…giúp bảo vệ hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của thai nhi, giúp thai nhi tăng cường thể lực và phát triển khỏe mạnh.

Bà bầu mang thai mấy tháng thì có sữa non?

Nếu bà bầu tiết sữa non trong thai kỳ, thời điểm này thường rơi vào tháng thứ 7 và chỉ xuất hiện khi bà bầu bước vào 3 tháng cuối thai kỳ. Dấu hiệu để nhận biết bà bầu ra sữa non là đầu ti xuất hiện các đốm trắng trông như mụn và khoảng vài ngày sau đó mẹ mới xuất hiện dấu hiệu tiết sữa non thật sự.

mang thai mấy tháng thì có sữa non

Mang thai mấy tháng thì có sữa non là vấn đề thường được các mẹ bầu băn khoăn

Nếu mẹ đã sắp hết thai kỳ mà chưa có sữa non thì đừng quá lo lắng vì ở mỗi mẹ sẽ có một cơ địa khác nhau. Sữa non chắc chắn sẽ xuất hiện khi bé bú sớm ngay sau sinh và sau đó tuyến vú sẽ hoạt động liên tục để tạo sữa cho bé. Lượng sữa non được tiết ra ít hay nhiều còn tuỳ thuộc vào cơ địa, chế độ dinh dưỡng cũng như sức khỏe sau sinh của người mẹ. Vì thế, thời gian này mẹ bầu cần tránh vệ sinh hoặc nặn không đúng cách nếu thấy sữa non xuất hiện bởi điều này có thể gây kích thích tử cung chuyển dạ sớm.

Bà bầu có sữa non có nên nặn không?

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, bà bầu không nên nặn sữa non vì điều này dễ dẫn đến viêm nhiễm. Ngoài ra, việc nặn sữa non còn khiến đầu vú bị kích thích tăng tiết oxytocin nội sinh và làm tăng nguy cơ chuyển dạ sớm, sinh non. Những dấu hiệu nguy hiểm là cảm giác các cơn co tử cung dồn dập, xuất huyết tử cung. Đối với mẹ bầu được chẩn đoán nhau tiền đạo, bánh nhau thấp tuyệt đối không được nặn sữa non hay kích thích đầu ti vào cuối thai kỳ vì những hậu quả nghiêm trọng.

mang thai mấy tháng thì có sữa non nhỉ?

Mang thai mấy tháng thì có sữa non không nói lên thời điểm chuyển dạ hay các vấn đề về thai nhi

Bên cạnh việc lo lắng không biết mang thai mấy tháng thì có sữa non, có nhiều ý kiến cho rằng khi có sữa non thì người mẹ cũng đến thời điểm sinh nở. Thực hư về ý kiến này vẫn chưa được chứng minh, hoạt động tiết sữa non là cơ chế bình thường của cơ thể người mẹ khi chuẩn bị sữa cho em bé sắp chào đời. Dấu hiệu này không liên quan đến thời điểm chuyển dạ hay sảy thai ở bà bầu, thay vào đó mẹ cần căn cứ vào các dấu hiệu chuyển dạ như máu âm đạo, đau bụng dữ dội, cơn gò tử cung mạnh… để đến bác sĩ theo dõi ngay lập tức.

Cách chăm sóc bầu ngực khi có sữa non trong thai kỳ

Khi mẹ bầu có sữa non, thay vì lo lắng thì mẹ bầu cần lưu ý cách chăm sóc bầu ngừa sau:

  • Bà bầu nên chọn áo ngực chất liệu cotton, những chiếc áo chật chội so với kích thước của bầu ngực sẽ khiến mẹ khó chịu và gây khó khăn cho hoạt động của tuyến sữa.
  • Nếu mẹ bị rỉ sữa non thì không nên lau bằng khăn khô mà nên vệ sinh bằng nước ấm và khăn bông mềm.
  • Hạn chế dùng xà phòng hoặc các loại mỹ phẩm khác vì chúng có thể làm mẹ bị kích ứng và viêm nhiễm đầu ti.
mang thai mấy tháng thì có sữa non, cách chăm sóc

Mang thai mấy tháng thì có sữa non không phải là vấn đề mẹ nên lo lắng

  • Việc quan hệ khi mang thai cùng các động tác “kích thích quá mức” vào ngực có thể gây nên những cơn co tử cung, dễ chuyển dạ sớm vì thế hãy trao đổi với chồng trước để tránh những ảnh hưởng xảy ra.
  • Nếu bạn tiết sữa non nhiều đến mức ướt áo, hãy sử dụng miếng lót thấm sữa ở bên trong áo ngực và vệ sinh bầu ngực tùy vào tình trạng tiết sữa của bản thân.

Conlatatca.vn

14:10:07 17/10/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.