Bà bầu bị vôi hóa bánh nhau cấp độ 3 bao lâu thì sinh?

15:11:58 06/11/2018

Bà bầu bị vôi hóa bánh nhau là tình trạng khá phổ biến trong thai kỳ và có nhiều mức độ khác nhau, trong đó tình trạng bà bầu bị vôi hóa bánh nhau cấp độ nguy hiểm ra sao và bao lâu thì bà bầu mới sinh là vấn đề mà nhiều chị em thắc mắc.

Vôi hóa bánh nhau khi mang thai hay còn được gọi là tình trạng canxi hóa bánh nhau là một hiện tượng lắng đọng canxi giữa bánh nhau và cơ tử cung. Trong hầu hết các trường hợp thì đây là dấu hiệu trưởng thành của thai nhi chứ không phải thai bị thoái hóa như nhiều người vẫn nghĩ.

Nguyên nhân gây ra tình trạng bà bầu bị vôi hóa bánh nhau

Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này chính là sự lạm dụng canxi của mẹ bầu, khiến cho canxi bị lắng đọng ở bánh nhau, gây nên hiện tượng canxi hóa bánh nhau.

Bên cạnh đó, việc dùng quá nhiều canxi có thể gây nên hiện tượng thừa canxi ở trẻ sơ sinh. Thường sẽ có những biểu hiện như thóp kín quá sớm, xương hàm rộng và nhô ra, động mạch chủ bị thu hẹp.

Bà bầu bị vôi hóa bánh nhau cấp độ 3 nguy hiểm như thế nào?

Tình trạng vôi hóa bánh nhau được chia ra làm các cấp độ sau:

 • Độ 0: tuổi thai khoảng 31 tuần (+/- 1 tuần).
 • Độ 1: tuổi thai 34 tuần (+/- 3,2 tuần)
 • Độ 2: tuổi thai 37,6 tuần (+/- 2,7 tuần)
 • Độ 3: tuổi thai 38,4 tuần (+/- 2,2 tuần).

Theo đó, tuổi thai càng lớn thì độ trưởng thành của nhau thai sẽ càng cao, tuy nhiên biểu hiện của mỗi người sẽ khác nhau và tùy vào tình trạng của mỗi thai nhi mà quá trình diễn ra sự vôi hóa bánh nhau nhanh hay chậm.

Bà bầu bị vôi hóa bánh nhau có sao không?

Bà bầu bị vôi hóa bánh nhau cấp độ 3 thường sẽ gây ảnh hưởng nhiều hơn so với cấp độ 1 và 2

Có nhiều người nghĩ rằng một khi bị vôi hóa bánh nhau là các chất dinh dưỡng truyền từ mẹ sang con sẽ kém đi, tuy nhiên trên thực tế thì tình trạng này chỉ đúng khi mẹ bị canxi hóa mức độ 3 một thời gian. Riêng đối với tình trạng canxi hóa độ 1 và độ 2 thì hoàn toàn không làm ảnh hưởng gì tới quá trình trao đổi chất của bánh nhau và nhau thai.

Riêng đối với thai nhi dưới 33 tuần tuổi mà gặp tình trạng vôi hóa bánh nhau cấp độ 2 hoặc 3 thì mẹ nên đi khám thai định kỳ thường xuyên để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Bởi theo một số nghiên cứu cho thấy thì tình trạng vôi hóa bánh nhau mức độ 3 xuất hiện quá sớm sẽ có nguy cơ đi kèm với tình trạng suy dinh dưỡng trong bào thai. Trường hợp thai 35 tuần có bánh nhau độ 1 là trong giới hạn bình thường.

Các dấu hiệu của tình trạng vôi hóa bánh nhau cấp độ 3

Đây là một số các dấu hiệu điển hình của tình trạng bà bầu bị vôi hóa bánh nhau mẹ cần hết sức lưu ý để nếu có thấy thì hãy đi khám ngay:

 • Luôn có cảm giác khô miệng
 • Thường xuyên cảm thấy đau đầu, chóng mặt và hay quên
 • Các khớp cơ hơi bị co cứng
 • Tiểu tiện hoặc táo bón nhiều lần.

Bà bầu bị vôi hóa bánh nhau cấp độ 3 bao lâu thì sinh?

Thường thì thai nhi bị vôi hóa bánh nhau sẽ dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng bào thai, theo thống kê thì có đến 78% trường hợp bị suy thai, huyết áp cao khi vôi hóa ở cấp độ 3 diễn ra sớm trước khi thai được 37 tuần. Còn lại có đến 5 – 10% thai nhi bị quá ngày dự sinh dẫn đến thai già,thiếu oxy nghiêm trọng và dễ dẫn đến tử vong.

Bà bầu bị vôi hóa bánh nhau bao lâu thì sinh?

Nếu bị vôi hóa bánh nhau càng lâu thì mức độ nguy hiểm càng cao

Thậm chí, nếu thai kéo dài đến hơn tuần 42 thì sẽ bắt đầu có các dấu hiệu lão hoá bánh nhau và quá trình này sẽ diễn ra rất nhanh, khiến máu tập trung ở bánh nhau giảm xuống, dẫn đến việc trao đổi khí diễn ra rất khó khăn. Tình trạng này nếu kéo dài hơn nữa thì rất có thể dẫn đến suy thai, thai chết lưu hoặc chết ngay sau khi sinh chỉ vài tiếng.

Vì thế, trong trường hợp này, tốt nhất mẹ cần đi khám thai thường xuyên từ tuần thai thứ 33 để được theo dõi và nếu có sự diễn biến bất ổn thì bác sĩ sẽ chỉ định kích thích sinh hoặc sinh mổ để đảm bảo an toàn cho sự phát triển của thai nhi.

Bà bầu bị vôi hóa bánh nhau nên làm gì để khắc phục?

 • Khám thai định kì là điều đầu tiên mẹ cần phải tuân thủ để nếu có bất thường thì cũng sẽ phát hiện sớm.
 • Thực hiện bổ sung canxi theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

+ Từ 0 – 12 tuần: cung cấp khoảng 800mg canxi/ ngày (1-2 cốc sữa).

+ Từ 13 – 26 tuần: cung cấp khoảng 1000mg canxi, không nên bổ sung trễ sau 20 tuần vì càng về sau càng phải cung cấp lượng canxi nhiều hơn.

+ Từ 27 – 38 tuần: cung cấp khoảng 1200-1500mg canxi để đảm bảo tốt cho sự phát triển cực nhanh của thai nhi.

Mẹ nên làm gì khi bị vôi hóa bánh nhau?

Khám thai định kỳ và bổ sung canxi theo chỉ định của bác sĩ là cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng này

+ Sau sinh: đừng quên bổ sung đầy đủ canxi để cơ thể phụ nữ sau sinh được hồi phục và giúp chất lượng sữa mẹ tốt hơn cho con.

 • Hạn chế việc bổ sung quá nhiều canxi hàng ngày và điều chỉnh chế đô dinh dưỡng cho bà bầu một cách cân bằng giữa các dưỡng chất.

Conlatatca.vn

15:11:58 06/11/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.