Bà bầu bị cao huyết áp nên ăn gì để chuyển dạ an toàn, nói không với biến chứng?

07:07:46 28/07/2018

Bà bầu bị cao huyết áp nên ăn gì để quá trình sinh nở diễn ra an toàn? Bởi bệnh lý này nếu không có cách chăm sóc và dinh dưỡng phù hợp sẽ dễ dẫn đến biến chứng tiền sản giật vô cùng nguy hiểm.

Dinh dưỡng khi mang thai là yếu tố rất quan trọng giúp cân bằng huyết áp của mẹ bầu và giúp quá trình chuyển dạ diễn ra thuận lợi.

Bà bầu bị huyết cao áp nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia y tế, nếu như huyết áp ở mức bằng hoặc trên 140/90mm Hg thì bà bầu bị cao huyết áp trong thai kỳ. Trong đó có hơn 15% các mẹ bầu bị cao huyết áp trong 3 tháng cuối, kèm theo đó là tình trạng phù chân khi mang thai và lượng đạm tăng cao trong nước tiểu. Vậy bà bầu bị cao huyết áp nên ăn gì thì đầu tiên mẹ cần hạn chế ăn mặn, protein và tăng cường các loại trái cây bổ dưỡng.

bà bầu bị cao huyết áp nên ăn gì, trái cây gì

Bà bầu bị cao huyết áp nên ăn gì để ổn định đường huyết là vấn đề rất được quan tâm

Nếu đường huyết không ổn định và đạt ngưỡng nguy hiểm thì những nguy cơ mẹ phải đối mặt đó chính là tiền sản giật và sản giật, thậm chí người mẹ có thể đột quỵ trong quá trình chuyển dạ sinh con. Đối với thai nhi, huyết áp cao có thể di truyền và ảnh hưởng đến tim mạch bé sau này. Ngoài ra mẹ có thể sinh non, thai nhi hô hấp kém hơn các bé chào đời bình thường khác.

Trường hợp dễ mắc tiền sản giật ở bà bầu bị huyết áp cao

Trước khi lo lắng về vấn đề bà bầu bị cao huyết áp nên ăn gì, nếu mẹ đang nằm trong những trường hợp sau cần đề phòng nguy cơ tiền sản giật do cao huyết áp:

  • Người mẹ mang thai dưới 20 tuổi hoặc lớn hơn 40 tuổi.
  • Người mẹ bắt đầu bị cao huyết áp khi thai nhi 21 tuần tuổi.
  • Trường hợp mẹ mang thai đôi, đa thai.
  • Mẹ bầu bị béo phì hoặc thiếu dinh dưỡng trầm trọng.
  • Người mẹ hút thuốc hoặc sử dụng chất kích thích khi có thai.
  • Người mẹ có bệnh lý về tim, bệnh thận hoặc đái tháo đường.
  • Gia đình người mẹ có tiền sử tiền sản giật trước đó.
bà bầu bị cao huyết áp nên ăn gì

Bà bầu bị cao huyết áp nên ăn gì thì tốt và đảm bảo biến chứng tiền sản giật không xảy ra?

Bà bầu bị cao huyết áp nên ăn gì để sinh con khỏe mạnh?

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu bị cao huyết áp nên ăn gì để chuyển dạ thuận lợi bao gồm nhiều lưu ý. Trên hết, khi mang thai mẹ cần nói không với thức ăn dầu mỡ, thực phẩm nhiều gia vị, muối và chất kích thích. Đồng thời tăng cường bổ sung các loại trái cây tốt cho bà bầu sau:

Cà chua

Là loại quả mọng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, điều hòa khí huyết nhờ vào lượng vitamin C và P, lycopene cùng với beta-caroten dồi dào. Mẹ có thể ăn cà chua như một loại trái cây ăn vặt, hoặc nấu chín thành những món ngon dành cho bà bầu đều có tác dụng phòng chống cao huyết áp và tiền sản giật.

bà bầu bị cao huyết áp nên ăn gì giúp con chào đời khỏe mạnh

Cà chua là loại quả mọng chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho mẹ bầu cao huyết áp

Chuối

Có thể nói chuối là loại trái cây không có hại, chỉ có lợi dành cho phụ nữ mang thai. Ăn chuối đều đặn trong thai kỳ có tác dụng hạn chế chứng táo bón thai kỳ, phòng ngừa bệnh trĩ trước và sau sinh. Ngoài ra, chuối giàu kali và chất xơ thích hợp với những mẹ bầu bị bệnh về huyết áp, giúp cơ thể đào thải bớt lượng natri dư thừa ra khỏi cơ thể – yếu tố chính dẫn đến biến chứng tiền sản giật, sản giật và băng huyết cho mẹ bầu.

Nho

Đối với những bà bầu bị cao huyết áp, nho là loại trái cây giàu kali và có tác dụng kích thích các dấu hiệu chuyển dạ. Bên cạnh đó nho đem đến hiệu quả giảm áp, lợi niệu, mẹ bầu có thể ăn nho tươi hoặc nho khô đều tốt.

Cam, chanh, bưởi

Các loại trái cây họ nhà cam, quýt là những món ngon không thể thiếu nếu mẹ đang lo lắng khi bà bầu bị cao huyết áp nên ăn gì để sinh con an toàn. Hàm lượng  vitamin C trong những loại quả này có tác dụng duy trì đường huyết ổn định ngay cả đối với trường hợp bà bầu bị huyết áp thấp.

bà bầu bị cao huyết áp nên ăn gì để không bị tiền sản giật

Thành phần dinh dưỡng của quả cam cần thiết cho thực đơn bà bầu bị cao huyết áp nên ăn gì

Táo, lê

Các loại trái cây quen thuộc luôn nằm trong số các thực phẩm tốt cho bà bầu này đều đặc biệt phù hợp với mẹ mắc chứng huyết áp trong thai kỳ. Trong táo và lê đều có lượng kali dồi dào, khi vào cơ thể sẽ ức chế natri và protein sản sinh, giúp cho cơ thể duy trì huyết áp ở mức bình thường.

Conlatatca.vn

07:07:46 28/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.