9 dấu hiệu cho biết mẹ sắp “vỡ chum” chuẩn không cần chỉnh

15:12:52 24/12/2015

Thai nhi tháng thứ 9 có thể chào đời bất cứ khi nào, vì thế mẹ phải luôn trong tình trạng “sẵn sàng chiến đấu” nhé. Và trên hết, mẹ phải nắm bắt được các dấu hiệu sắp sinh để có thể bình tĩnh xử lý khi bé bất ngờ “đòi ra”.

Thai nhi tháng thứ 9 có thể chào đời bất cứ khi nào, vì thế mẹ phải luôn trong tình trạng “sẵn sàng chiến đấu” nhé. Và trên hết, mẹ phải nắm bắt được các dấu hiệu sắp sinh để có thể bình tĩnh xử lý khi bé bất ngờ “đòi ra”.

1/ Bụng bầu tụt xuống, sa bụng

Những chị em mang thai lần đầu tiên sẽ cảm nhận rõ rệt việc bé quay đầu và dịch chuyển xuống phía dưới khung xương chậu của bạn trước khi sinh vài tuần. Dấu hiệu này sẽ khó nhận biết ở mẹ mang thai lần 2 hơn, bạn chỉ có thể cảm nhận được khi việc “lâm bồn” bắt đầu thật sự.

Lúc này, thai nhi đã ở trong tư thế sẵn sàng chào đời, đầu bé quay xuống phía dưới và ở vị trí thấp.Vì thế, đầu của bé sẽ chèn ép bàng quang của bạn, làm cho bạn đi tiểu thường xuyên hơn giống như trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vào thời điểm này, cảm giác ở khung xương chậu sẽ nặng nề hơn nên bạn sẽ thấy mình đi lại khó khăn hơn, lạch bạch hơn. Tuy nhiên, sẽ thấy “dễ thở” hơn vì bé đã không còn lấn chiếm không gian phổi của bạn nữa làm cho áp lực của thai lên lồng ngực giảm đi đáng kể.

2/ Cơn đau co cổ tử cung

Gần ngày sinh, những cơn đau co cổ tử cung sẽ bắt đầu xuất hiện, nhưng vấn đề là mẹ phải phân biệt được đâu là cơn co thắt thật đâu là cơn co thắt giả.

– Cơn co thắt chuyển dạ giả: các cơn co thắt thường xuất hiện không đều đặn, không thường xuyên.

– Cơn co thắt chuyển dạ thật: các cơn co thắt có cường độ rất mạnh, khiến bạn đai đến nỗi không thể di chuyển, các cơn co chuyển dạ thường mạnh và liên tục, cách nhau từ 5 – 7 phút ít nhất trong một giờ, đây là dấu hiệu của việc chuyển dạ.

3/ Đau lưng và bị chuột rút nhiều hơn

Những triệu chứng đau lưng và chuột rút sẽ xuất hiện thường xuyên hơn khi bạn gần kề ngày sinh, nhất là khi bạn mang thai lần đầu. Mẹ sẽ cảm thấy đau 2 bên háng và lưng rất nhiều, bởi lúc này các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng ra để chuẩn bị cho bé ra đời.

4/ Tiêu chảy

Mẹ đừng ngạc nhiên khi chứng tiêu chảy là dấu hiệu cho biết mẹ sắp sinh, vì các cơ trong tử cung của mẹ đang dãn ra, chuẩn bị cho việc sinh nở và vô tình làm cho toàn bộ cơ trong cơ thể “thả lỏng”, trong đó có cả vùng trực tràng, chính điều này đã làm cho bạn đi tiêu lỏng hơn.

Lúc này bạn nên uống nhiều nước, tránh ăn những thức ăn khó tiêu và không nên ăn quá no. Đây là dấu hiệu sinh rất bình thường nên mẹ không cần phải lo lắng nhé.

5/ Ngừng tăng cân hoặc sụt cân

Những tuần cuối thai kỳ, cân nặng của bạn sẽ không tăng thêm và bạn cũng có thể mất đi vài cân do số lượng nước ối lúc này giảm xuống và bạn thường cảm thấy mệt mỏi hơn, chỉ muốn được nghỉ ngơi nhiều hơn là ăn uống.

thai nhi tháng thứ 9 và điều cần biết

Cuối thai kỳ, cân nặng của mẹ sẽ ngừng tăng hoặc bị giảm xuống

6/ Cảm thấy không còn sức lực và chỉ muốn nghỉ ngơi

Ở cuối thai kỳ, bụng của mẹ sẽ rất to, điều này làm mẹ cảm thấy rất mệt mỏi và không thể ngủ ngon vào ban đêm do thận bị chèn ép. Vì vậy, cứ khi nào bạn cảm thấy buồn ngủ thì nên tranh thủ chợp mắt ngay khi có thể nhé!

7/ Dịch nhầy xuất hiện

Trong thời gian mang thai, cổ tử cung đóng và được làm dày lên bởi một lớp chất nhầy để ngăn ngừa viêm nhiễm từ bên ngoài tác động đến bào thai. Nhưng khi bạn sắp đến ngày sinh, cổ tử cung bắt đầu giãn ra và mềm đi để chuẩn bị cho em bé ra ngoài, do đó lớp dịch nhầy này cũng bị phá vỡ và chảy ra ngoài. Lượng dịch nhầy chảy ra khá nhiều, đặc và có thể kèm theo các tia máu hoặc nhiều máu do cổ tử cung bị rạn ra quá mức và bạn cần báo ngay cho bác sĩ khi thấy âm đạo ra máu để có thể theo dõi và kiểm tra kịp thời.

8/ Cổ tử ung bắt đầu mở rộng

Cổ tử cung sẽ mở rộng và trở nên mỏng hơn trong vài ngày hay vài tuần trước ngày sinh. Và vào đợt kiểm tra định kỳ, bác sĩ sẽ khám để kiểm tra độ mở cổ tử cung. Vì mỗi người mỗi khác nên tốc độ mở ở mỗi thai phụ cũng sẽ nhanh chậm khác nhau.

9/ Vỡ nước ối

Đây là dấu hiêu thông báo khẩn cấp cho mẹ bầu cần phải đi sinh gấp, bởi nước ối bị vỡ đồng nghĩa với việc em bé bị mất môi trường tự nhiên và bị thúc ép ra ngoài. Tuy nhiên, chị em phải mất một vài giờ sau thì mới có thể hạ sinh được, trường hợp mẹ sinh ngay khi vỡ ối là rất ít.

thai nhi tháng thứ 9

Khi bị vỡ ối mẹ cần đến bệnh viện để sinh ngay

Khi bị vỡ nước ối, mẹ cần phải được tiến hành sinh ngay, nếu chậm trể có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho cả mẹ và em bé khi sinh.

Đến ngay bệnh viện hoặc gọi bác sĩ khi mẹ có những dấu hiệu sau:

– Ra máu hay dịch âm đạo có lẫn máu tươi, không phải màu nâu hay hồng nhạt

– Vỡ ối, nhất là khi dịch chảy ra có màu xanh lá hay nâu vì đây có thể là “phân su” của bé, đây là phân thải đầu tiên trong đời bé và bé sẽ gặp nguy hiểm khi bé hít hay nuốt phải nó trong khi sinh.

– Cảm thấy hoa mắt, đau đầu hoặc đột nhiên cơ thể bị sưng phù hoặc chứng sưng phù trở nên nghiêm trọng vì đây là triệu chứng của tiền sản giật hay tăng huyết áp thai kỳ.

Vào tháng “về đích”, khi cảm thấy mình có dấu hiệu sắp sinh mẹ nên gọi cho bác sĩ và họ sẽ chỉ cho bạn những gì sắp diễn ra. Hoặc đưa mẹ đến ngay bệnh viện để được kiểm tra và “lên thớt” khi em bé sẵn sàng chào đời.

Đừng quá lo lắng hoặc sợ hãi khi đến gần ngày “vượt cạn” mẹ nhé, hãy nghĩ về việc được gặp mặt bé yêu của mình sau gần 300 ngày “chịu đựng”, mẹ lập tức sẽ có “động lực” ngay thôi. Và Conlatatca.vn luôn đồng hành cùng mẹ trong suốt hành trình thiêng liêng này, nên mẹ cứ yên tâm mà chờ ngày “lâm trận” nhé!

Conlatatca.vn

15:12:52 24/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.