3 dấu hiệu thông báo mẹ bị vỡ ối cực chuẩn xác

16:03:51 15/03/2016

Vỡ nước ối là chuyện xảy ra bất thình lình và mẹ bầu không thể “tiên đoán” trước được. Vì thế, mẹ cần trang bị cho mình kiến thức về cách nhận biết dấu hiệu vỡ ối để nhanh chóng tìm ra cách ra xử trí.

Vỡ nước ối là chuyện xảy ra “bất thình lình” và mẹ bầu không thể “tiên đoán” trước được. Vì thế, mẹ cần trang bị cho mình kiến thức về cách nhận biết dấu hiệu vỡ ối để nhanh chóng tìm ra cách ra xử trí.

Chỉ có khoảng 10-15% thai phụ bị vỡ ối trước ngày dự sinh. Vì vậy, chị em vẫn cần phải trang bị đầy đủ kiến thức để “đối phó” khi nước ối “chẳng may” bị vỡ không đúng hẹn.

dấu hiệu vỡ ối

Chỉ có khoảng 10-15% mẹ bầu bị vỡ ối trước khi chuyển dạ

Màng ối hình thành như thế nào?

Túi ối bắt đầu hình thành khoảng 12 ngày sau thụ thai. Nó không chỉ bảo vệ thai nhi, dây rốn, mà còn giúp điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho bé. Khi thai nhi thở và tiêu hóa các chất lỏng, túi ối còn giúp bé phát triển phổi và hệ tiêu hóa.

Dấu hiệu vỡ ối

Đầu tiên, mẹ sẽ nhận thấy một ít chất lỏng chảy ra quần chíp của bạn. Mẹ bầu sẽ có cảm giác như mình vừa “lỡ tè ra quần”, nhưng hãy chú ý đến vấn đề này trong giai đoạn cuối thai kỳ, vì nước ối không có mùi.

Sau khi quần chíp ướt mẹ nên thay quần mới và “đóng bỉm”, 30 phút sau, nếu bỉm hoặc quần của mẹ vẫn bị ướt thì hãy chú ý quan sát cẩn thận mùi và màu sắc của nó ngay. Vì nước ối thường có màu sáng hơn. Nhưng nếu nó có màu nâu hoặc xanh lá, nên lập tức đến bệnh viện để được theo dõi, vì rất có thể thai nhi đã gặp vấn đề về tiêu hóa khi “lỡ nuốt” phải lượng nước ối đang dần trở nên “ô nhiễm” trong tử cung. Và nếu mẹ không thể phân biệt được, thì bạn nên gọi cho bác sĩ để xác định tình trạng giúp bạn.

Trong những trường hợp này, mẹ bầu tuyệt đối không nên sử dụng tampon, băng vệ sinh, quan hệ tình dục để tránh bị nhiễm trùng. Bạn cũng nên tránh đi tắm nhằm tránh việc trượt ngã khi hoảng loạn phát hiện ra lượng nước ối rò rỉ ra nhiều hơn.

Sau khi nước ối vỡ, các cơn co thắt sẽ bắt đầu kéo đến trong vòng 12 – 24 giờ. Nếu nước ối bị vỡ trước tuần thai thứ 37, bạn nên chuẩn bị tinh thần vì rất có thể bạn sẽ sinh non.

Khi đến bệnh viện, các bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật chọc màng nước ối để kích thích việc “vượt cạn” diễn ra nhanh hơn. Một chiếc móc nhựa mỏng sẽ được dò vào trong tử cung và “đục” một lỗ nhỏ để nước ối chảy ra.

Không có gì phải hoảng loạn khi mẹ bầu nhận thấy mình bị vỡ ối trước ngày dự sinh, đây là dấu hiệu báo rằng bé yêu nhà bạn đang muốn thoát ra ngoài và mẹ cũng rất mong muốn gặp mặt bé cưng của mình phải không nào? Vậy nên hãy cố gắng bình tĩnh trong mọi tình huống và mẹ nên chuẩn bị sẵn băng vệ sinh trong những tháng cuối thai kỳ để đề phòng nước ối “tràn về” bất ngờ.

Và tất nhiên, mẹ nên đến bệnh viện ngay lập tức để các bác sĩ kiểm tra. Có thể bác sĩ sẽ để theo dõi thêm trong khoảng 6 – 12 giờ để chờ xem có chuyển dạ tự nhiên không, nếu không thì sẽ thực hiên giục sinh để tránh nguy cơ nhiễm trùng ối.

Conlatatca.vn

16:03:51 15/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.