10 dấu hiệu sắp sinh chuẩn nhất mẹ cần “thuộc lòng”

09:03:07 26/03/2018

Vào những tuần cuối thai kỳ, mẹ luôn cảm thấy lo lắng vì không biết lúc nào thì em bé mới chào đời. Chính vì thế, mẹ cần nắm rõ được 10 dấu hiệu sắp sinh chuẩn nhất trong bài viết dưới đây để dù đang ở đâu, làm gì, mẹ cũng vẫn tự tin xử lý mọi việc.

Bụng bầu tụt xuống thấp

Thông thường, đến khoảng vài tuần cuối trước khi sinh, thai nhi sẽ quay đầu lại và chuyển dần về phía dưới phần xương chậu của mẹ. Lúc này, mẹ sẽ cảm thấy rất nặng nề ở phần bụng, tưởng chừng như em bé có thể “chui ra” bất cứ lúc nào, điều này khiến cho việc đi lại của mẹ rất khó khăn. Nhưng bù lại, mẹ sẽ cảm thấy dễ thở hơn khi sức nặng của thai nhi không còn đè nặng và tạo áp lực lên lồng ngực của mẹ nữa.

10-dau-hieu-sap-sinh-chuan-nhat-ma-me-can-biet

Đến khoảng vài tuần cuối trước khi sinh, thai nhi sẽ quay đầu lại và chuyển dần về phía dưới phần xương chậu của mẹ

Cổ tử cung bắt đầu mở rộng hơn

Vào thời điểm này, cổ tử cung của mẹ bắt đầu mở ra rộng hơn để chuẩn bị cho quá trình vượt cạn. Mẹ có thể biết được điều này thông qua việc khám thai định kỳ, các bác sĩ sẽ kiểm tra độ mở của tử cung cũng như đưa ra ngày dự sinh.

Xuất hiện các cơn co thắt

Bắt đầu từ tuần thai thứ 30 trở đi, cơ thể mẹ sẽ xuất hiện những cơn co thắt giả một cách thường xuyên. Tuy những cơn co thắt giả xuất hiện là do cổ tử cung đang “tập dượt” trước để chuẩn bị cho việc sinh đẻ nhưng cũng là một dấu hiệu sắp sinh hết sức quan trọng mà mẹ cần phải lưu ý.

10-dau-hieu-sap-sinh-chuan-nhat-ma-me-can-biet

Bắt đầu từ tuần thai thứ 30 trở đi, cơ thể mẹ sẽ xuất hiện những cơn co thắt giả một cách thường xuyên

Ra dịch nhầy

Ra dịch nhầy hay còn được gọi là bong nút nhầy. Lớp dịch nhầy này có tác dụng bịt kín cổ tử cung của mẹ lại nhằm bảo vệ thai nhi khỏi những tác động xấu và tránh cho vi khuẩn xâm nhập vào. Tuy nhiên, khi đến vài tuần cuối của thai kỳ, chất nhầy này sẽ trở nên mềm hơn và chảy khỏi cổ tử cung của mẹ. Đây chính là dấu hiệu sắp sinh quan trọng mà mẹ cần phải biết để chuẩn bị tâm lý sẵn sàng vì cơn đau đẻ sắp đến gần rồi đấy!

Mẹ vỡ ối trước khi đau chuyển dạ

Hiện tượng vỡ ối là một dấu hiệu sắp sinh rõ ràng và dễ nhận biết nhất chứng tỏ mẹ sắp lâm bồn. Đa số phụ nữ mang thai sẽ bị vỡ ối trước khi đau chuyển dạ và mẹ cũng sẽ cảm nhận được tiếng vỡ ối rất rõ ràng. Chính vì thế, khi bị vỡ ối thì mẹ phải đến bệnh viện ngay nhé.

Đau lưng

Những tuần cuối thai kỳ, thai nhi sẽ bắt đầu di chuyển dần xuống phía dưới, sức nặng của bé khiến cho lưng của mẹ bị giãn ra và mẹ sẽ cảm thấy đau lưng dữ dội và mệt mỏi.

Mẹ có thể thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng, đến các spa massage hoặc dùng cách chườm nóng, chườm lạnh để giảm đau nhức lưng. Tuy nhiên, mẹ nhớ lưu ý là tuyệt đối không nên uống bất kỳ loại thuốc giảm đau nào để tránh làm ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi.

10-dau-hieu-sap-sinh-chuan-nhat-ma-me-can-biet

Mẹ nên tập các bài tập nhẹ nhàng hoặc chườm nóng lạnh để giảm đau nhức lưng

Mẹ hay rùng mình

Rùng mình là cảm giác thường xảy ra khi mẹ bị nhiễm lạnh, nhưng nếu trời không lạnh mà mẹ vẫn có triệu chứng rùng mình thì có thể đây là dấu hiệu sắp sinh đấy. Mẹ không cần phải quá lo lắng đâu vì dấu hiệu này thường xảy ra nhằm giúp mẹ giảm bớt căng thẳng và lo sợ. Vì thế, trong thời gian này, mẹ nên giữ cho tâm trạng thật thoải mái, đi spa massage để chuẩn bị tâm lý vững vàng trước khi lâm bồn.

Mẹ đi tiểu thường xuyên

Nguyên nhân của hiện tượng này chính là do thai nhi bắt đầu quay đầu và dịch chuyển dần xuống dưới, việc này khiến cho bàng quang của mẹ bị đè nặng trở nên rất nhạy cảm nên mẹ phải đi tiểu thường xuyên.

Tiêu chảy

Khi cổ tử cung của mẹ bắt đầu dãn ra để chuẩn bị lâm bồn thì lại gặp chứng tiêu chảy thai kỳ. Nguyên nhân của triệu chứng này là do hoocmone prostaglandin hoạt động tích cực, kích thích ruột của mẹ để giúp em bé “chui ra” dễ dàng hơn.

Không còn cảm giác thèm ăn

Ngày dự sinh đến càng gần, mẹ bầu sẽ trở nên không còn thèm ăn như giai đoạn đầu khi mang thai nữa, Tuy nhiên, mẹ cần phải khắc phục tình trạng này ngay để tiếp tục bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, đảm bảo mẹ thật khỏe mạnh để chuẩn bị “vượt cạn”.

Conlatatca.vn

 

09:03:07 26/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.