Tuần thai thứ 36: Bé đã bớt “quậy phá” để “dưỡng sức” chào đời

15:12:22 24/12/2015

Giai đoạn này, bé yêu đang lớn rất nhanh. Vì thể tử cung mẹ ngày càng chật chội hơn so với kích thước của bé, cũng bởi vậy mà bé đã bớt "quậy phá" để "dưỡng sức" chuẩn bị cho việc chào đời. Và để hiểu thêm về quá trình phát triển của thai nhi cũng như sự thay đổi của mẹ trong tuần thai thứ 36 thì các mẹ hãy tham khảo bài viết chia sẻ kiến thức sau nhé.

Giai đoạn này, bé yêu đang lớn rất nhanh. Vì thể tử cung mẹ ngày càng chật chội hơn so với kích thước của bé, cũng bởi vậy mà bé đã bớt “quậy phá” để “dưỡng sức” chuẩn bị cho việc chào đời. Và để hiểu thêm về quá trình phát triển của thai nhi cũng như sự thay đổi của mẹ trong tuần thai thứ 36 thì các mẹ hãy tham khảo bài viết chia sẻ kiến thức sau nhé.

Bé ở tuần thai thứ 36 phát triển như thế nào?

Tuần này, bé đã được coi là “đủ ngày đủ tháng” mặc dù phải đến 3 tuần nữa mới đến ngày dự sinh. Bé đã có khả năng tồn tại với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ rồi.

Thai nhi 36 tuần tuổi cân nặng khoảng 2,8kg và dài hơn 48cm.  Khuỷu tay, chân và đầu bé có thể nổi lên trên bụng của mẹ khi bé cử động. Lúc này thành tử cung và thành bụng của mẹ đang giãn hết cỡ và ngày càng mỏng hơn nên bé có thể dễ dàng nhìn thấy ánh sáng bên ngoài bụng mẹ do ánh sáng có thể xuyên qua thành bụng chút ít, từ đó bé có thể phân biệt được ngày và đêm.

Đây cũng là lúc bé bắt đầu đùa nghịch với các ngón tay và thận đã phát triển hoàn thiện. Gan cũng thực hiện được chức năng lọc thải. Khuôn mặt bé trông khá bầu bĩnh nhờ các lớp mỡ và sự phát triển mạnh của các cơ mút. Các lớp lông tơ đã rụng dần và chất bao phủ cơ thể bé đã sạch do bé nuốt vào bụng và đây sẽ trở thành phân xu tích tụ trong ruột bé.

Bé đã có tóc dày và lọn tóc dài từ 1,5 đến 4cm. Tuy nhiên, khi sinh ra có bé chỉ có lơ thơ vài sợi tóc tơ và có màu tóc nhạt hơn màu tóc của mẹ.

Một số em bé cần thêm chút thời gian để có thể trở nên cứng cáp hơn trước khi chào đời. Vậy nên nếu bạn đã có kế hoạch sinh mổ, bác sĩ cũng sẽ không để bạn sinh trước 38 tuần trừ khi có lý do để can thiệp y tế sớm.

thai nhi tuần thứ 36 đã bớt cử động tay chân và thận đã phát triển hoàn thiện

Tuần thai thứ 36 bé đã bớt cử động tay chân và thận đã phát triển hoàn thiện

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao trong tuần này?

Bé lúc này đã chiếm diện tích lớn trong bụng nên các mẹ có thể gặp một vài triệu chứng khó chịu như ợ nóng, ợ chua, khó thở.

Mẹ sẽ xuất hiện các cơn đau thắt hay còn gọi là hiện tượng chuyển dạ giả – Braxton Hicks. Các cơn đau này sẽ kéo dài và khó chịu hơn. Mẹ cũng cảm thấy cơ thể mình căng hết cỡ, tử cung đã mở rộng rất nhiều lần so với lúc ban đầu và chạm tới tận xương sườn. Từ giờ, mẹ sẽ lên cân rất ít hoặc không lên cân cho tới khi sinh.

thai nhi tuần thứ 36 khiến mẹ xuất hiện những triệu chứng như ợ chua, ợ nóng, khó thở

Mẹ xuất hiện những triệu chứng như ợ chua, ợ nóng, khó thở trong tuần thai này

Đây cũng là lúc mẹ sẽ khó ngủ về đêm do thai to hơn nhiều. Mẹ hãy nằm nghiêng về một bên, dùng thêm gối hỗ trợ sẽ thấy dễ chịu hơn đấy.

Mẹ bầu có thể nhận thấy sự gia tăng tiết dịch âm đạo. Nếu chất nhầy có lẫn một lượng nhỏ máu, cơn chuyển dạ có lẽ sẽ đến trong vài ngày nữa. Nếu mẹ ra nhiều đốm máu to hơn hoặc chảy máu, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức.

Bên cạnh đó, ngực mẹ cũng sẽ thay đổi rất nhiều. Nếu có kế hoạch nuôi con bằng sữa mẹ thì hãy kích thích dòng chảy của sữa non hàng ngày bằng cách nhẹ nhàng dùng ngón tay trỏ và ngón cái của mình bóp nhẹ núm vú cho đến khi sữa chảy ra. 

Nên làm gì trong tuần thai thứ 36?

– Đây là lúc mẹ nên tìm hiểu về an toàn cho trẻ sơ sinh như cách tắm, bế bé, cho bé bú,… trong các cuốn sách dành cho mẹ bầu hoặc trên internet.

– Mẹ nên hỏi bác sĩ về kết quả xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B của mình để nhân viên y tế có thể chuẩn bị kháng sinh kịp thời khi cần thiết khi mẹ gặp trường hợp bất thường.

– Tuần này mẹ nên hạn chế đi du lịch xa, đi máy bay vì có thể chuyển dạ bất cứ lúc nào

– Tâm trạng bất an, lo lắng cho quá trình sinh nở sắp tới cũng làm mẹ mệt mỏi và gặp nhiều áp lực. Ngay lúc này, mẹ nên nghĩ ngơi thư giãn, chuẩn bị tinh thần thoải mái để sẵn sàng chào đón bé yêu sắp chào đời. Mẹ cũng nên kế hoạch về việc sinh nở và chuẩn bị sẵn những gì cần mang theo lúc sinh  như quần áo, tã lót, vật dụng cá nhân… Mọi việc sẽ dễ dàng hơn khi mẹ đã có sự chuẩn bị kỹ càng.

– Thời điểm này cũng là lúc thích hợp để mẹ thống nhất với bác sĩ phương pháp đẻ thường hay đẻ mổ để an toàn cho mẹ và thai nhi. Nếu cần thiết, mẹ có thể tham quan bệnh viện nơi mình sinh và các tham khảo các dịch vụ cần thiết.

Conlatatca.vn

15:12:22 24/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.