Tổng quan dinh dưỡng cho tuần thai thứ 36

09:10:55 12/10/2015
1

Tiếp tục duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng trong tuần thai thứ 36 không chỉ giúp nuôi dưỡng cơ thể mẹ và bé khỏe mạnh mà còn tạo nền tảng vững chắc để nuôi con bằng sữa mẹ và lấy lại vóc dáng sau này nữa đấy.

Tiếp tục duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng trong tuần thai thứ 36 không chỉ giúp nuôi dưỡng cơ thể mẹ và bé khỏe mạnh mà còn tạo nền tảng vững chắc để nuôi con bằng sữa mẹ và lấy lại vóc dáng sau này nữa đấy.

Tuần thai thứ 36, ở tuần này bé đã được coi là đủ tháng. Bé lúc này có thể đạt từ 2,8 đến 3kg. Bé vẫn tiếp tục phát triển trong bụng mẹ, nhưng nếu sinh lúc này bé đã khoẻ mạnh và sẵn sàng với cuộc sống bên ngoài. Vì thế, mẹ đừng lo lắng đến việc sinh non khiến con thiếu cân, yếu ớt nhé. Hãy tiếp tục thực đơn hợp lý của mình và đừng quên uống thêm sữa dành cho bà bầu.

tuần thai thứ 36

Phác thảo hình ảnh thai nhi tuần thai thứ 36 (Ảnh: Babycenter).

Lời khuyên dinh dưỡng ở tuần thai thứ 36

Mang thai tuần 36, mẹ vẫn phải uống và bổ sung vitamin mỗi ngày để giúp bé tăng trưởng nhé. Nếu có kế hoạch nuôi bé bằng sữa mẹ, thì bác sĩ sẽ khuyên bạn bổ sung vitamin đến lúc cai sữa bé thì dừng.

Thời điểm này, canxi rất quan trọng đối với cả mẹ và bé. Do đó, mẹ nhất thiết phải bổ sung đầy đủ lượng canxi cung cấp cho cơ thể. Các loại thực phẩm chứa nhiều canxi như tôm, cua, cá, trứng, sữa. Mẹ nên bổ sung những loại thực phẩm này trong các bữa ăn hàng ngày.

Bổ sung chất xơ cho mẹ và bé cũng cần quan tâm đặc biệt ở thời điểm này. Mẹ nên ăn thêm nhiều loại rau có màu xanh đậm, thực phẩm chứa nhiều vitamin C, giàu vitamin A (khoai lang, cà rốt…).

bé và rau củ

Mẹ hãy ăn nhiều giàu xanh để bổ sung vitamin và chất xơ cho cơ thể nhé.

Một điều quan trọng nữa là mẹ đừng quên uống thật nhiều nước trong ngày nhé. Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm Châu Âu khuyên mẹ bầu nên uống 2, 3 lít một ngày, tức là 11-12 lần uống 200ml. Số lượng  này bao gồm cả sữa, súp, nước ép trái cây, nước bí, và nước. Nên nhớ uống nhiều hơn lúc thời tiết nóng hoặc sau khi hoạt động thể chất mẹ nhé.

Mẹ cũng nên chú ý bổ sung thực phẩm giàu sắt để duy trì lượng máu đủ để sinh con và để tích chữ lượng sắt cho thai nhi.

Trên 25% số cân nặng của mẹ hiện nay có thể là do sự giữ nước thai kỳ. Và mẹ chỉ nên dùng ít muối trong bữa ăn vì muối khiến thận giữ nước nhiều hơn và làm cho mẹ buồn tiểu hơn, phù chân, tay nhiều hơn, thậm chí dễ phát sinh các chứng bệnh cao huyết áp.

Nếu mẹ cảm thấy “buồn mồm” thì mẹ nên nhấm nháp trái cây khô, chuối…, nó sẽ giúp việc sinh nở dễ dàng hơn.

Mẹ cần ăn nhiều thức ăn thanh đạm, dùng dầu thực vật để chế biến món ăn, ăn ít các món ăn chính, ăn nhiều các món ăn phụ như rau, hoa quả, các chế phẩm sữa. Ăn uống thanh đạm là tiêu chuẩn cho người mẹ mang thai ở thời điểm cuối này.

Lưu ý dinh dưỡng ở tuần thai thứ 36

Mẹ nên tự giác giảm bớt hoặc bỏ cà phê và rượu, bởi sức khỏe của bé phụ thuộc hoàn toàn vào những gì mẹ nạp vào cơ thể.

Mẹ cũng cần đảm bảo rằng lựa chọn được những thực phẩm tươi, sạch nhằm tăng cường dinh dưỡng để chuẩn bị “lâm bồn” nhé.

Conlatatca.vn

09:10:55 12/10/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.