Thai 36 tuần gò nhiều có phải dấu hiệu mẹ sắp sinh non?

14:06:13 27/06/2018

Càng đến cuối thai kỳ, mẹ lại phải càng thận trọng hơn trước những dấu hiệu của cơ thể. Trong đó, hiện tượng thai 36 tuần gò nhiều có thể phổ biến, nhưng nếu cơn gò xuất hiện cùng các triệu chứng bất thường thì mẹ nên đề phòng một số nguy cơ tiềm ẩn, đặc biệt là sinh non.

Thai 36 tuần gò nhiều được xem là một biểu hiện sinh lý bình thường vào 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối của thai kỳ. Điều này xảy ra vì tử cung mẹ bị chèn ép, căng cứng do thai máy hoặc ảnh hưởng từ chứng táo bón thai kỳ của mẹ.

Thai 36 tuần gò nhiều có phải dấu hiệu sinh non?

Bắt đầu từ tuần thai thứ 25, mẹ sẽ cảm nhận rõ rệt các cơn gò đang xảy ra ngày một nhiều hơn. Mẹ có thể yên tâm khi cơn gò chợt đến rồi biến mất sau vài phút hay khi mẹ thức dậy vào sáng sớm và nhận thấy bụng mình căng cứng, gò nhiều thì cũng không có gì đáng ngại. Tuy nhiên, khi thai 36 tuần có nhiều cơn gò hơn 8 lần/ngày kèm theo cảm giác nhói bụng thì có thể là triệu chứng dọa sinh non.

Mẹ có thể nhận biết mình có bị gò dọa sinh non hay không bằng cách xem cơn gò có kéo dài 5-10 phút/lần kèm theo việc mẹ ra huyết và đau bụng râm ran hay không. Nhưng để xác định chính xác nhất thì mẹ vẫn nên đến bác sĩ kiểm tra khi cảm nhận cơn gò bụng dù ở bất kỳ tần suất nào. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ tiến hành phương pháp phù hợp để đảm bảo độ an toàn tuyệt đối cho cả mẹ và thai nhi.

 mang thai 36 tuần gò nhiều

Hiện tượng thai 36 tuần gò nhiều là điều mẹ sẽ gặp phải khi mang thai 3 tháng cuối

Một điều mẹ nên lưu ý là khi cảm thấy bụng gò nhiều thì tuyệt đối không được dùng tay xoa bụng thường xuyên, điều này sẽ làm tăng nguy cơ sinh non ở mẹ. Nếu mẹ nằm trong số những trường hợp dưới đây thì khả năng sinh con sớm sẽ rất cao, vì thế mẹ cần lưu ý để đảm bảo các bước chăm sóc tốt nhất trong thai kỳ:

 • Người mẹ có tiền sử sinh non, sảy thai trước đó.
 • Trường hợp mẹ được chẩn đoán có cổ tử cung bị hở bẩm sinh
 • Mẹ bị ngã, bị tác động mạnh từ bên ngoài lên bụng càng dễ tăng nguy cơ sinh non

Khi mẹ có các dấu hiệu sinh non như thai 36 tuần gò nhiều, bụng đau hơn 1 tiếng, dịch từ âm đạo ra nhiều,…thì nên đến bệnh viện gần nhất để được theo dõi và xử lý kịp thời mẹ nhé.

Mẹ nên làm gì khi thai 36 tuần gò nhiều?

Đôi khi sự thay đổi về sinh lý, hormone khi mang thai không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến tình trạng thai 36 tuần gò nhiều. Một số nghiên cứu chứng minh rằng các tác động từ bên ngoài như xoa bụng và động chạm vào nhũ hoa sẽ kích thích tử cung mẹ co thắt, nếu tiếp diễn thường xuyên thậm chí có thể dẫn đến sinh non.

Thế nên, khi mẹ nhận thấy thai 36 tuần gò nhiều thì nên hạn chế chạm vào nhũ hoa và vùng bụng. Đặc biệt là khi tiến hành quan hệ khi mang thai thì mẹ hãy lưu ý đừng để chồng kích thích lên các vị trí nhạy cảm này nhé.

Ngoài ra, mẹ hãy cố gắng nghỉ ngơi thật nhiều để các mao mạch được lưu thông, điều này sẽ cải thiện cơn đau ở bụng mẹ gây ra. Mẹ bầu cũng nên nằm ngủ nghiêng sang trái, chân co lại mỗi khi cảm giác nặng bụng ập đến.

mang thai 36 tuần gò nhiều

Mẹ bầu nên ngủ nghiêng sang trái để cơ thể khỏe hơn khi thai 36 tuần gò nhiều

Phân biệt cơn gò Braxton-Hicks và các cơn gò chuyển dạ

Một số mẹ thường bị nhầm lẫn giữa cơn gò sinh lý (hay còn gọi là gò Braxton-Hicks) với cơn gò chuyển dạ sớm. Phân biệt đúng các dấu hiệu này sẽ giúp mẹ chủ động hơn trong việc đảm bảo mình có sinh non hay không. Đối với cơn gò sinh lý sẽ có các đặc điểm chính sau:

 • Mẹ sẽ không có cảm giác đau đớn mà cơn gò chỉ xuất hiện bất chợt rồi biến mất.
 • Cơn gò sinh lý xuất hiện không báo trước và không có nhịp điệu riêng.
 • Cơn gò Braxton-hicks sẽ biến mất khi mẹ thay đổi tư thế nằm hoặc ngồi.
có thai 36 tuần gò nhiều là điều nhiều mẹ bầu lo lắng

Tình trạng thai 36 tuần gò nhiều có thể là gò sinh lý hoặc gò chuyển dạ sớm

Đối với cơn gò chuyển dạ sớm, mẹ sẽ nhận thấy các dấu hiệu sau:

 • Mẹ nhận thấy rõ rệt sự khó chịu và cảm giác đau âm ỉ ở bụng dưới, thắt lưng.
 • Trung bình mỗi cơn gò chuyển dạ thường kéo dài khoảng 1 phút và có nhịp điệu riêng.
 • Cảm giác bụng căng cứng, các khớp xương chậu căng ra rõ rệt.
 • Đôi khi mẹ sẽ thấy đau ở lườn hoặc đùi.
 • Cảm nhận chung của một số mẹ là cơn gò chuyển dạ tương đương với cảm giác đau bụng kinh và đau bụng tiêu chảy nhưng khủng khiếp hơn nhiều.

Trong 3 tháng cuối thai kỳ là lúc mẹ phải hết sức bình tĩnh để nhận diện các biểu hiện bất thường của sức khỏe. Trong đó, tình trạng thai 36 tuần gò nhiều có thể đáng lo ngại hoặc không phụ thuộc vào bản chất cơn đau, mẹ cần theo dõi thận trọng và đến bệnh viện ngay nếu nhận thấy các dấu hiệu bất thường. Chúc mẹ và thai nhi luôn khỏe mạnh!

Conlatatca.vn

14:06:13 27/06/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.