Thai 36 tuần chưa quay đầu, mẹ nên làm gì?

12:06:21 26/06/2018

Thường thì nếu thai 36 tuần chưa quay đầu thì phần trăm thai sẽ không quay đầu ngôi thuận nữa là rất lớn bởi thai đã quá lớn trong khi tử cung mẹ lại quá chật chội. Tuy nhiêm, nếu mẹ thực hiện đều đặn một số bài tập sau thì rất có thể thai nhi sẽ quay đầu vào tuần tới đó mẹ ạ!

Sự phát triển của thai nhi 36 tuần tuổi

Thai 36 tuần chưa quay đầu nên làm gì?

Nhiều bà bầu vô cùng lo lắng khi gặp tình trạng thai 36 tuần chưa quay đầu

Khi thai nhi 36 tuần tuổi, con nặng hơn 3kg và dưới làn da mỏng manh của con lại sản sinh thêm một lớp mỡ. Tuần thai này, con yêu không tập trung vào sự phát triển chiều cao nên chiều dài từ đầu đến mông khoảng 53cm.

Mẹ sẽ ít cảm nhận được số lần cử động của thai nhi hơn so với những tuần trước. Nguyên nhân của điều này là do tử cung bây giờ đã chật chội so với cơ thể bé. Tuần thai này, con chỉ dành thời gian để đi ngủ và nghỉ ngơi. Thế nhưng, cũng có một số bé rất hiếu động nên thường đạp mạnh vào bụng mẹ. Nếu mẹ thấy có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường hoặc cảm nhận hoạt động của con không ổn định thì hãy đến bác sĩ ngay nhé!

Nguyên nhân thai 36 tuần chưa quay đầu

  • Đầu thai nhi quá to
  • Cạn nước ối là một trong những nguyên nhân thai không quay đầu được
  • Nhau bám thấp cũng gây cản trở sự điều chỉnh thai nhi trong bụng mẹ vào tuần thai này
  • Mẹ có những bệnh lý như u nang buồng trứng hay tử cung dị dạng, có vách ngăn… tạo nên sự chèn ép, khiến thai nhi không xoay trở được.
  • Mẹ mang đa thai cũng là một trong những nguyên nhân khiến mẹ gặp tình trạng này.

Thai chưa quay đầu có sinh thường được không?

Nhiều bà bầu thắc mặc rằng thai chưa quay đầu có sinh thường được không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, hầu hết các mẹ bầu sẽ đều lựa chọn sinh mổ khi thai chưa quay đầu. Thực tế, cả sinh thường và sinh mổ đều có những nguy cơ với điều này nhưng sinh thường sẽ gặp phải nhiều tai biến hơn sinh mổ.

Thai 36 tuần chưa quay đầu có sao không?

thai 36 tuần chưa quay đầu có nguy hiểm không?

Thường những trường hợp thai chưa quay đầu sẽ được đề nghị sinh mổ

Thường nếu thai 36 tuần chưa tự quay đầu thì thai sẽ không quay đầu được nữa vì thai nhi đã quá lớn trong khi tử cung mẹ lại quá chật chội. Thế nhưng, cũng có một vài trường hợp thai nhi sẽ quay đầu vào tuần sau đó nên mẹ đừng lo lắng quá nhé!

Nếu mẹ có dấu hiệu chuyển dạ ở tuần này thì việc bé có quay đầu hay ngôi ngang thì bác sĩ cũng sẽ chỉ định mổ lấy thai để đảm an toàn cho cả 2 mẹ con. Thai 36 tuần được xem là đủ tháng nên mẹ không cần lo về nguy cơ sinh non. Phổi của con đã phát triển hoàn chỉnh và sẽ không gặp bất cứ vấn đề gì về hô hấp khi chào đời.

Mẹ làm gì để thai 36 tuần quay đầu?

Nếu mẹ không muốn sinh mổ thì mẹ có thể áp dụng những phương pháp sau đây để bé tự xoay ngôi thuận trong bụng mẹ:

  • Đặt đầu gối thấp hơn mông bằng cách chống tay và chân lên sàn. Sau đó hạ tay xuống thấp, chân vẫn chống để nâng mông lên cao. Với động tác này, thai nhi có thể đổi ngôi một cách thuận lợi. Mẹ có thể thực hiện động tác này lúc lau sàn và nên nhớ là lau bằng tay, cố gắng đưa mông lên cao nhé!
  • Mẹ nên hạn chế việc ngồi quá nhiều. Trường hợp công việc của mẹ đòi hỏi phải ngồi trong một thời gian dài thì mẹ nên tranh thủ thời gian vận động cơ thể để thai nhi có thể quay đầu một cách dễ dàng.
  • Tập bò mỗi ngày: Mẹ có thể bò bốn chân trên giường, ngược hiều kim đồng hồ mỗi ngày và thực hiện động tác này khoảng 10 phút. Tư thế này tránh cho bé nằm ở ngôi sau.
  • Bài tập thể dục với đầu gối và ngực: Mẹ bầu nên thực hành từ khi mang thai 30 tuần đến 37 tuần. Khi thực hiện bài tập này mẹ cần đứng thẳng lưng, rồi ngồi xuống, đưa đầu gối sát vào ngực. Thực hiện các động tác một cách chậm rãi, mỗi ngày tập 2 lần, mỗi lần thực hiện khoảng 5 phút sẽ có ích giúp thai nhi quay đầu về đúng vị trí.

Conlataca.vn

12:06:21 26/06/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.