Tại sao thai nhi 36 tuần ít đạp hơn so với những tuần trước?

12:06:22 27/06/2018

Thai nhi ở trong bụng mẹ có những hoạt động rất da dạng, có lúc vặn mình, đạp, đá, mút tay, ngáp… nhưng cũng có lúc thì nằm im thin thít đầy "trầm tư". Nhất là khi thai nhi 36 tuần ít đạp lại càng khiến mẹ lo lắng hơn vì không biết bé yêu có đang gặp phải vấn đề gì không?

Tại sao thai nhi đạp nhiều trong bụng mẹ?

Những cử động cơ bản của thai nhi trong giai đoạn đầu khi mang thai chỉ đơn giản là những tiếng nấc, những cú đạp nhẹ như không hoặc xoay đầu. Những cử động này thường xuất hiện sớm khoảng từ tuần thai thứ 7 trở đi, tuy nhiên sẽ rất nhẹ nên mẹ khó có thể cảm nhận được.

Chỉ cho đến khi thai nhi 18 tuần tuổi trở đi thì những cử động của bé mới trở nên nhanh, mạnh hơn và mẹ sẽ cảm nhận được. Những cử động này được xem là một trong những yếu tố bắt buộc phải có trong quá trình thai nhi lớn vì nó chứng tỏ bé yêu của mẹ đang phát triển rất tốt và khỏe mạnh.

Nguyên nhân thai nhi 36 tuần ít đạp

Hiện tượng thai máy là một trong những yếu tố bắt buộc phải có để chứng minh cho việc thai nhi phát triển khỏe mạnh

Những cú đá của bé thể hiện điều gì?

Bé đang phát triển tốt

Như vừa nhắc đến ở trên thì những cú đá của thai nhi chính là dấu hiệu tốt cho thấy bé đang phát triển rất khỏe mạnh.

Bé phản ứng lại với những tác động từ bên ngoài

Trong suốt quá trình mang thai, mỗi khi có tiếng ồn hoặc ánh sáng tác động lên bụng mẹ thì bé thường phản ứng lại bằng cách đá vào bụng mẹ. Vì vậy, khi thấy bé đá liên hồi vào bụng mẹ thì chứng tỏ bé con đang rất khó chịu đấy mẹ ạ!

Tại sao thai nhi 36 tuần ít đạp?

Khi có tiếng ồn hoặc ánh sáng tác động lên bụng mẹ thì bé sẽ phản ứng lại bằng cách đạp liên hồi

Bé đá nhiều khi mẹ nằm nghiêng về bên trái

Khi mẹ nằm nghiêng sang trái khiến cho quá trình lưu thông máu đến thai nhi được tăng cường, điều này khiến cho bé con vận động tích cực hơn.

Bé đá nhiều khi mẹ ăn no

Một điều mà các mẹ dễ dàng cảm nhận được hiện tượng thai máy đó chính là mỗi khi ăn no. Cứ sau mỗi bữa ăn là bé lại đạp liên hồi, thỉnh thoảng còn khiến mẹ bị đau nữa đấy.

Tại sao thai nhi 36 tuần ít đạp?

Thai nhi 36 tuần tuổi đã trưởng thành và đang trong giai đoạn “tăng tốc” để phát triển toàn diện hơn nữa. Tuy nhiên, một điều khác biệt mẹ có thể thấy được trong tuần thai này chính là thai nhi 36 tuần ít đạp hơn so với những tuần thai trước.

Theo ý kiến của các chuyên gia thì nguyên nhân chủ yếu khiến cho thai nhi 36 tuần ít đạp trong tuần thai này là do:

  • Kích thước và cân nặng thai đã quá lớn nên tử cung trở nên chật chội hơn, không còn diện tích để bé cử động nhiều nữa
  • Mẹ bầu 36 tuần tuổi nếu nhịn ăn, ăn kiêng, ăn chay sẽ làm giảm nồng độ đường trong máu sẽ khiến bé ít cử động.
  • Thai nhi 36 tuần ít đạp cũng có thể là do trẻ bị suy dinh dưỡng hoặc nguồn cung cấp oxy đến bé không đủ.
Mẹ nên làm gì khi thai nhi 36 tuần ít đạp?

Thai nhi 36 tuần ít đạp hơn so với những tuần thai trước

Mẹ nên làm gì khi thai nhi 36 tuần ít đạp?

Nếu thai nhi ít cử động do những nguyên nhân sinh lý bình thường thì mẹ hoàn toàn không cần phải quá lo lắng, vì khi tần suất bé đạp ít đi thì thay vào đó bé sẽ dành nhiều thời gian hơn để ngủ và nghỉ ngơi chờ ngày chào đời.

Còn nếu do những nguyên nhân chủ quan có nguy cơ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé thì mẹ cần lưu ý và có biện pháp khắc phục kịp thời:

  • Nếu thấy bé không cử động trong suốt 24 giờ thì mẹ cần thông báo việc này cho bác sĩ để kiểm tra số lần thai nhi đạp, nếu thật sự bất thường thì cần tiến hành tìm ra nguyên nhân và có biện pháp giải quyết sớm.
  • Mẹ nên học cách đếm thai máy để theo dõi các cử động của thai nhi, bắt đầu đếm từ 9h sáng cho đến hết ngày, đối với thai nhi 36 tuần thì ít nhất phải có 10 cử động.
  • Khi thấy bé quá “im ắng”, mẹ có thể ăn một chút đồ ngọt hoặc nằm nghỉ ngơi thư giãn, nghe nhạc để kích thích bé cử động.
  • Có chế độ dinh dưỡng khi mang thai đầy đủ và cân đối, tránh ăn kiêng, nhịn đói để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Thai nhi 36 tuần ít đạp bất thường có nguy hiểm không?

Mẹ nên báo ngay với bác sĩ về vấn đề thai nhi 36 tuần ít đạp một cách bất thường để có biện pháp khắc phục kịp thời

Bên cạnh hiện tượng thai nhi 36 tuần ít đạp thì cũng không hiếm những trường hợp thai 36 tuần đạp nhiều, nếu mẹ thấy bất thường hoặc có linh cảm xấu thì nên đến bệnh viện để kiểm tra tình trạng sức khỏe của thai nhi để đảm bảo bé con khỏe mạnh chào đời nhé.

Conlatatca.vn

12:06:22 27/06/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.