Sinh mổ lần 3 có được không?

16:03:28 29/03/2018

Đa số bác sĩ sản khoa khuyên mẹ bầu chỉ nên sinh mổ 2 lần. Điều này khiến nhiều chị em phụ nữ có ý định sinh mổ lần 3 vô cùng lo lắng. Vậy sinh mổ lần 3 có nên không? Hãy cùng Conlatatca tham khảo qua bài viết sau đây nhé!

Sinh mổ lần 3 được không?

Mẹ cần thao khảo ý kiến của bác sĩ về việc có nên sinh mổ lần 3 hay không.

Các bác sĩ sản khoa khuyên rằng mẹ bầu sinh mổ lần 1 thì tốt nhất sau 3-5 năm mới sinh con lần tiếp theo. Nguyên nhân của điều này là sau 3- 5 năm, cơ thể người mẹ mới bình phục và vết sẹo ở tử cung cũng được phục hồi khá tốt.

Các bác sĩ sản khoa thường khuyên các bà mẹ chỉ nên sinh mổ 2 lần. Tuy nhiên, nếu các cặp vợ chồng có ý định sinh con lần 3 thì tốt nhất nên xin sự tư vấn của bác sĩ sản khoa. Đặc biệt, trong suốt thai kỳ cần có sự kiểm soát thai nghén chặt chẽ, nhất là 3 tháng cuối cần đề phòng biến chứng.

Những nguy cơ mẹ phải đối mặt khi sinh mổ lần 3

Kéo dài thời gian nằm viện sau sinh

Trong khi các mẹ bầu sinh thường chỉ phải nằm viện 1-2 ngày là được ra viện thì các bà mẹ sinh mổ phải đợi từ 5-7 ngày. Đồng thời phải chi trả các khoản sinh hoạt chi phí trong viện cao gấp nhiều lần so với bà mẹ sinh thường.

Thời gian phục hồi lâu

Thời gian để các bà mẹ phục hồi sau sinh mổ là 1 tháng, điều này ảnh hưởng lớn tới sức khỏe bà mẹ và việc chăm sóc cho bé khi vừa chào đời do các mẹ phải chăm sóc vết mổ sau sinh lâu hơn, phức tạp hơn, thậm chí việc vệ sinh cũng phải nhờ người giúp đỡ.

Nguy cơ nhiễm trùng tăng cao

Những bà mẹ sinh mổ sẽ bị tăng nguy cơ nhiễm trùng ở vết thương mổ, tử cung hoặc trong cơ quan vùng chậu khác như bàng quang, ruột. Điều này chính là nguyên nhân khiến thời gian các mẹ nằm viện lâu hơn, tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa khác và các nguy cơ xấu trong lần mang thai tiếp theo.

Mất nhiều máu

Sản phụ sinh mổ phải đối mặt với tình trạng mất một lượng lớn máu do vậy quá trình hồi phục sức khỏe của chị em kéo dài và cần được bổ sung dinh dưỡng tích cực để sớm bù đắp lượng máu đã mất.

Ảnh hưởng quá trình cho con bú

Việc sinh mổ khiến cơ thể người mẹ phải tiếp nhận nhiều loại thuốc như thuốc gây tê, gây mê, kháng sinh,… nên ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ và quá trình tạo ra sữa mẹ để cho con bú.

Sinh mổ lần 3, mẹ bầu cần chuẩn bị những gì?

Dù đã có không ít kinh nghiệm trong hai lần sinh mổ trước nhưng mẹ bầu vẫn nên chuẩn bị cẩn thận để lần sinh này diễn ra thuận lợi. Mẹ cần chú ý kỹ những điều sau đây:

Chọn bệnh viện sinh từ sớm

Khác với các mẹ sinh thường, các mẹ sinh mổ lần 3 thường sinh sớm do với ngày dự kiến sinh và cũng biết trước kế hoạch sinh mổ của mình. Việc đăng ký bệnh viện sinh ngay từ đầu giúp thai phụ được theo dõi cả quá trình thai sản.

Chuẩn bị đồ đùng cho bé và mẹ sinh mổ

Mẹ sinh mổ sẽ phải nằm viện từ 3-5 ngày tùy tình trạng sức khỏe nhưng lâu hơn so với các mẹ sinh thường vì vậy chị em cần chuẩn bị đồ đi sinh nhiều hơn một chút.

Không ăn uống trước khi sinh mổ

Trước khi sinh mổ 8 tiếng, mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn bất cứ thứ gì. Thậm chí một vài ngày trước khi sinh chỉ nên ăn thực phẩm dễ tiêu hóa vì trong quá trình phẫu thuật, mẹ bầu sẽ được gây tê, gây mê nếu dạ dày chứa nhiều đồ ăn có thể dẫn tới tình trạng trào ngược phổi gây tắc đường thở, nguy hiểm hơn là tử vong.

Conlatatca.vn

16:03:28 29/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.