Sa dây rốn: Hiểm họa khôn lường đối với thai nhi

10:03:20 15/03/2016
1

Sa dây rốn là tình trạng dây rốn bị sa qua cổ tử cung, thường xảy ra vào giai đoạn cuối của thai kỳ. Những trường hợp sa dây rốn lúc còn nước ối hay sau khi vỡ ối, nếu không được cấp cứu kịp thời đều có thể gây tử vong cho thai nhi.

Sa dây rốn là tình trạng dây rốn bị sa qua cổ tử cung, thường xảy ra vào giai đoạn cuối của thai kỳ. Những trường hợp sa dây rốn lúc còn nước ối hay sau khi vỡ ối, nếu không được cấp cứu kịp thời đều có thể gây tử vong cho thai nhi. 

Sa dây rốn nguy hiểm như thế nào?

Đây là một trong những tình huống cấp cứu hàng đầu vì nó có khả năng gây ra suy thai rất cao bởi dây rốn chịu trách nhiệm “trung chuyển” oxy và các dưỡng chất khác để nuôi lớn thai nhi. Trong trường hợp dây rốn xảy ra vấn đề, đồng nghĩa với việc thai nhi cũng sẽ không có đủ điều kiện để tiếp tục phát triển.

sa dây rốn có nguy hiểm không

Dây rốn cung cấp oxy và dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi

Cứ 300 ca sinh nở thì có 1 ca sẽ gặp phải trường hợp sa dây rốn. Tình trạng này thường xảy ra vào giai đoạn cuối thai kỳ, nhất là từ tuần 38 trở đi. Sa dây rốn sẽ gây cản trở co thắt máu dây rốn, khiến cho việc cung cấp máu của dây rốn cho thai bị đình trệ, gây suy thai cấp. Nguy hiểm nhất là khi dây rốn bị sa khi vỡ ối, lúc này cần phải lấy thai ra ngay lập tức nếu không thai có thể tử vong trong vòng 30 phút.

Tin đáng buồn là cho đến nay, tình trạng sa dây rốn vẫn chưa có các biện pháp ngăn ngừa. Vì thế, các mẹ bầu hoàn toàn ở thế “bị động” đối với biến chứng này. Để hạn chế tối đa, chị em nên “chăm” khám thai định kỳ, nhất là 3 tháng cuối thai kỳ hoặc nhập viện để được theo dõi và xử lý kịp thời nếu có các dấu hiệu chuyển dạ.

Nguyên nhân sa dây rốn

  • Mẹ bầu có khung chậu hẹp, méo hoặc có khối u tiền đạo.
  • Mang song thai hoặc đa thai.
  • Ngôi thai bất thường.
  • Bất thường về dây rốn: dây rốn quá dài, nhau tiền đạo bám thấp.
  • Đa ối.

Dấu hiệu sa dây rốn

Khi bị sa dây rốn, sản phụ có thể cảm thấy được dây rốn trong vùng kín. Và mẹ cần lập tức gọi xe cấp cứu và thông báo với bác sĩ về tình trạng của mình. Thời gian là yếu tố quyết định, vì nếu lấy thai ra chậm, bé dễ suy hô hấp, tử vong hoặc nếu sống sót bé dễ mắc tổn thương não do thiếu oxy. Vì thế, khi phát hiện sản phụ mắc sa dây rốn, cần được cấp cứu kịp thời trong vòng 30 phút thì may ra mới cứu được bé.

Trong khi chờ xe cấp cứu, mẹ bầu tuyệt đối không cố gắng đẩy dây rốn trở lại, tránh ăn uống trước khi sinh vì khả năng bạn sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và con rất cao.

Đồng thời, các bác sĩ khuyên những bà mẹ gặp phải tình trạng này nên duy trì ở tư thế úp mặt xuống sàn nhà với đầu gối quỳ gập, khuỷu tay và bàn tay úp sát sàn nhà, để giảm rủi ro cho việc dây rốn bị chèn ép quá nhiều.

Conlatatca.vn

10:03:20 15/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.