Những điều cần biết sau khi sinh, các mẹ tuyệt đối đừng bỏ qua

10:09:37 09/09/2015

Trong quá trình vượt cạn mẹ đã tổn hao rất nhiều năng lượng. Để hồi phục nhanh chóng, mẹ hãy "bỏ túi" những điều cần biết sau khi sinh dưới đây để chăm sóc bản thân tốt nhất nhé.

Trong quá trình vượt cạn mẹ đã tổn hao rất nhiều năng lượng. Để hồi phục nhanh chóng, mẹ hãy “bỏ túi” những điều cần biết sau khi sinh dưới đây để chăm sóc bản thân tốt nhất nhé.

Chú ý bổ sung vitamin

Vitamin rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh trong những ngày đầu tiên. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc trao đổi chất, duy trì một sự sống khỏe mạnh của con bạn. Vì thế, bạn cần chú ý bổ sung nhiều loại vitamin cho cơ thể bằng cách ăn uống đa dạng những loại thực phẩm. Tránh ăn cố định ở một món ăn mà bạn cho là tốt. Vitamin có nhiều trong trứng, trái cây các loại, rau, củ…

những điều cần biết sau khi sinh

Mẹ không tự ý bổ sung chất dinh dưỡng bằng thuốc

Mẹ cần nhớ, thời gian cho con bú rất nhạy cảm bởi mọi thứ mà bạn ăn, uống vào đều ảnh hưởng đến con. Vì thế, mẹ không nên bổ sung vitamin bằng đường thuốc. Không tùy ý sử dụng những loại thực phẩm chức năng. Nếu bạn muốn sử dụng thì phải nên hỏi qua ý kiến bác sĩ. Qua đó, bạn chỉ được uống thuốc nếu như có sự chỉ định từ cơ sở y tế.

Lưu ý dinh dưỡng

Không chỉ khi mang thai mẹ bầu mới cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Hơn hết, sau sinh, chất dinh dưỡng còn cần thiết rất nhiều để mẹ cung cấp tiếp tục cho con qua đường sữa. Những chất dinh dưỡng như vitamin A, C, B, D, canxi, sắt, và các khoáng chất khác… là những dưỡng chất không thể thiếu.

Bên cạnh đó, mẹ cần theo dõi tình trạng sức khỏe của con để có tiêu chí ăn uống hợp lý. Bổ  sung những chất mà con thiếu qua đường sữa.

Không nên kiêng cữ trong việc tắm gội

những điều cần biết sau khi sinh

Mẹ nên tắm nước nóng

Nhiều mẹ nói riêng và nhiều gia đình Việt Nam nói chung vẫn có quan niệm sau khi sinh phải kiêng cữ việc tắm gội. Nhưng với góc độ khoa học, việc kiêng tắm gội sẽ ảnh hưởng đến việc vệ sinh của mẹ rất nhiều.

Sau khi sinh, mẹ bầu chỉ nên kiêng tắm gội trong 3 ngày đầu tiên. Trong 3 ngày này, bạn nên chú ý vệ sinh vùng ngực để luôn được sạch sẽ. Vì khi cho con bú, bé sẽ tiếp xúc trực tiếp với bầu ngực của mẹ. Bạn nên dùng khăn sạch, nhúng qua nước ấm, lau thường xuyên và kỹ ở bầu ngực nhé. Việc dùng khăn ấm sẽ làm “thức tỉnh” những tuyến sữa đang bị tắc của mẹ. Ba ngày sau sinh, bạn nên tắm bằng nước nóng. Rửa sạch sẽ thân thể, lưu ý rửa kỹ, nhẹ nhàng ở vùng âm đạo và không nên tắm quá lâu nhé.

Không nên ngồi quá lâu và ngồi nhiều

Bạn chỉ nên vận động nhẹ nhàng như đi nhẹ nhàng; duỗi các cơ tay, chân, xoay cổ khi nằm trên giường. Cách này giúp thúc đẩy máu lưu thông tích cực hơn, giảm thiểu tình trạng sưng phù. Việc nằm nghiêng sang trái cũng giúp mẹ giảm được áp lực của những cơn đau lên cơ thể. Ngoài việc phải ngồi cho con bú thì mẹ tránh ngồi thường xuyên, nhất là ngồi xổm. Các chứng đau lưng kinh niên, sa tử cung sẽ xuất hiện nếu như bạn ngồi, đi đứng vận động mạnh nhiều.

Phòng phải luôn thoáng mát

Phòng của mẹ và bé phải luôn thoáng mát, có ánh nắng chiếu vào. Việc trao đổi không khí trong phòng và không khí bên ngoài là việc cần thiết. Các ánh nắng sáng chiếu vào phòng sẽ diệt trừ vi khuẩn có trong phòng, nhất là ở giường, chiếu. Qua đó, mỗi sáng, mẹ bầu nên cho bé tắm nắng trước 8 giờ và không quá 30 phút để con mình sản sinh được vitamin D, tạo điều kiện cho việc hấp thụ canxi.

Conlatatca.vn

10:09:37 09/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.