Mẹ bầu vỡ ối bao lâu thì phải mổ?

17:03:55 16/03/2016

Vỡ ối là giai đoạn “chuyển tiếp”, chuẩn bị cho cuộc “vượt cạn” sắp tới. Thế nhưng, nhiều mẹ cảm thấy lo ngại và băn khoăn không biết vỡ ối bao lâu thì phải mổ?, Conlatatca.vn sẽ giải đáp giúp mẹ.

Vỡ ối là giai đoạn “chuyển tiếp”, chuẩn bị cho cuộc “vượt cạn” sắp tới. Thế nhưng, nhiều mẹ cảm thấy lo ngại và băn khoăn không biết vỡ ối bao lâu thì phải mổ?, Conlatatca.vn sẽ giải đáp giúp mẹ.

Dấu hiệu vỡ ối

vỡ ối bao lâu thì phải mổ

Vỡ ối là dấu hiệu báo rằng mẹ sắp chuẩn bị sinh em bé

Đầu tiên, mẹ sẽ nhận thấy một ít chất lỏng chảy ra quần chíp của bạn. Mẹ bầu sẽ có cảm giác như mình vừa “lỡ tè ra quần”, nhưng hãy chú ý đến vấn đề này trong giai đoạn cuối thai kỳ, vì nước ối không có mùi.

Sau khi quần chíp ướt, mẹ nên thay quần mới và “đóng bỉm”, 30 phút sau, nếu bỉm hoặc quần của mẹ vẫn bị ướt thì hãy chú ý quan sát cẩn thận mùi và màu sắc của nó ngay vì nước ối thường có màu sáng hơn.

Nhưng nếu nó có màu nâu hoặc xanh lá, nên lập tức đến bệnh viện để được theo dõi, vì rất có thể thai nhi đã gặp vấn đề về tiêu hóa khi “lỡ nuốt” phải lượng nước ối đang dần trở nên “ô nhiễm” trong tử cung. Và nếu mẹ không thể phân biệt được, thì bạn nên gọi cho bác sĩ để xác định tình trạng giúp bạn.

Trong những trường hợp này, mẹ bầu tuyệt đối không nên sử dụng tampon, băng vệ sinh, quan hệ tình dục để tránh bị nhiễm trùng. Bạn cũng nên tránh đi tắm nhằm tránh việc trượt ngã khi hoảng loạn phát hiện ra lượng nước ối rò rỉ ra nhiều hơn.

Sau khi nước ối vỡ, các cơn co thắt sẽ bắt đầu kéo đến trong vòng 12 – 24 giờ. Nếu nước ối bị vỡ trước tuần thai thứ 37, bạn nên chuẩn bị tinh thần vì rất có thể bạn sẽ sinh non.

Vỡ ối bao lâu thì phải mổ?

Không phải tất cả các trường hợp vỡ ối đều phải mổ, vì thế nên mẹ có thể “thở phào” nhẹ nhõm nhé.

Thông thường (hơn 80% trường hợp) sau khi vỡ ối 12 giờ trở đi là xuất hiện cơn gò tử cung và vào chuyển dạ. Nếu không có cơn gò tự nhiên thì có thể được dùng thuốc tăng co để trợ giúp.

Đồng thời, trong trường hợp vỡ ối non, các bác sĩ theo dõi tim thai, cơn gò, mạch huyết áp, nhiệt độ, đặt băng vệ sinh theo dõi lượng, màu sắc và mùi nước ối chảy ra ngoài, làm các xét nghiệm như huyết đồ, CRP để đánh giá tình trạng nhiễm trùng. Nếu có bất thường thì sẽ được can thiệp sớm, còn ngược lại thì mẹ bầu vẫn có thể sinh thường.

Tóm lại, các bác sĩ sẽ chỉ định mổ chỉ khi có các bất thường xảy ra hoặc do thai phụ yêu cầu, vì thế, mẹ bầu không cần phải lo lắng về việc mình có phải mổ hay không.

Xử lý khi bị vỡ ối

Vì hiện tượng vỡ ối có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nên mẹ bầu cần phải ghi nhớ điều này:

– Hãy hít thở sâu, bình tĩnh, trước tiên, lấy băng vệ sinh để giải quyết vấn đề. Nếu không có thể dùng khăn sạch thay thế. Gọi ngay cho chồng, bạn bè, gia đình hay bất kỳ ai có thể tới giúp (nếu bạn ở nhà một mình). Sau đó, hãy gọi xe cấp cứu ngay lập tức.

– Trong lúc chờ đợi, hãy uống nhiều ước hoặc nước hoa quả để tranh cơ thể bị mất nước. Hãy nghĩ đến chuyện chuẩn bị “hành trang” cho việc “vượt cạn” vì bạn có thể phải tới bệnh viện bất kỳ khi nào.

– Để trấn an tinh thần, bạn có thể nghe và nhẩm theo một bản nhạc hoặc tự nói chuyện với con trong bụng để cảm nhận được sự kết nối. Hãy nhớ, giọng nói của bạn có thể giúp thai nhi điềm tĩnh hoặc an tâm trong bụng mẹ.

– Cuối cùng, bạn cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Conlatatca.vn

17:03:55 16/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.