Mẹ bầu vắt sữa non trước khi sinh để trữ cho con: Nên hay không nên?

14:12:05 11/12/2018

Sữa non là nguồn dinh dưỡng đầu tiên con yêu nhận được từ mẹ khi mới chào đời. Sữa non được xem như là thực phẩm hàng đầu cho con trong những ngày đầu tiên và nó đã được hình thành từ tuần thứ 16 - 20 của thai kỳ. Chính vì thế mà nhiều mẹ muốn "tích luỹ" cho con nhiều sữa non hơn nên đã vắt sữa non trước khi sinh rồi trữ đông. Vậy liệu điều này có phải là một việc làm đúng đắn?

Công dụng của sữa non với trẻ sơ sinh

Các mẹ biết không, sữa non được xem là liều vắc- xin hữu hiệu bởi chúng chứa nhiều kháng thể của mẹ. Việc cho trẻ sơ sinh bú sữa non vào những ngày đầu đời sẽ giúp hệ tiêu hóa của con yêu hoạt động dễ dàng, khoẻ mạnh hơn.

Không những thế, cho con bú sữa non được xem là bước đệm giúp hệ tiêu hóa của con quen dần với việc bú sữa trưởng thành trong những ngày kế tiếp. Ngoài ra, sữa non còn có tác dụng nhuận tràng giúp bé dễ tống phân su ra ngoài.

Vắt sữa non trước khi sinh

Hầu hết các bác sĩ không khuyến khích mẹ vắt sữa non trước khi sinh

Trong sữa non của mẹ có chứa bạch cầu, giúp con yêu chống lại một số bệnh nhiễm trùng do virus gây ra. Các kháng thể sữa non cũng giúp con chống lại các bệnh do nhiễm đường hô hấp như viêm phổi, viêm cúm, viêm phế quản,..

Bên cạnh đó, sữa non giàu chất dinh dưỡng như kẽm, canxi, vitamin A, B6, B12, K,… giúp con tăng trưởng và phát triển toàn diện. Hàm lượng cholestrol trong sữa cũng là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh.

Bà bầu có nên tự vắt sữa non trước khi sinh không?

Theo các bác sĩ, việc vắt sữa non trước khi sinh là điều không cần thiết, thậm chí là rất nguy hiểm cho bà bầu.

Trên thực tế, cơ thể bà bầu đã bắt đầu tiết sữa non từ khoảng tam cá nguyệt thứ 3 của thai kỳ. Tuy nhiên, lượng sữa này rất ít ỏi và để vắt ra sẽ rất đau và tốn nhiều công sức. Trong khi đó, ngay sau khi sinh, các hormone trong cơ thể sẽ kích thích phản xạ tiết sữa vô cùng mạnh mẽ, kết hợp với động tác mút, bú của em bé sẽ khiến lượng sữa mẹ ra nhiều và nhanh hơn.

Mẹ cũng cần phải biết rằng, động tác vắt sữa non trước khi sinh sẽ có thể kích thích cơn co tử cung, gây ra chuyển dạ sinh non. Đặc biệt với những trường hợp bị nhau tiền đạo, nếu có cơn gò tử cung sẽ dễ gây ra xuất huyết âm đạo, vô cùng nguy hiểm.

Không những thế, mẹ cũng không biết cách bảo quản sữa non đúng quy trình để đảm bảo vô trùng. Nhất là quá trình vận chuyển sữa từ nhà tới nơi sinh con càng khó để đảm bảo vệ sinh. Sữa non bảo quản không tốt dễ bị mất chất và biến chất. Trong khi đó, trẻ sơ sinh vừa ra đời hệ tiêu hóa vô cùng kém, nếu uống sữa không được đảm bảo vô trùng trẻ sơ sinh sẽ có khả năng nhiễm khuẩn, trẻ bú có thể bị tiêu chảy, viêm ruột hoại tử.

Trường hợp nào bà bầu cần vắt sữa non?

Như đã nói ở trên, việc vắt sữa non trước khi sinh là điều không được các bác sĩ khuyến khích. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bắt buộc phải thực hiện điều này nếu phụ nữ mang thai thuộc những trường hợp sau đây:

Khi nào nên vắt sữa non trước khi sinh

Mẹ bầu bị lao phổi hoặc nhiễm cúm A/H1N1 có được khuyên nên vắt sữa non trc khi sinh

  • Mẹ bị lao phổi
  • Mẹ bị viêm hô hấp trên
  • Mẹ bị sang thương vú do herpes
  • Mẹ bị nhiễm cúm A/H1N1

Bên cạnh đó, những năm gần đây, việc vắt sữa non trước khi sinh thường đã được đề xuất cho một số bà mẹ đái tháo đường loại I hoặc tiểu đường thai kỳ. Bởi lẽ, trẻ sinh ra từ các bà mẹ bị đái tháo đường có thể tăng nguy cơ bị hạ đường huyết lúc mới sinh hoặc khi được bổ sung sữa công thức. Tuy nhiên, điều này vẫn còn nhiều tranh cãi về tính an toàn, hiệu quả và liệu có sự khác biệt về dinh dưỡng giữa sữa non trước sinh và sữa non được sản xuất sau sinh.

Ngoài ra, trường hợp người mẹ không có đủ mô vú, bệnh buồng trứng đa nang, bệnh đa xơ cứng bì, hoặc những người đã phẫu thuật vú hoặc những bé không có khả năng bú tốt sau sinh như bị dị tật sứt môi chẻ vòm, dị tật tim mạch hoặc thần kinh được chẩn đoán trước sinh, thì người mẹ có thể vắt sữa non trước sinh cho trẻ bú.

Conlatatca.vn

14:12:05 11/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.