Mẹ bầu bị thai ngôi mông có sinh thường được không?

17:05:51 24/05/2016

Tỷ lệ thai ngôi mông hiện nay ở các bà bầu không phải là hiếm. Khi gặp phải tình trạng này, đa phần mẹ bầu đều thắc mắc thai ngôi mông có sinh thường được không? Để làm rõ thắc mắc, các mẹ hãy cũng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tỷ lệ thai ngôi mông hiện nay ở các bà bầu không phải là hiếm. Khi gặp phải tình trạng này, đa phần mẹ bầu đều thắc mắc thai ngôi mông có sinh thường được không? Để làm rõ thắc mắc, các mẹ hãy cũng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiều về thai ngôi mông

Thai ngôi mông, hay còn gọi là ngôi thai ngược là hiện tượng phần mông của thai nhi quay xuống dưới cổ tử cung. Do đó, khi sinh nở, phần mông, chân của bé sẽ ra trước, phần đầu ra sau. Điều này không chỉ khiến cho quá trình chuyển dạ kéo dài mà mẹ bầu còn có nguy cơ cao bị sa dây rốn.

Hiện nay, vẫn chưa có nguyên nhân chính xác của tình trạng này. Tuy nhiên theo các thống kê, thai ngôi mông thường gặp ở những mẹ bầu mà trong tử cung tồn tại các yếu tố ngăn cản quá trình quay đầu xuống của thai nhi, như: tử cung dị dạng, có u xơ, mẹ bầu mang đa thai, song thai, thai nhi bị dị dạng, mẹ bầu bị đa ối, thiếu ối, nhau tiền đạo, nhau bám thấp, dây rốn ngắn, mẹ bầu có khung chậu hẹp, đã từng mang thai, sinh nở nhiều lần…

thai ngôi mông có sinh thường được không?

Thai ngôi mông khi sinh nở, phần mông, chân của bé sẽ ra trước, phần đầu ra sau.

Thông thường có 3 loại thai ngôi mông:

– Ngôi mông đủ: Khi sinh phần mông của bé sẽ được sinh ra trước, bé ở tư thế đầu gối co lại, đùi gập vào trong. Đây là tư thế thường thấy nhất của ngôi thai ngược.

– Ngôi mông thiếu: Phần mông sinh ra trước, bé ở tư thế chân duỗi thẳng lên đầu.

– Ngôi ngược kiểu chân: Chân ra trước khi sinh do bé ở tư thế chân thấp hơn mông.

Để nhận biết được tình trạng thai ngôi mông, mẹ bầu có thể sờ vùng sườn trên rốn nếu thấy một khối tròn, cứng thì có khả năng đó là đầu bé. Tuy nhiên cách này thường không chắc chắn, mẹ nên đi siêu âm trước ngày dự sinh để biết được ngôi thai có ngược không nhé.

Thai ngôi mông có sinh thường được không?

Việc mang thai ngôi mông không ảnh hưởng gì tới sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ trong thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ sẽ có nguy cơ gặp bất thường trong quá trình chuyển dạ. Khi ngôi thai ngược, áp lực của mông thai nhi tác động lên tử cung không nhiều bằng vùng đầu nên thời gian chuyển dạ thường kéo dài.

Ngoài ra, khi sinh thường trong trường hợp thai ngôi mông, mẹ còn có nguy cơ bị sa dây rốn. Dây rốn trượt ra ngoài khi sinh sẽ làm ngưng trệ quá trình cung cấp oxy và dinh dưỡng cho thai, khiến thai dễ bị suy, thậm chí là tử vong.

mang thai ngôi mông có sinh thường được không?

Đa phần các trường hợp thai ngôi mông đều được khuyến khích sinh mổ.

Vì vậy, đa phần các trường hợp thai ngôi mông đều được khuyến khích sinh mổ. Nhưng mẹ có thể sinh thường được nếu đáp ứng được các điều kiện:

  • Khung chậu rộng, không có bất thường.
  • Sức khỏe thai phụ tốt, không mang bệnh lý như cao huyết áp, tiểu đường,…
  • Trọng lượng thai nhi không to (thông thường là dưới 3200g).
  • Đầu của thai không quá ngửa.
  • Thai nhi phát triển khỏe mạnh, ổn định.
  • Quá trình chuyển dạ thuận lợi: cổ tử cung mở lớn, không bị vỡ ối sớm,…

Cách tốt nhất là mẹ nên đi khám thai trước ngày dự sinh để bác sĩ kiểm tra kỹ càng tình hình thai nhi và tình trạng của mẹ, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên hữu ích dành cho mẹ là nên sinh thường hay sinh mổ dựa trên yếu tố hàng đầu là đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con.

Conlatatca.vn

17:05:51 24/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.