Mang thai tháng cuối cùng: Những điều mẹ nhất định phải biết!

13:01:43 20/01/2016

Mang thai tháng thứ 9, bé yêu của bạn lúc này đã chuẩn bị khá tốt cho việc làm quen với môi trường bên ngoài. Bởi thế mẹ cần "nằm lòng" những điều dưới đây để có được một tâm trạng thoải mái nhất chào đón bé yêu của mình khi chào đời nhé.

Sự phát triển của thai nhi tháng thứ 9

Thai nhi tháng thứ 9 có trọng lượng khoảng 3kg và dài khoảng 32 cm. Thời điểm này thai nhi đã sẵn sàng làm quen với việc chào đời thông qua ống dẫn ra thế giới bên ngoài. Thai nhi đã ổn định ở phần dưới xương chậu để chuẩn bị cho việc thở. Bé yêu của bạn có thể bị nấc khi các màng chất lỏng của ối đi vào khí quản của bé.

Cơ thể phụ nữ khi mang thai tháng thứ 9

Đáy tử cung của bà bầu mang thai tháng thứ 9 cao khoảng 30 – 35 cm, tử cung lúc này tiếp tục hướng về phía trước, gây sức ép đến bàng quang và trực tràng nên khiến thai phụ buồn tiểu nhiều lần hơn, âm đạo cũng bài tiết ra nhiều chất nhờn hơn khiến thai phụ thường xuyên bị táo bón. Trong tháng này việc co thắc ở tử cung giúp cổ tử cung giãn nở, mở xung quanh đầu đứa bé để chuẩn bị sẵn sàng cho ngày sinh nở “cận kề“.

mang thai tháng thứ 9

Bà bầu mang thai tháng thứ 9 cần biết những điều này

Duy trì việc chăm sóc thai kỳ thật tốt vào giai đoạn cuối thai kỳ này. Nghỉ ngơi đầy đủ, ngủ đủ, bảo vệ và giữ gìn sức khoẻ để đảm bảo tốt cho việc sinh con.

Chú ý đến những cử động của bé. Hãy gọi ngay cho bác sĩ nếu có dấu hiệu vỡ ối. Dù là khi một lượng nước ối lớn vỡ ồ ạt hay khi một lượng nhỏ hoặc chỉ rỉ ra.

Nên hạn chế quan hệ tình dục khi mang thai tháng thứ 9, vì có thể sẽ dẫn đến áo bọc thai bị phá và dẫn đến sinh sớm.

Không nên làm các công việc gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi như: các động tác với tay lên cao, hay các động tác ép vào bụng.

Bà bầu mang thai tháng thứ 9 nên lên kế hoạch dự phòng cho việc sinh nở. Chẳng hạn nên mua trước áo ngực cho bé bú nếu dự định cho con bú sữa mẹ, và cũng đừng quên mua miếng lót ngực đặt trong áo ngực để thấm sữa nhé.

Bạn có thể sẽ sinh sớm hơn hoặc có biến chứng nào đó buộc phải ở lại bệnh viện lâu hơn dự tính.

Tìm hiểu về việc sinh nở, cách chăm sóc trẻ sơ sinh vì bạn sẽ không có nhiều thời gian tìm hiểu chúng sau khi bé chào đời.

Lưu ý khi mang thai tháng thứ 9

Giai đoạn mang thai tháng thứ 9 dễ phát sinh các chứng bệnh cao huyết áp, do đó bà bầu nên hạn chế ăn muối. Phụ nữ mang thai nên chú ý ăn những thực phẩm giàu sắt để bổ sung đủ lượng máu cho thai nhi và đảm bảo cho việc sinh con.

Bà bầu mang thai tháng thứ 9 nên thường xuyên đi bộ hơn, việc này có thể làm cho xương chậu của thai phụ vận động, giúp cho vấn đề tiêu hoá được tốt hơn và có lợi cho sức khoẻ của mẹ bầu và cả thai nhi.

Conlatatca.vn

13:01:43 20/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.