Mang thai 36 tuần đau xương mu có phải dấu hiệu sắp sinh không?

21:06:57 25/06/2018

Mẹ bầu thường bị đau xương mu khi bước vào những tháng cuối thai kỳ. Triệu chứng này khiến mẹ rất đau, thậm chí đứng lên ngồi xuống cũng khó khăn kèm theo tay chân bị sưng phù nặng. Vậy mang thai 36 tuần đau xương mu có phải dấu hiệu sắp sinh hay có gây nguy hiểm gì không?

Nguyên nhân khiến mẹ mang thai 36 tuần đau xương mu

Bé di chuyển sâu xuống dưới

Bước vào những tháng cuối thai kỳ, nhất là khi thai nhi 36 tuần tuổi thì cơ thể mẹ sẽ xuất hiện những cơn đau nhức ở vùng xương mu (là một phần xương của vùng xương chậu). Nguyên nhân là do phần đầu của thai nhi bắt đầu di chuyển sâu xuống dưới, khiến cho các khớp cơ vùng xương chậu giãn nở ra nhiều hơn để chuẩn bị cho ngày dự sinh đang đến gần.

Thai 36 tuần đau xương mu có sao không?

Thai 36 tuần đau xương mu là hiện tượng khá phổ biến đối với phụ nữ mang thai.

Mẹ bầu có tiền sử thoái hóa khớp hoặc thoát vị đĩa đệm

Những tổn thương trước đó ở vùng xương mu như mẹ bị thoái hóa khớp hoặc thoát vị đĩa đệm vùng chậu sẽ khiến việc mẹ bị đau xương mu có “cơ hội” xuất hiện nhiều hơn. Do khi mang thai, chiếc bụng to tướng sẽ khiến vùng cột sống của mẹ bị quá tải dẫn đến các khớp xương bị tác động nặng nề hơn và dẫn đến đau nhức trầm trọng.

Mẹ vận động, đi lại không đúng cách

Cuối cùng, việc mẹ mang thai 36 tuần đau xương mu có thể là do tư thế đi đứng, sinh hoạt, vận động hằng ngày không đúng, vô tình tạo áp lực lên vùng xương mu và gây đau.

Mẹ bị thiếu canxi

Mẹ mang thai 36 tuần đau xương mu dữ dội có thể là do mẹ thiếu canxi. Việc này khiến cho các khớp xương của mẹ trở nên yếu ớt, đến khi thai nhi quay đầu xuống dưới thì các khớp xương bị lỏng lẻo và khiến mẹ đau nhức.

Nguyên nhân khiến mẹ mang thai 36 tuần đau xương mu

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mẹ mang thai 36 tuần đau xương mu

Mang thai 36 tuần đau xương mu có phải dấu hiệu sắp sinh không?

Khi mang thai 36 tuần đau xương mu mà không có bất kỳ dấu hiệu nào đi kèm như vừa kể trên thì mẹ không cần phải quá lo lắng, vì đây chỉ là một dấu hiệu hết sức bình thường trong thai kỳ.

Nhưng nếu mẹ bị đau xương mu ở những tháng cuối thai kỳ kèm theo những dấu hiệu như sa bụng dưới, tay chân sưng phù nặng, đi tiểu thường xuyên hơn, mệt mỏi thì có thể đây là dấu hiệu cho thấy bé yêu đã sắp chào đời.

Vì thế, mẹ nên hết sức lưu ý những dấu hiệu này, khi thấy những cơn đau có mức độ ngày càng tăng dần từ đau âm ỉ chuyển sang đau dữ dội, từng đợt co thắt mạnh kèm theo âm đạo tiết dịch nhầy thì đây có thể là dấu hiệu chuyển dạ.

Thai 36 tuần đau xương mu có nguy hiểm không?

Mang thai 36 tuần đau xương mu có thể là dấu hiệu chuyển dạ nên mẹ cần phải hết sức lưu ý

Cách giảm cơn đau xương mu cho mẹ mang thai 36 tuần

Đối với trường hợp mẹ bị đau xương mu do sự thay đổi của cơ thể thì mẹ cần phải làm gì để khắc phục tình trạng này trong khi mẹ không thể dùng thuốc? Hãy nhanh tay note ngay vào sổ một số mẹo giảm đau xương mu khi mang thai hiệu quả nhất mẹ nhé!

  • Duy trì tư thế đứng hay ngồi đều phải thẳng lưng, nếu ngồi thì có thể kê thêm gối ở phía sau lưng.
  • Sử dụng đai đỡ xương chậu để giảm trọng lượng đè nặng lên vùng xương chậu và giảm đau.
  • Tư thế nằm ngủ khi mang thai tốt nhất và có khả năng giảm đau là nằm nghiêng sang trái, một chân duỗi thẳng, một chân co lên và dùng thêm gối cho bà bầu để đỡ phần bụng.
Mang thai 36 tuần đau xương mu có sao không?

Tư thế nằm ngủ, đi đứng là rất quan trọng trong việc ngăn ngừa các triệu chứng đau nhức xương mu, đau lưng…

  • Trong những tuần cuối của thai kỳ, mẹ nên bổ sung canxi khoảng 150 – 450mg là đủ để giúp xương mẹ chắc khỏe và giúp thai nhi phát triển toàn diện.
  • Tuyệt đối không đứng trên một chân vì rất dễ mất thăng bằng gây té ngã và tạo áp lực lên vùng xương chậu.
  • Không mang dép cao hoặc giày cao gót, tốt nhất là nên mang giày hoặc dép đế bằng.
  • Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc giảm đau khi chưa có sự cho phép của bác sĩ để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Conlatatca.vn

21:06:57 25/06/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.