Mách “đấng mày râu” cách chăm sóc toàn diện mẹ bầu vỡ ối sớm

10:03:26 17/03/2016

Vỡ ối sớm là tình trạng màng ối bị rách và nước ối chảy ra khi đã có dấu hiệu chuyển dạ nhưng tử cung vẫn chưa mở hết. Nếu mẹ vỡ ối sớm sau tuần 37 thì đó là điều không có gì đáng lo lắng. Tuy nhiên, nếu mẹ vỡ ối sớm trước tuần thai thứ 37 thì cả mẹ và bé đều phải đối mặt với nhiều nguy cơ hơn. Vì thế, các ông bố tương lai cần phải có “chế độ chăm sóc đặc biệt” ngay tại thời điểm đó để bảo đảm an toàn cho cả hai mẹ con nhé.

Vỡ ối sớm là tình trạng màng ối bị rách và nước ối chảy ra khi đã có dấu hiệu chuyển dạ nhưng tử cung vẫn chưa mở hết. Nếu mẹ vỡ ối sớm sau tuần thai 37 thì đó là điều không có gì đáng lo lắng. Tuy nhiên, nếu mẹ vỡ ối sớm trước tuần thứ 37 thì cả mẹ và bé đều phải đối mặt với nhiều nguy cơ hơn. Vì thế,  các ông bố tương lai cần phải có “chế độ chăm sóc đặc biệt” ngay tại thời điểm đó để bảo đảm an toàn cho cả hai mẹ con nhé.

Hầu hết các mẹ bầu sẽ bị vỡ ối trước khi quá trình chuyển dạ bắt đầu. Và có khoảng 2% thai phụ bị vỡ ối trước tuần 37, điều này có thể làm cho mẹ bầu phải sinh non.

vỡ ối sớm

Mẹ bầu cần được ba quan tâm và chăm sóc đặc biệt

Vỡ ối sớm sau tuần thai thứ 37

Việc vỡ ối sau tuần thai thứ 37 sẽ không có quá nhiều lo lắng. Đây là dấu hiệu báo rằng mẹ sắp sinh em bé và ba cần cho mẹ “mặc bỉm” để theo dõi tình trạng nước ối, nếu nước ối trong hoặc có lợn cợn là bình thường, còn nếu nó có màu xanh hoặc bất cứ màu gì khác thì đây là dấu hiệu bất thường, thậm chí là nguy hiểm.

Sau đó, ba nên nghĩ ngay đến việc gọi xe cấp cứu hoặc taxi để đưa mẹ đến bệnh viện. Trong lúc chờ đợi, ba nên chuẩn bị “đồ đạc”cho mẹ uống nhiều nước để tránh tình trạng mất nước, có nhiều mẹ bầu bị sốc do lượng nước ối chảy ra quá nhiều, nên ba chú ý nhé.

Vỡ ối sớm trước tuần thai thứ 37

Thời điểm này, nếu nghi ngờ mẹ bầu bị vỡ ối, trước hết ba và mẹ cần “xác minh” lại chính xác xem đó là nước ối hay nước tiểu (nước ối thường không có mùi, không màu) và ba cần chú ý đến tuổi thai, càng gần ngày dự sinh, khả năng vỡ ối càng cao. Khi chắc chắn mẹ bị vỡ ối sớm, ba nên thận trọng vì khả năng mẹ sinh non là rất lớn. Và tất nhiên, ba nên đưa mẹ đến bệnh viện ngay lập tức.

Tại bệnh viện, các bác sĩ sẽ kiểm tra và theo dõi tình trạng của hai mẹ con. Sẽ có 3 trường hợp xảy ra.

– Trường hợp 1: Nếu có bất kỳ dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc sốt (như đỏ bừng mặt run rẩy) hoặc thai nhi kém chuyển động hơn bình thường, Các bác sĩ có thể chỉ định kích sinh sớm để giảm thiểu tối đa các biến chứng có thể xảy ra.

– Trường hợp 2: Nếu không có các dấu hiệu nhiễm trùng nhưng nước ối bị vỡ trong hơn 24 tiếng, các bác sĩ có thể để bạn sinh con trong bệnh viện. Bởi vì bé có thể cần đuợc chăm sóc đặc biệt sau sinh. Và sản phụ cũng cần ở lại bệnh viện ít nhất 12 tiếng sau sinh để bác sĩ kiểm tra dấu hiệu nhiễm trùng ở bé sơ sinh.

– Trường hợp 3: Nếu bác sĩ thấy cả hai mẹ con đều ổn, thì lúc này, mục tiêu của các bác sĩ sẽ là giữ thai nhi trong bụng mẹ càng lâu càng tốt và bạn có thể về nhà nếu muốn. Bạn hoàn toàn có thể tắm bồn hoặc tắm vòi hoa sen nhưng không được quan hệ vợ chồng khi ối đã bị rỉ và điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về sau.

Một số điều cần lưu ý

Khi mẹ bầu bị vỡ ối sớm, ba cần chú ý đến những điều này:

– Kiểm tra tim thai và chuyển động của bé sau mỗi 24 tiếng đồng hồ cho đến khi xuất hiện chuyển dạ hoặc được kích thích sinh.

Kiểm tra thân nhiệt mỗi 4 tiếng một lần để xem bà bầu có bị sốt không.

– Kiểm tra thay đổi màu sắc và mùi của nước ối để xem có nhiễm trùng không.

– Kiểm tra xem thai nhi có chuyển động như bình thường không.

Conlatatca.vn

10:03:26 17/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.