Lưu trữ tế bào gốc cuống rốn: Bảo hiểm sinh học cho bé!

10:09:06 05/09/2016

Ngày nay rất nhiều gia đình sử dụng dịch vụ lưu trữ tế bào gốc máu cuống rồn của bé – như một cách thức bảo hiểm sinh học cho bé sau này. Để hiểu hơn về dịch vụ, các mẹ hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Ngày nay rất nhiều gia đình sử dụng dịch vụ lưu trữ tế bào gốc máu cuống rồn của bé – như một cách thức bảo hiểm sinh học cho bé sau này. Để hiểu hơn về dịch vụ, các mẹ hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về tế bào gốc trong máu cuống rốn

Có tất cả 3 nguồn tế bào gốc là máu ngoại vi, tủy xương và máu cuống rốn, trong đó tế bào gốc máu cuống rốn là ưu việluut hơn cả vì giá thành không quá cao, cách lưu trữ đơn giản và khả năng ghép để điều trị bệnh cũng cao hơn.

Máu cuống rốn là máu trong dây rốn và nhau thai. Loại máu này chứa các tế bào gốc sản sinh ra thành phần trong máu như: bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu,… nên rất có ích trong việc điều trị các bệnh về máu cũng như các bệnh về nhi khác như: thiếu máu, ung thư máu, tiểu đường, teo cơ,…

Chính vì vậy, nó được xem như một bảo hiểm sinh học của đứa bé. Nếu trong tương lai chẳng may đứa trẻ mắc bệnh thì tế bào gốc này sẽ là phương pháp tốt nhất để chữa bệnh cho trẻ với tỷ lệ cao hơn hẳn so với các phương pháp khác. Ví dụ: Hiệu quả chữa bệnh của phương pháp ghép tự thân với tế bào gốc là 70% nhưng với nguồn máu ngoại vi (từ anh, chị, em ruột) chỉ khoảng 25 – 30%.

Lưu trữ tế bào gốc

Lưu trữ tế bào gốc từ máu cuống rốn sẽ có tác dụng rất lớn cho việc chữa bệnh sau này của bé.

Tại sao nên lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn?

Tế bào gốc máu cuống rốn sở dĩ được coi là bảo hiểm cho bé vì nếu được cất giữ đúng cách, sau này khi bé không may bị bệnh, các bác sĩ sẽ sử dụng nguồn tế bào gốc này để điều trị mà không lo cơ thế bé sẽ sinh ra những phản ứng miễn dịch loại bỏ tế bào ghép như khi sử dụng tế bào của cơ thể khác.

Mặt khác, nếu trong gia đình có người bị bệnh thì khả năng tương thích giữa mẫu tế bào gốc và người bệnh sẽ cao hơn so với người không cũng huyết thống. Điều này làm tăng cơ hội sống sót cho người bệnh.

Hiện nay ở nước ta có khá nhiều trung tâm lưu trữ tế bào gốc máu cuồng rốn như: bệnh viện huyết học và truyền máu thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viện huyết học và truyền máu trung ương, bệnh viên nhi trung ương, ngân hàng tế bào gốc MekoStem,… Tuy nhiên vì giá thành sử dụng dịch vụ vẫn khá cao nên hầu hết chỉ dành cho các gia đình có kinh tế khá giả.

Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn

Việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn sẽ được thực hiện ngay sau khi bé chào đời.

Cần làm gì để lưu trữ được máu cuống rốn?

Muốn lưu trữ máu cuống rốn, trước khi sinh, mẹ cần đăng ký, liên hệ với các nơi cung cấp dịch vụ. Hiện tại, các bệnh viện lớn đều liên kết với ngân hàng tế bào gốc như: Viện huyết học và truyền máu trung ương. Ngay sau khi sinh, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu cuống rốn ngay và chuyển sang bên ngân hàng để lưu trữ.

Tuy nhiên, trước đó, mẹ cần tiến hành kiểm tra cơ thể để xem có đủ điều kiện lưu trữ hay không. Nếu đáp ứng đầy đủ như cầu, mẹ sẽ phải nộp một khoản chi phí. Mức phí lưu trữ máu cuống rốn năm đầu tiên là 25 triệu đồng, và khoảng 2,2 triệu đồng/ mẫu/ năm cho những năm sau đó. Thời gian lưu trữ là 18 năm.

Conlatatca.vn

10:09:06 05/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.