Khắc phục hiệu quả chứng đau xương chậu cuối thai kỳ và sau khi sinh

11:04:13 07/04/2016

Đau xương chậu khi mang thai tháng cuối là tình trạng thường gặp ở nhiều mẹ bầu. Chứng bệnh này thường khiến mẹ cảm thấy đau đớn, thậm trí tới mức không ngủ được. Ở một số mẹ bầu sau khi sinh con xong, vẫn còn bị chứng bệnh này "làm phiền".

Nguyên nhân khiến mẹ bị đau xương chậu

Hiện nay, vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác của chứng bệnh này. Thông qua các cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học mới chỉ rút ra kết luận là đau xương chậu có liên quan tới sự thay đổi của các cơ quan nội tạng trong khung chậu khi mẹ bầu mang thai. Sự thay đổi này cản trở quá trình chuyển hóa cục bộ của cơ thể.

Một trong những bộ phận thay đổi nhiều nhất là tử cung. Sự lớn lên của tử cung khiến các dây chằng xung quanh tử cung cũng bị giãn ra để chịu áp lực lớn từ tử cung.

Một nguyên nhân khác là do sự tích tụ nước và natri lên các khớp xương ở vùng xương chậu. Điều này xảy ra là do chứng phù nề của mẹ ở những tháng cuối thai kỳ. Mức độ tích nước và natri càng nhiều, mẹ bầu sẽ càng bị đau xương chậu nặng hơn.

đau xương chậu khi mang thai tháng cuối

Đau xương chậu thường diễn ra trong những tháng cuối và sau khi sinh.

Bên cạnh đó, khi mang thai tháng cuối, mẹ bầu còn gặp phải hội chứng kết hợp xương mu, dẫn đến sự phân ly và tăng cường độ hoạt động khiến mẹ bầu cảm thấy những cơn đau xương chậu.

Ngoài những nguyên nhân khách quan trên, có nhiều nguyên nhân đến từ phía mẹ bầu khiến các cơn đau khung xương chậu nghiêm trọng hơn như: mẹ bầu lười vận động, ngồi hoặc đứng lâu, uống ít nước, có một chế độ ăn mặn khiến tình trạng phù nề nặng hơn, hay ăn không kiểm soát làm kích thước thai nhi quá to.

Triệu chứng của bệnh

Khi bị đau xương chậu, mẹ bầu thường cảm thấy đau âm ỉ. Cơn đau sẽ lan từ xương chậu xuống đùi, bẹn, hai chân,… Lúc bị đau, mẹ sẽ cảm thấy thai nhi như đang chui xuống khoang chậu, muốn sinh ngay nhưng lại không có dấu hiệu chuyển dạ.

Cơn đau này ở mỗi người sẽ có cường độ khác nhau, có thể chỉ là hơi khó chịu nhưng cũng có mẹ cảm thấy đau nhói. Vị trí đau cũng tùy theo từng người, có mẹ đau ở vùng xương mu, háng hoặc đau lưng, đau thắt lưng,…

Chứng bệnh này thường bị nặng vào buổi đêm trong lúc mẹ đang ngủ hay khi mẹ di chuyển, lên xuống cầu thang,…

bà bầu bị đau xương chậu khi mang thai tháng cuối

Mẹ có thể sử dụng đai đỡ bụng bầu để làm giảm áp lực lên khung xương chậu nhé.

Cách xử lý chứng bệnh đau khung xương chậu

Khi bị đau xương chậu, mẹ có thể mua một chiếc đai đỡ bụng bầu để làm giảm áp lực của tử cung lên dây chằng và vùng xương chậu. Khi ngồi mẹ nên lấy một chiếc gối trống phần giữa để tựa lưng cho đỡ mỏi. Còn nếu mẹ phải đứng nhiều thì hãy tập cách đứng dồn trọng lượng lên một chân, đến khi mỏi thì đổi sang bên chân còn lại.

Tập thể dục là một biện pháp hiệu quả giúp vùng xương chậu bớt đau hơn. Dù là trong lúc mang thai thai hay sau khi sinh, mẹ cũng nên vận động một số bài thể dục nhẹ nhàng như: đi bộ, yoga,…

Ngoài ra, mẹ bầu có thể áp dụng cách massage hoặc chườm mát để giúp vùng xương chậu bớt đau hơn. Mẹ bầu nên nhờ tới sự trợ giúp của chồng khi muốn massage phần lưng và hông nhé.

Đối với những bà bầu đã sinh, vẫn bị đau xương chậu, có thể nhờ tới phương pháp châm cứu để giúp các mạch máu và dây chằng trên hông, lưng được thoải mái hơn.

Conlatatca.vn

11:04:13 07/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.