Hướng dẫn cách chăm sóc bà bầu nhiễm độc thai nghén hiệu quả

10:03:40 21/03/2018

Nhiễm độc thai nghén là một trong những tình trạng phát sinh trong 14 tuần đầu và 14 tuần cuối trong giai đoạn mang thai. Mẹ cần hết sức lưu ý những biểu hiện của hiện tượng nhiễm độc thai nghén và có phương pháp điều trị kịp thời nếu không sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé. 

Nhiễm độc thai nghén là gì?

Nhiễm độc thai nghén là tình trạng rối loạn co thắt toàn thể các mạch máu dẫn đến sự tăng trở lực của mạch máu ở các cơ quan ngoại biên và các cơ quan nội tạng như gan, thận, tử cung. Hiện tượng này gây ra những biến đổi trong việc giảm thể thích máu lưu thông, khiến mẹ bầu dễ bị tăng huyết áp và ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi.

Những biến chứng nguy hiểm thường gặp khi mẹ bầu bị nhiễm độc thai nghén như tiền sản giật, nhau bong non, dẫn đến tình trạng thai sảy thai hoặc thai lưu.

huong-dan-cach-cham-soc-ba-bau-nhiem-doc-thai-nghen-hieu-qua

Nhiễm độc thai nghén là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ mang thai vào 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối

Dấu hiệu của hiện tượng nhiễm độc thai nghén

Mẹ cần hết sức lưu ý những dấu hiệu nhiễm độc thai nghén để có phương pháp điều trị kịp thời đảm bảo an toàn cho mẹ và bé

Trong 3 tháng đầu thai kỳ

Những dấu hiệu đầu tiên cho thấy mẹ bị nhiễm độc thai nghén gồm các triệu chứng như: nôn ói liên tục, không muốn ăn uống, mẹ bị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, khó thở, chuột rút, cả người mệt mỏi không có sức lực…Tuy nhiên, mẹ nên hết sức lưu ý vì những dấu hiệu này khá giống với triệu chứng của hiện tượng ốm nghén khi mang thai. Một khi bệnh càng nặng thì sẽ xuất hiện những dấu hiệu như co giật, hôn mê.

Trong 3 tháng cuối thai kỳ

Khi mẹ bầu bị nhiễm độc thai nghén vào giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ thì đây được gọi là hiện tượng bệnh lý muộn. Lúc này, sẽ xuất hiện các dấu hiệu như mẹ đi tiểu ra protein, tay chân và mặt bị phù do cơ thể trữ nước, tăng huyết áp, đau đầu, buồn nôn…

huong-dan-cach-cham-soc-ba-bau-nhiem-doc-thai-nghen-hieu-qua

Những dấu hiệu nhận biết khi mẹ bị nhiễm độc thai nghén gốm nôn mửa, phù tay chân, đau đầu, chóng mặt…

Cách điều trị khi mẹ bầu nhiễm độc thai nghén

Nhiễm độc thai nghén là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ mang thai và cũng không khó để điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, nếu mẹ không phát hiện kịp thời và có phương pháp điều trị thì sẽ rất nguy hiểm và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Ngay khi mẹ phát hiện những dấu hiệu bất thường và nghi ngờ là do nhiễm độc thai nghén thì tốt nhất mẹ nên đến bệnh viện để được các bác sĩ khám và chữa trị kịp thời. Đồng thời, thai nhi cũng sẽ được kiểm tra tình trạng sức khỏe xem có bị ảnh hưởng gì đến quá trình phát triển của trẻ hay không?

Bên cạnh đó, mẹ cần đảm bảo tuân thủ các lưu ý sau để điều trị và ngăn ngừa hiện tượng nhiễm độc thai nghén:

  • Hạn chế ăn mặn.
  • Lượng nước uống hàng ngày giảm xuống so với bình thường không quá 1 lít.
  • Nằm nghiêng về bên trái để tránh tử cung đè vào cuống thận.
  • Dùng thuốc lợi tiểu và hạ huyết áp theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Cuối cùng, để phòng tránh được hiện tượng nhiễm độc thai nghén trong thai kỳ thì tốt nhất mẹ phải thường xuyên đi khám thai định kỳ nhằm kịp thời phát hiện những bất thường khi mang thai để điều trị kịp thời nếu mẹ không muốn xảy ra các biến chứng nguy hiểm khi mang thai.

huong-dan-cach-cham-soc-ba-bau-nhiem-doc-thai-nghen-hieu-qua

Thường xuyên đi khám thai định kỳ nhằm kịp thời phát hiện những bất thường khi mang thai để điều trị kịp thời

Conlatatca.vn

10:03:40 21/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.