Giai đoạn tiền chuyển dạ và những điều mẹ cần biết

07:07:53 21/07/2018

Giai đoạn tiền chuyển dạ và giai đoạn lâm bồn là 2 giai đoạn liền kề nhau khi mẹ bước vào những tháng cuối thai kỳ. Tuy có đôi chút khác nhau nhưng chung quy đều mang lại cho mẹ cảm giác hồi hộp và lo lắng.

Trước khi bước vào cuộc sinh nở đầy vất vả thì mẹ bắt buộc phải trải qua giai đoạn tiền chuyển dạ? Vậy tiền chuyển dạ là gì và dấu hiệu nhận biết ra sao?

Tiền chuyển dạ là gì?

Hiểu theo cách đơn giản thì tiền chuyển dạ là giai đoạn trước khi quá trình chuyển dạ xảy ra. Thời gian xảy ra tiền chuyển dạ có thể kéo dài trong vài tuần cuối gần ngày dự sinh và tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, số lần sinh con mà thời gian này kéo dài hoặc ngắn.

Khi bắt đầu giai đoạn tiền chuyển dạ thì mẹ sẽ cảm nhận được ngay sự thay đổi trong cơ thể đó là những cơn co thắt khá giống với các cơn đau khi đến kì kinh nguyệt, khiến mẹ mệt mỏi trầm trọng.

Đồng thời, vào thời điểm này, cơ thể mẹ bầu sẽ xuất hiện một số các triệu chứng như: đau lâm râm vùng bụng dưới, đau các khớp hông, khớp háng và khớp vùng chậu, tử cung xuất hiện những cơn co thắt giả, âm đạo tăng tiết dịch nhầy, đi tiểu nhiều,…

Tiền chuyển dạ là gì?

Tiền chuyển dạ là giai đoạn trước khi quá trình chuyển dạ thật xảy ra

Mẹ cũng sẽ không còn cảm giác thèm ăn và ăn không ngon miệng trong suốt giai đoạn tiền chuyển dạ. Dù vậy, mẹ hãy cố gắng chọn ra những món ăn nhẹ như cháo, súp, sữa, ngũ cốc…để duy trì lượng dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Ngoài ra, trong suốt giai đoạn tiền chuyển dạ này mẹ có thể đi bộ loanh quanh trong nhà, tắm nước ấm, uống nhiều nước và nghỉ ngơi nhiều hơn để chuẩn bị tâm lý và sức lực bước vào cuộc sinh.

Tiền chuyển dạ kéo dài bao lâu thì sinh?

Cổ tử cung của mẹ bầu được bịt kín bởi một lớp màng nhầy trong suốt quá trình mang thai, nhưng khi bước vào giai đoạn tiền chuyển dạ thì nút màng nhầy này sẽ bị bung ra, mẹ có thể nhận thấy bằng mắt thường khi thấy có một lớp khí hư đặc và xen lẫn chút máu tiết ra ngoài âm đạo.

Bên cạnh đó, tử cung của mẹ sẽ xuất hiện những cơn co thắt giả hay còn được gọi là Braxton-Hicks, có lúc mạnh có lúc nhẹ, sau đó lại biến mất khiến mẹ vô cùng mệt mỏi.

Giai đoạn tiền chuyển dạ này có thể kéo dài 1 – 2 tuần trước khi mẹ có dấu hiệu chuyển dạ, nên mẹ không cần phải quá lo lắng đâu nhé.

Mẹ đã biết gì về giai đoạn tiền chuyển dạ chưa?

Giai đoạn tiền chuyển dạ thường kéo dài khoảng 1 – 2 tuần trước khi sinh

Trường hợp mẹ bị vỡ ối trong giai đoạn tiền chuyển dạ thì mẹ cần nhập viện gấp để theo dõi và có phương pháp xử lý kịp thời, nếu để lâu thì nguy cơ nhiễm trùng tử cung sẽ rất cao. Bởi theo nguyên tắc, sau 24 giờ mẹ bị vỡ ối thì em bé phải được đưa ra ngoài.

Bật mí thời gian chuyển dạ và các giai đoạn chuyển dạ

Thời gian chuyển dạ

Có một điều thú vị về quá trình chuyển dạ mà không phải ai cũng biết đó là thời gian chuyển dạ ở những mẹ sinh con so sẽ lâu hơn so với sinh con rạ.

  • Con so: kéo dài khoảng 16 – 24 tiếng
  • Con rạ: kéo dài khoảng 8 – 12 tiếng.
Khi nào thì mẹ bước vào giai đoạn tiền chuyển dạ?

Mẹ nên nhập viện ngay khi có những dấu hiệu chuyển dạ thực sự để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình sinh nở

Các giai đoạn chuyển dạ

Chia làm 3 giai đoạn chính gồm:

Giai đoạn 1: là giai đoạn mà cổ tử cung mở ra để có đường cho bé “chui” ra, thường thì cổ tử cung mở > 4cm là được. Trong giai đoạn này lại được chia làm 2 kỳ là kỳ ban đầu và kỳ co thắt mạnh. Đây được xem là giai đoạn dài nhất trong 3 giai đoạn với thời gian kéo dài trung bình từ 6 – 12 tiếng.

Giai đoạn 2: là giai đoạn sổ thai, tức là bé yêu của mẹ chào đời và thời gian này chỉ kéo dài khoảng dưới 1 tiếng đồng hồ.

Giai đoạn 3: giai đoạn sổ nhau tình từ lúc bé chào đời cho đến khi nhau thai được lấy hết ra ngoài, giai đoạn này thường kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Chúc cho quá trình mang thai và quá trình chuyển dạ sinh con của mẹ suôn sẻ!

Conlatatca.vn

07:07:53 21/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.