Điểm danh 8 nguyên nhân khiến bà bầu sinh khó vô cùng nguy hiểm

07:07:34 26/07/2018

Khung xương chậu hẹp, thai to, ngôi thai nghịch... là những nguyên nhân khiến bà bầu sinh khó. Trong các trường hợp này, bác sĩ sẽ đề nghị sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn thai nhi.

Thai to là nguyên nhân khiến bà bầu sinh khó

nguyên nhân bà bầu khó sinh là gì?

Thai to là một trong những nguyên nhân khiến bà bầu sinh khó

Nếu thai nhi có cân nặng khoảng 3kg thì mẹ thường ít gặp khó khăn trong việc sinh thường. Tuy nhiên, nếu thai nhi có mức cân nặng duy trì trên 3.5kg thì được xem là khá lớn. Lúc này, việc sinh thường sẽ khó khăn hơn. Và nếu bác sĩ thấy khả năng rặn đẻ của mẹ không thể đưa con ra ngoài một cách nhanh chóng, bé có nguy cơ bị ngạt thì bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp sinh mổ để đảm bảo an toàn cho bé.

Hẹp khung xương chậu

Để chào đời, thai nhi buộc phải đi qua khung xương chậu của mẹ. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu có khung xương chậu hẹp hoặc biến dạng thì sẽ rất khó khăn trong việc sinh nở. Tình trạng này thường xảy ra ở những mẹ bầu có hình dáng thấp bé, mắc bệnh còi xương, bại liệt hoặc viêm khớp.

Ngôi thai nghịch

Ngôi thai thuận là tư thế thai nhi chúi đầu xuống dưới để có thể dễ dàng chui ra ngoài qua đường cửa mình của người mẹ. Tuy nhiên, một số thai nhi lại không “nghe lời” cho lắm và có ngôi thai bất thường như thai ngược (chân hoặc mông quay xuống dưới) hoặc nằm ngang. Lúc này, bà bầu khó sinh là điều không thể tránh khỏi và sẽ cần phải có sự can thiệp y khoa khác.

Tình trạng thai suy

Thai suy có hai dạng: mạn tính và cấp tính.Tuy nhiên, khi thai nhi suy yếu, không đủ sức trong quá trình chuyển dạ thì có thể bị ngạt hay bị tử vong trong lúc sinh hay sau khi sinh. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ để đưa thai nhi ra ngoài càng sớm càng tốt.

Mẹ có bệnh mạn tính

Mẹ bầu mắc những bệnh như bệnh tim, cao huyết áp, bệnh phổi sẽ khiến mẹ không có sức để rặn đẻ được. Với tình trạng này thì hầu hết các bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ để tránh ảnh hưởng đến tính của mẹ và bé.

Chuyển dạ kéo dài

Mắc bệnh mạn tính là nguyên nhân bà bầu khó sinh

Chuyển dạ kéo dài là nguyên nhân khiến bà bầu khó sinh

Thông thường, thời gian chuyển dạ của bà bầu kéo dài khoảng 15-16 tiếng. Tuy nhiên, một số thai phụ lại có thời gian chuyển dạ kéo dài hơn mức bình thường. Lúc này, sản phụ khó có khả năng đủ sức để tiếp tục rặn đẻ nên cần được can thiệp bằng thuốc hay phẫu thuật để lấy thai nhi ra ngoài.

Cổ tử cung mở chậm

Cổ tử cung mở là một trong những dấu hiệu chuyển dạ sinh con phổ biến nhất. Khi bắt đầu quá trình chuyển dạ, cổ tử cung sẽ mỏng đi. Những cơn co tử cung sẽ tác động khiến cổ tử cung mở và chuẩn bị cho sự chào đời của em bé.

Mỗi một mẹ bầu sẽ có thời gian chuyển dạ khác nhau. Một số mẹ bầu có cổ tử cung đã mở vài phân trước khi quá trình chuyển dạ thực sự bắt đầu nhưng một số mẹ thì lại mất tới vài tiếng đồng hồ để cổ tử cung mở từ 5-6 phân.

Bên cạnh đó, nếu sản phụ đã từng phẫu thuật cổ tử cung và có sẹo tại vùng này thì quá trình mở của cổ tử cung cũng bị ảnh hưởng. Các vết sẹo này khiến cổ tử cung cứng, khó khăn trong việc giãn và mở hơn.

Để khắc phục tình trạng cổ tử cung mở chậm, sản phụ nên thư giãn, uống nhiều nước, áp dụng một số phương pháp kích thích cơn co như đi bộ, kích thích núm vú, ăn thức ăn dạng lỏng.

Các rối loạn cơn co tử cung

Các cơn co thắt tử cung có tác dụng tạo ra lực để đẩy thai nhi ra ngoài. Tuy nhiên, nhịp co thắt quá mạnh hay quá yếu đều khiến bà bầu khó sinh. Tử cung co thắt quá mạnh có thể gây ra suy thai hay vỡ tử cung. Ngược lại, các cơn co thắt yếu lại không đủ xung lực để đẩy trẻ ra ngoài làm kéo dài thời gian sinh hoặc bị liệt tử cung sau sinh.

Conlatatca.vn

07:07:34 26/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.