Chuyển dạ đình trệ – Nỗi ám ảnh chung của các mẹ bầu khó sinh

09:07:03 24/07/2018

Chuyển dạ đình trệ là khi thai nhi có dấu hiệu chào đời nhưng vì lý do nào đó mà cổ tử cung mẹ không mở và thai nhi không thể ra đời sau đó ít giờ. Hiện tượng này có nguy cơ xảy ra biến chứng đối với cả mẹ lẫn con. Chính vì thế, mẹ cần trang bị một số kiến thức cho mình để có tâm lý vững vàng hơn trong quá trình lâm bồn.

Khi có một thai kỳ khỏe mạnh, lúc mẹ bầu xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ cho đến lúc sinh thường sẽ kéo dài từ 12- 16 tiếng. Nhưng nếu đã qua thời gian này cộng thêm 4 giờ nữa mà cổ tử cung của mẹ vẫn chưa mở thì sẽ được xem là chuyển dạ đình trệ.

Vì sao người mẹ chuyển dạ đình trệ?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chuyển dạ đình trệ nhưng thường phát sinh từ những nguyên nhân chính sau:

  • Do người mẹ có khiếm khuyết ở khung xương chậu, tử cung bất thường khiến thai nhi không nằm lọt xuống vị trí phù hợp và làm quá trình chuyển dạ mất nhiều thời gian.
  • Những mẹ có tiền sử bị bệnh lao, bại liệt hay chấn thương để lại di chứng ở khu vực sinh sản đều có nguy cơ chuyển dạ đình trệ rất cao.
  • Tình trạng thành tử cung co bóp không do đồng nhất, người mẹ bị bệnh u xơ tử cung, u nang buồng trứng đều ngăn cản quá trình chuyển dạ của mẹ bầu.
chuyển dạ đình trệ

Chuyển dạ đình trệ xảy ra do nhiều nguyên nhân từ người mẹ và thai nhi

  • Ngoài ra, nguyên nhân còn phát sinh khi thai nhi có các vấn đề bất thường do ngôi thai ở các vị trí trán, mông, mặt, vai…và không thể tự di chuyển về phía khung xương chậu.
  • Vấn đề cân nặng thai nhi vượt mức 3,5kg thì khả năng các mẹ chuyển dạ sẽ lâu hơn và sinh con khó khăn hơn, bên cạnh đó khi thai nhi có dây rốn khá ngắn cũng sẽ phát sinh tình trạng chuyển dạ kéo dài hơn bình thường.

Các dấu hiệu chuyển dạ đình trệ

Người mẹ sẽ cảm nhận được các dấu hiệu chuyển dạ như vỡ ối, tụt bụng, thai ít đạp, gò cứng bụng,… tương đối như nhau. Tuy nhiên, nếu sau 12 – 16 tiếng mà các dấu hiệu vẫn không có chuyển biến kèm theo các biểu hiện sau thì trường hợp của mẹ sẽ được chẩn đoán là chuyển dạ đình trệ:

  • Tử cung vẫn tiếp tục co bóp không ngừng và các cơn đau tiếp tục xảy ra nhưng cổ tử cung của mẹ vẫn không nở ra hay có bất kì thay đổi nào.
  • Người mẹ có dấu hiệu bướu huyết thanh hoặc chồng khớp sọ..
  • Trường hợp các mẹ chuyển dạ tiềm tàng nguy hiểm kéo dài hơn 8 giờ và những trường hợp có dấu hiệu tích cực lại lâu hơn 7 giờ.
chuyển dạ đình trệ có nguy hiểm không

Những biểu hiện sắp sinh thông thường khi kéo dài hơn thời gian quy định được xem là chuyển dạ đình trệ

Chuyển dạ đình trệ xử lý thế nào?

Thông thường, khi mang thai tháng cuối, mẹ nhận thấy mình có dấu hiệu chuyển dạ sinh con và đến bệnh viện để được bác sĩ theo dõi tình trạng của mình thì các bác sĩ sẽ có cách can thiệp phù hợp nếu ca sinh của mẹ được chẩn đoán là chuyển dạ đình trệ. Lúc này, mẹ bầu và người thân trong gia đình cần có quyết định đúng đắn để tiện lợi cho việc theo dõi tình hình của thai nhi và sức khỏe của người mẹ.

Trong quá trình chờ đợi em bé chào đời, mẹ có thể nhẩm tính lại số giờ mà cơn chuyển dạ kéo dài một cách chính xác, bên cạnh đó cảm nhận các cơn co thắt và nhịp tim thai đang diễn ra trong bụng mình. Cách này giúp mẹ giữ được tâm lý bình tĩnh và tự mình theo dõi được thai nhi có đang ổn định hay không. Đồng thời, bác sĩ sau khi xem xét tình trạng mẹ bầu, nếu chưa đến thời điểm sinh thì đơn giản đó chỉ là những dấu hiệu chuyển dạ giả và mẹ sẽ nhận được lời khuyên về việc ăn uống, nghỉ ngơi và vận động hợp lý để khắc phục được những khó khăn.

làm thế nào khi chuyển dạ đình trệ

Người mẹ chuyển dạ đình trệ có xu hướng tích cực sẽ được bác sĩ thực hiện giục sinh hoặc mổ lấy thai

Nếu như trường hợp của mẹ là chuyển dạ tích cực thì ngay lập tức bác sĩ sẽ hỗ trợ mẹ bằng các phương pháp giục sinh an toàn để thai nhi có đủ điều kiện sinh thường. Hoặc trường hợp của mẹ đặc biệt, ngôi thai nghịch hoặc tử cung bất thường thì bác sĩ sẽ tiến hành phương pháp mổ lấy thai.

Chuyển dạ đình trệ là một hiện tượng đáng lo ở cuối thai kỳ, tuy nhiên mọi vấn đề đều có thể được giải quyết do y học đã rất hiện đại và phát triển nên mẹ đừng quá lo lắng. Việc mẹ cần làm lúc này là hãy giữ tâm lý bình ổn, nếu chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì hãy tiếp tục duy trì các thói quen lành mạnh và tuân thủ lịch khám thai định kỳ. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

Conlatatca.vn

09:07:03 24/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.