3 tuyệt chiêu giúp mẹ bầu dễ dàng phân biệt rỉ ối và són tiểu

11:03:17 15/03/2016

Hiện tượng rỉ ối là tình trạng thường gặp ở những mẹ bầu cuối thai kỳ. Tuy nhiên, tình trạng này thường bị nhầm lẫn với hiện tượng són tiểu. Biết được điều này, Conlatatca sẽ cùng các mẹ tìm hiểu các cách phân biệt rỉ ối và són tiểu.

Cả nước ối và nước tiểu đều khiến vùng kín của mẹ luôn ẩm ướt, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, gây ra các bệnh nhiễm khuẩn: như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung,.. Nhưng rỉ nước ối lại nghiêm trọng hơn són tiểu rất nhiều vì nó tác động trực tiếp tới sự phát triển của bào thai, ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ dinh dưỡng, hô hấp của thai nhi. Chính vì vậy, khi thấy vùng kín có một mảng ướt “lạ”, mẹ hãy áp dụng các phương pháp dưới đây để phân biệt đó là rỉ ối hay són tiểu nhé.

Tốc độ chảy

Tốc độ chảy của nước ối chậm hơn so với nước tiểu. Dấu hiệu này, mẹ có thể cảm nhận được khi chất lỏng ra ngoài. Tuy nhiên với những mẹ bầu không để ý hoặc hay vận động thì khó nhận biết được biểu hiện này. Bên cạnh đó, mẹ có thể thấy các cơn gò tử cung xuất hiện cùng lúc với hiện tượng rỉ nước ối. Các cơn gò này khác hoàn toàn so với những cử động của thai nhi như đạp, máy.

hiện tượng rỉ ối

Rỉ nước ối là tình trạng thường gặp ở những mẹ bầu mang thai các tháng cuối.

Phân biệt nhờ mùi

Đây là cách đơn giản nhất để phân biệt nước ối và nước tiểu. Dựa vào mùi của nó, mẹ có thể thấy đâu là nước tiểu, đâu là nước ối. Vì nước ối không có màu và mùi. Còn nước tiểu có mùi hơi khai và màu từ vàng nhạt tới vàng sẫm.

Trong một số trường hợp, nếu mẹ thấy nước ối có màu trắng trong, nâu, hồng, xanh, có vệt máu hay bất kì màu nào khác tính chất “không màu, không mùi” của nó, thì mẹ cần tới ngay bệnh viện chuyên khoa sản để khám. Vì đó có thể là dấu hiệu của suy thai mãn tính hoặc các biến chứng thai kỳ khác.

Thử bằng giấy quỳ tím

Sau khi kiểm tra bằng hai cách trên mà mẹ vẫn chưa chắc chắn là mình bị rỉ ối hay són tiểu, mẹ có thể đến bệnh viện kiểm tra. Tại đây, bác sĩ sẽ đo nồng độ pH hoặc tiến hành thử nghiệm với Nitrazine. Hai phương pháp này hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì tới mẹ và cho kết quả nhanh chóng, chính xác.

phân biệt hiện tượng rỉ ối và són tiểu

Thử bằng quỳ tím là phương pháp chắc chắn nhất để phân biệt hiện tượng rỉ ối.

Nếu mẹ không muốn đến bệnh viện, có thể ra hàng mua giấy quỳ tím về tự thử. Nếu giấy quỳ chuyển thành màu xanh đen thì tức là nước ối của mẹ đã bị rỉ, còn khi giấy quỳ không chuyển màu, có nghĩa là mẹ chỉ bị són tiểu.

Khi đã xác định được mình bị rỉ ối, mẹ hãy tới ngay bệnh viện để khám và điều trị kịp thời. Tránh để tình trạng lâu dài, gây ra những biến chứng nguy hiểm khi sinh. Nếu mẹ đã mang thai trên tuần thai thứ 37, thì mẹ cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, vì rất có thể, các cơn chuyển dạ sẽ xuất hiện trong vòng 24h nữa.

Conlatatca.vn

11:03:17 15/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.