Vì sao thai nhi 35 tuần ít đạp hơn những tuần trước?

06:07:14 03/07/2018
1

Không ít lần mẹ cảm thấy thắc mắc tại sao thai nhi 35 tuần ít đạp hẳn so với những tuần trước đó mà không phải là đạp nhiều khi bé đã cứng cáp hơn. Vậy liệu rằng con có khỏe mạnh trong bụng mẹ hay không? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tại sao thai nhi 35 tuần ít đạp?

Nếu đúng theo quá trình mang thai và sự phát triển bình thường của một em bé trong bụng mẹ thì giai đoạn từ tuần thai thứ 30 – 38 là giai đoạn mà thai nhi đạp mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên, đạp mạnh không đồng nghĩa với việc bé đạp nhiều và nguyên nhân chủ yếu là do diện tích trong tử cung của mẹ đã trở nên chật chội so với kích thước cơ thể của bé. Điều này gây cản trở và khiến bé khó có thể đạp, đá, vặn người hay làm những cử động thai máy như trước nữa.

Tuy nhiên, điều để chứng minh rằng tuy thai nhi 35 tuần ít đạp nhưng bé vẫn đang phát triển khỏe mạnh đó là thỉnh thoảng bé vẫn duy trì những cử động để báo hiệu cho mẹ biết rằng bé vẫn bình thường.

Nguyên nhân thai nhi 35 tuần ít đạp

Bé con cảm thấy chật chội khi ở trong bụng của mẹ nên khiến cho thai nhi 35 tuần ít đạp

Khi nào thai nhi 35 tuần ít đạp là dấu hiệu bất thường?

Khi thai nhi 35 tuần ít đạp hơn hẳn so với những tuần trước, mặc cho mẹ đã thử rất nhiều cách khác nhau để gọi bé mà vẫn không có bất kỳ tín hiệu trả lời nào thì ít nhiều mẹ cũng sẽ rất lo lắng về tình trạng sức khỏe của con. Và một số nguy cơ về việc thai nhi ít đạp mẹ không nên xem thường trong giai đoạn này là:

 • Bất thường về sự phát triển của nhau thai
 • Thai nhi 35 tuần tuổi bị thiếu dinh dưỡng dẫn đến suy thai
 • Bé bị thiếu oxy
 • Thiếu nước ối

Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng thai nhi 35 tuần ít đạp phần lớn là do bản thân người mẹ:

 • Mẹ hút thuốc, uống rượu, bia, nói chung là sử dụng các loại chất kích thích, những chất này sẽ thông qua nhau thai và ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.
 • Mẹ ăn uống không đủ chất, ăn những món có hại, không dinh dưỡng, dẫn đến thai nhi không được cung cấp đủ dưỡng chất để phát triển.
 • Mẹ bị tiền sản giật.
 • Có tiền sử thai lưu hoặc trong giai đoạn đầu của thai kỳ có dấu hiệu thai chết lưu.
 • Sa dây rốn
 • Mang thai đôi cùng ối
 • Tăng huyết áp trong thai kỳ
Dấu hiệu bất thường khi thai nhi 35 tuần ít đạp là gì?

Ngoài nguyên nhân sinh lý bình thường thì mẹ cũng nên hết sức lưu ý những dấu hiệu bất thường khi thai nhi 35 tuần ít đạp

Cách khắc phục tình trạng thai nhi 35 tuần ít đạp

Đối với trường hợp thai nhi 35 tuần ít đạp là do nguyên nhân sinh lý bình thường thì mẹ không cần phải quá lo lắng, tuy nhiên để biết được điều này thì mẹ cũng cần phải đi khám và kiểm tra thai máy mới xác định được.

Còn trường hợp mang thai tuần thứ 35 mà nếu thai máy ít hơn 4 lần/tiếng và xuất hiện những dấu hiệu bất thường như vừa nêu trên thì mẹ cần hết sức lưu ý và thực hiện các bước sau:

Đến gặp bác sĩ ngay

Mẹ cần phải tinh ý để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường và đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Lúc này, mẹ sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện một bài test có tên là NST (Non Stress Test) bằng cách theo dõi nhịp tim thai nhi theo các cử động thai.

Bài test này hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì đến thai nhi và giúp đánh giá các cử động thai có bình thường không. Ngoài ra, mẹ còn sẽ phải kiểm tra thêm một số xét nghiệm khác như:

 • ST (Stress Test): quan sát tim thai theo sau kích thích thai
 • CST (Contraction Stress Test): theo dõi tim thai qua biến động cơn gò tử cung
 • OCT (Oxytocin Challenge Test): sử dụng Oxytocin để gây cơn gò tử cung
Khám bác sĩ ngay khi thấy dấu hiệu thai nhi 35 tuần ít đạp

Khi thấy thai nhi 35 tuần ít đạp thì mẹ nên đến bệnh viện ngay để được khám và điều trị kịp thời

Chú ý hơn đến chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai là rất quan trọng giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ, giúp mẹ tích lũy năng lượng cho ngày lâm bồn, ngăn ngừa các nguy cơ nhiễm trùng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, phụ nữ mang thai có một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh sẽ giúp thai nhi cử động khỏe hơn và đều đặn.

Bổ sung đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất quan trọng gồm chất đạm, chất béo, bột đường, vitamin và khoáng chất với các loại thực phẩm phổ biến như thịt, cá, sữa tươi, các loại ngũ cốc, đậu, hạt, trái cây, rau xanh…

Nghỉ ngơi hợp lý

Bên cạnh việc khám thai định kỳ và chú ý hơn đến chế độ dinh dưỡng thì mẹ cũng phải nhớ tránh mệt mỏi và căng thẳng quá độ. Hãy tự tạo cho bản thân một thái độ sống lạc quan, tích cực và thoải mái, vừa giúp mẹ vui vừa giúp bé khỏe để chuẩn bị cho sự chào đời của bé yêu mẹ nhé!

Conlatatca.vn

06:07:14 03/07/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.