Thai 35 tuần tuổi chưa xoay đầu mẹ nên làm gì?

10:05:37 31/05/2016

Thai 35 tuần tuổi chưa quay đầu là vấn đề mà nhiều mẹ bầu quan tâm. Bởi tuần 35 bé đã đi gần hết chặng đường của mình. Nếu vẫn chưa quay về ngôi thuận thì khả năng sinh mổ là rất cao. Vậy nếu thai nhi đã 35 tuần tuổi mà chưa quay đầu thì mẹ nên làm gì?

Sự phát triển của thai nhi 35 tuần

Thời điểm này, bé yêu của bạn đã dài khoảng 46,2 cm và nặng khoảng 2,2kg. Bé vẫn còn đang tiếp tục tăng cân và mỗi tuần tăng thêm khoảng gần 30g mỗi ngày. Do chiều dài và cân nặng của bé đã vừa vặn trong tử cung nên bé không còn nhiều chỗ trống để nhào lộn nữa nhưng số lần bé đạp vẫn khá nhiều mà mẹ bầu vẫn có thể cảm nhận được.

Bé đang “rụng” dần phần lớn lớp lông tơ bao phủ cơ thể và lớp sáp bao phủ làn da của bé trong suốt chín tháng nằm trong túi nước ối. Thận của bé cũng đã phát triển đầy đủ, gan cũng đã có thể xử lý một số chất thải. Lớp mỡ dưới da tiếp tục phát triển để tạo dựng lên một hình hài hoàn thiện. Da bé bớt đỏ và căng ra giúp cơ thể điều chỉnh nhiệt độ. Nói chung, các phát triển thể chất của bé đã hoàn tất, trong những tuần tiếp theo bé chủ yếu thay đổi về cân nặng mà thôi. Nếu mẹ chưa từng trò chuyện với bé trong thai kỳ thì đây là thời điểm rất thích hợp bởi khả năng nghe của bé đã phát triển đầy đủ.

Thai 35 tuần chưa quay đầu à điều khiến nhiều mẹ bầu lo lắng

Thai nhi tuần 35 vẫn chưa quay đầu là điều khiến nhiều mẹ bầu lo lắng

Thai 35 tuần chưa xoay đầu có sao không?

Thông thường, tuần thứ 35 là mốc mà những đứa bé trong bụng mẹ sẽ tiến hành quay đầu, cố định ngôi thai và chờ ngày “khai hoa nở nhụy”. Tuy nhiên, một số bé “cứng đầu” vẫn chưa chịu “yên phận” và điều này khiến các mẹ rất lo lắng.

Nếu sau tuần 35 này bé chưa quay đầu tự nhiên thì thai nhi thường sẽ không xoay đầu nữa vì đã lớn cộng với việc tử cung của mẹ đã quá chật chội. Tuy nhiên, trong một số trường hợp có thể đến tuần 36 – 37 bé vẫn có thể xoay đầu. Do đó, mẹ đừng quá căng thẳng về vấn đề này, hãy kiên nhẫn chờ thêm 2 tuần nữa.

Nếu trong lúc này, mẹ có dấu hiệu chuyển dạ và bé đang có ngôi mông hay ngôi ngang thì bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ để bảo đảm an toàn cho 2 mẹ con. Vào cuối tuần này và đầu tuần 36 bé đã được xem là đủ ngày đủ tháng nên mẹ không cần lo lắng về nguy cơ sinh non. Bởi 99% trẻ sinh ra từ tuần thứ 35 trở đi đều khỏe mạnh và không gặp vấn đề gì lớn do phổi bé đã phát triển đầy đủ và đã sẵn sàng cho quá trình hít thở không khí thay vì nước ối.

Nguyên nhân thai 35 tuần vẫn chưa quay đầu?

  • Thai nhi có phần đầu quá to.
  • Tình trạng cạn nước ối cũng khiến thai nhi không xoay trở được.
  • Một số trường hợp nhau bám thấp cũng gây cản trở sự điều chỉnh của thai trong bụng mẹ vào những tháng cuối của thai kỳ.
  • Những mẹ bị u xơ tử cung, u nang buồng trứng hay tử cung dị dạng, tử cung có vách ngăn… cũng sẽ tạo nên sự chèn ép, khiến thai nhi không xoay trở được.

Một số mẹo giúp thai nhi quay đầu

Nếu mẹ không thể chờ đợi thêm 2 tuần nữa hoặc lo sợ mình sẽ chuyển dạ sớm thì có có thể áp dụng một số phương pháp sau đây để giúp bé quay đầu, tránh được các tư thế ngôi thai ngược hay ngôi sau… khi sinh.

– Luôn đặt đầu gối thấp hơn mông bằng cách tập chống tay và chân trên sàn phẳng sau đó hạ tay xuống thấp, chân vẫn chống để nâng mông lên cao. Động tác này có tác dụng giúp bé đổi ngôi thuận. Mẹ có thể tập động tác này lúc lau sàn nhà và nên nhớ là lau bằng tay và cố gắng đưa mông lên cao mẹ nhé.

Thai 35 tuần chưa quay đầu mẹ nên tập luyện các động tác nâng cao mông

Các động tác tập luyện nâng cao mông sẽ giúp cho thai nhi quay đầu về ngôi thuận dễ dàng

– Tránh ngồi quá nhiều: Đối với những mẹ bầu làm việc trong môi trường bắt buộc phải ngồi nhiều thì nên thường xuyên giải lao đi lại để vận động cơ thể cũng như giúp bé quay đầu một cách dễ dàng.

– Tập bò mỗi ngày: Bò bốn chân và mỗi ngày nên làm động tác này khoảng 10 phút. Tư thế này tránh cho bé nằm ở ngôi sau (bé vẫn chúc đầu xuống dưới nhưng đưa gáy về phía cột sống của mẹ).

– Bài tập thể dục với đầu gối và ngực: Với bài tập này, mẹ bầu nên thực hành từ khi thai nhi 30 tuần tuổi đến 37. Khi thực hiện bài tập này mẹ cần đứng thẳng lưng, rồi ngồi xuống, đưa đầu gối sát vào ngực. Nên thực hiện các động tác một cách chậm rãi, mỗi ngày tập 2 lần, mỗi lần thực hiện khoảng 5 phút sẽ có ích giúp thai nhi nhào lộn và quay về đúng vị trí cần thiết.

Conlatatca.vn

10:05:37 31/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.