Sự phát triển của thai nhi tháng thứ 9: Bé yêu chờ ngày chào đời

16:01:33 20/01/2016

Cơ thể thai nhi tháng thứ 9 gần như đã hoàn thiện trong bụng mẹ và sẵn sàng cho sự thích nghi với thế giới bên ngoài khi "cận kề" chào đời. Các mẹ hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu về sự phát triển của bé vào giai đoạn cuối thai kỳ này để có thể hình dung được "hình hài" của con mình trước ngày chào đời nhé!

Cơ thể thai nhi tháng thứ 9 đã hoàn thiện trong bụng mẹ và sẵn sàng cho sự thích nghi với thế giới bên ngoài. Các mẹ hãy cùng Conlatatca tìm hiểu về sự phát triển của bé vào giai đoạn cuối thai kỳ này nhé!

Thai nhi tuần thai thứ 33

Thai nhi tuần thai thứ 33 nặng khoảng 2,15kg và dài 46cm, khung xương của bé cũng cứng cáp hơn. Hệ thần kinh trung ương và phổi của bé đang trưởng thành. Lớp mỡ của bé đang đầy lên giúp bé tròn trĩnh hơn. Ngoài ra, lớp mỡ này có tác dụng giúp bé điều chỉnh thân nhiệt sau khi được sinh ra. Da của bé cũng mịn hơn.

Đến thời điểm này, mẹ sẽ lại cảm thấy mệt mỏi, dù không đến nỗi khổ sở như trong giai đoạn đầu thai kỳ. Mẹ có thể bị sẩn ngứa, mề đay, nốt sần thai kỳ, hoặc cảm thấy đau hay tê cứng ở các ngón tay, cổ tay và bàn tay do trữ nước.

Giờ là lúc mẹ cần làm mọi việc một cách nhẹ nhàng dành sức cho ngày chuyển dạ. Nếu mẹ đang ngồi hay nằm lâu, đừng đột ngột bật dậy quá nhanh. Máu có thể dồn xuống chân gây nên tình trạng giảm huyết áp tạm thời khiến mẹ cảm thấy chóng mặt.

Thai nhi tuần thai thứ 34

Thai nhi tuần thứ 34 tiếp tục tăng cân, nặng 2,4kg và dài hơn 46cm. Hầu hết thai nhi giai đoạn này đã phát triển gần như hoàn tất về thể chất. Tử cung giờ đã không có nhiều chỗ để bé cử động, bé chiếm nhiều không gian hơn khối nước ối trong tử cung, nhưng số lần bé đạp thì vẫn như cũ. Thận của bé đã phát triển đầy đủ, gan của bé cũng có thể sản xuất chất thải.

Giai đoạn thai nhi tháng thứ 9 cũng là thời điểm tốt để mẹ lên kế hoạch cho việc sinh nở của mình. Một số bà bầu trong tuần này phải đối mặt với chứng ợ nóng và các vấn đề về đường tiêu hóa. Tử cung phồng lên chèn ép các cơ quan nội tạng khác là lý do mẹ phải đi tiểu thường xuyên hơn. Tử cung, vốn nằm khuất hẳn bên trong xương chậu khi thụ thai, nay đã chạm đến khung xương sườn.

thai nhi tháng thứ 9

Thai nhi tháng thứ 9 đã quay đầu xuống dưới sẵn sàng chờ tới ngày chào đời.

Thai nhi tuần thai thứ 35

Sự phát triển của thai nhi 35 đang đi đến giai đoạn quan trọng. Thai nhi tuần thứ 35 nặng khoảng 2,7kg và tăng cân đều đặn khoảng gần 30g mỗi ngày. Bé đang “rụng” dần phần lớn lớp lông tơ bao phủ cơ thể và lớp sáp bao phủ làn da của bé trong suốt chín tháng nằm trong túi nước ối.

Khi bé bắt đầu lọt xuống vùng chậu, mẹ có thể bị ợ nóng ít hơn và dễ thở hơn. Tuy nhiên, thai nhi 9 tháng tuổi chiếm rất nhiều chỗ khiến mẹ có thể gặp khó khăn trong việc ăn uống thông thường. Vì thế, mẹ nên chia nhỏ bữa ăn và ăn nhiều bữa sẽ giúp ích hơn cho mẹ vào thời điểm này. Giai đoạn này mẹ cũng sẽ di chuyển nặng nề hơn và bắt đầu có thể cảm nhận các cơn co thắt thường xuyên.

Nếu mẹ mang thai đủ tháng, thai không có biến chứng và ối vẫn chưa vỡ, thường bác sĩ sẽ khuyên mẹ chờ cho tới khi có những cơn co thắt kéo dài là thời điểm sinh con tốt nhất. Cần báo với bác sĩ nếu mẹ có những dấu hiệu chuyển dạ, hoặc khi có dấu hiệu bé giảm hoạt động, rỉ ối, đau bụng liên tục, chảy máu âm đạo….

Thai nhi tuần thai thứ 36

Thai nhi tuần thứ 36 nặng khoảng 2,8kg và dài hơn 48cm. Phổi của bé lúc này có thể đã đủ khả năng để thích ứng được với cuộc sống bên ngoài nếu chào đời. Nhiều bé khi sinh ra tóc đã dày từ trong bụng mẹ. Dù đang ở trong môi trường chật chội hơn nhưng bé vẫn hoạt động đều đặn như những giai đoạn trước.

Phụ nữ mang thai tháng thứ 9 được coi là đủ ngày đủ tháng. Giai đoạn này, các cơn co thắt chuyển dạ giả xảy ra thường xuyên hơn, kéo dài và khó chịu hơn. Mẹ có thể nhận thấy sự gia tăng tiết dịch âm đạo, đây có thể là dấu hiệu nhận biết cơn chuyển dạ đã rất “cận kề“. Chú ý tiếp tục theo dõi chuyển động của bé và báo ngay cho bác sĩ nếu mẹ nhận thấy những chuyển động giảm đi.

Conlatatca.vn

16:01:33 20/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.