Sinh con rạ có đúng ngày dự kiến sinh không hay sớm hơn?

15:03:44 30/03/2019
1

Có rất nhiều mẹ đang mang bầu lần hai không khỏi lo lắng về việc sinh con rạ có đúng ngày hay không, bởi nhiều thông tin cho rằng khi sinh thường lần hai sẽ sinh sớm hơn so với ngày sự sinh.

Sinh con rạ đỡ đau hơn con so, và sinh lần hai thường dễ hơn sinh con đầu lòng,… Đó là nhiều lời truyền miệng để giúp chị em bầu bí yên tâm hơn khi mang thai con thứ 2.

Sinh con rạ có đúng ngày dự sinh không?

Thực chất, hầu hết các mẹ sinh con lần hai sẽ dễ sinh hơn lần một, nhưng với điều kiện các mẹ có sức khỏe bình thường ổn định suốt cả thai kỳ. Vẫn có những trường hợp bà bầu đã trải qua 1 lần sinh nở nhưng vẫn không tránh khỏi các biến chứng thai kỳ khi mang thai lần 2.

Càng không thể khẳng định sinh con rạ có đúng ngày hay sớm hơn so với ngày dự sinh. Tuy nhiên,  dựa theo kinh nghiệm của các mẹ bầu thì việc mang thai con so hay con rạ có thể ảnh hưởng đến một phần của kết quả này. Thông thường, khi mẹ sinh con dạ sẽ chuyển dạ sớm hơn trước ngày dự sinh khoảng 7 – 10 ngày, thậm chí có thể sớm hơn nữa nếu như thai nhi đã cứng cáp và tử cung sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ.

Mẹ sinh con rạ có đúng ngày

Dù là con so hay con rạ thì thời điểm sinh cũng phụ thuộc vào những vấn đề cốt yếu

Ngoài ra, sinh con rạ có đúng ngày hay không còn tùy thuộc vào cơ địa của từng bà mẹ, phụ thuộc vào sức khỏe và tình trạng phát triển của từng thai nhi và cũng chịu ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài như tâm lý kích thích hormone khiến mẹ sinh sớm hơn.

Tuy nhiên, dù mẹ sinh con rạ hay con so thì chuyện sinh con sớm hay muộn hơn 1-2 tuần so với ngày dự sinh là chuyện hết sức bình thường bởi đó chỉ một dự đoán mang tính chính xác tương đối.

Sinh con rạ có nhanh hơn sinh con so?

Tương tự như câu hỏi trên, chuyện mẹ sinh con rạ có đúng ngày và có nhanh hay không tùy vào tình trạng sức khỏe của mẹ và con trong thai kỳ. Bởi càng qua nhiều lần sinh nở thì mẹ bầu sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn, từ đó ca sinh cũng diễn ra nhanh chóng hơn. Nhưng nếu như không đảm bảo về sức khỏe của một trong 2 mẹ con thì thời gian sinh nở cũng sẽ kéo dài.

Các dấu hiệu chuyển dạ sẽ bắt đầu bằng những cơn co thắt bắt đầu đến để làm giãn nở cổ tử cung, thường kéo dài từ 6-12 giờ với người sinh con lần đầu và thường nhanh hơn với người sinh con lần 2, lần 3. Trên thực tế thì có một tỷ lệ khá lớn những em bé của mẹ sinh con lần 2 vẫn chào đời không hề dễ dàng. Vì thế nên dù mang bầu lần 2, mẹ không nên chủ quan về điều này.

Sinh con rạ có đúng ngày dự sinh hay sinh sớm hơn?

Đa số các mẹ đã từng sinh nở trước đó thừa nhận rằng khi sinh con rạ sẽ dễ hơn sinh con so

Dấu hiệu mẹ sắp sinh con rạ

Dù là mẹ sinh con lần 2 hay lần 3 thì những dấu hiệu cơ bản vẫn sẽ xuất hiện, báo hiệu mẹ cần đến bệnh viện ngay để sinh con:

Bụng bầu tụt xuống

Con rạ thường sẽ tụt xuống bụng mẹ nhanh hơn, phần đầu của bé quay xuống phía dưới ở vị trí thấp nhất trong tử cung. Tư thế này được gọi là ngôi thai thuận, là tư thế thuận lợi nhất để sinh thường. Đối với những mẹ sinh thường con rạ, do cơ bụng không còn săn chắc như lần mang thai đầu tiên nên có thể dấu hiệu này sẽ không còn rõ ràng như trước.

Cổ tử cung bắt đầu mở

Rất khó để nhận biết cổ tử cung của mình đã mở hay chưa nếu mẹ không thực hiện khám thai định kỳ thường xuyên. Thời điểm em bé sắp chào đời, cổ tử cung của mẹ cũng bắt đầu giãn và mỏng đi và bác sĩ chính là người theo dõi độ mở của cổ tử cung và sẽ có thông báo với mẹ bầu lúc nào cần chuẩn bị tinh thần vượt cạn.

Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn

Ngay cả khi mẹ sinh nở lần 2 thì các cơn chuột rút, co thắt vẫn sẽ xuất hiện khi gần đến ngày lâm bồn. Nguyên nhân là bởi lúc này các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng ra hết sức để chuẩn bị cho bé ra đời sẽ gây ra tình trạng trên.

Sinh con rạ có đúng ngàyhay không

Các dấu hiệu sinh con rạ cũng giống với khi mẹ sinh con đầu lòng

Tiểu rắt và rỉ ối

Dấu hiệu bà bầu bị rỉ ối cho thấy bọc nước ối đã bị vỡ ra và em bé sẽ nhanh chóng vào vị trí để chào đời. Tình trạng này cũng sẽ gây chèn ép bàng quang làm mẹ đi tiểu thường xuyên giống 3 tháng đầu của thai kỳ. Kèm theo đó, có mẹ xuất hiện những cơn co cơ nhẹ ở bụng, cùng với đó, mẹ dễ bị tiêu chảy do ruột được thả lỏng trong những ngày sắp sinh.

Bà bầu ngừng tăng cân

Thông thường vào tháng cuối của thai kỳ, cơ thể của người mẹ thường ngưng tăng cân và còn có thể sụt đi 1-2 kg. Điều này là hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi. Cân nặng sụt giảm là do nước ối dần giảm xuống.

Hi vọng bài viết trên đã cho mẹ câu trả lời phù hợp về việc sinh con rạ có đúng ngày hay sớm hơn so với ngày dự sinh. Và dù là sinh con rạ hay con so thì mẹ cũng cần có những chuẩn bị kỹ càng nhất về sức khỏe và tinh thấn để con yêu được chào đời khỏe mạnh nhé.

Conlatatca.vn

15:03:44 30/03/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.