Rò rỉ nước ối khi mang thai có nguy hiểm không?

10:03:33 16/03/2016

Khi bị rỉ ối, mẹ bầu thường cảm thấy rất hoang mang vì sợ ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Vậy trên thực tế rỉ nước ối có nguy hiểm không và mức độ tác động của nó tới thai nhi như thế nào? Các mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Khi bị rỉ ối, mẹ bầu thường cảm thấy rất hoang mang vì sợ ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Vậy trên thực tế, rỉ nước ối có nguy hiểm không và mức độ tác động của nó tới thai nhi như thế nào?

Hiện tượng rỉ ối

Rỉ ối là tình trạng nước ối chảy ra ngoài âm đạo với số lượng rất ít, kéo dài trong nhiều ngày. Nhiều mẹ bầu không để ý có thể nhầm lẫn rỉ ối với són tiểu. Cách tốt nhất để phân biệt hai hiện tượng này là quan sát và ngửi mùi. Nước ối không màu, không mùi còn nước tiểu có mùi hơi khai và màu vàng nhạt tới vàng sẫm. Nếu không chắc chắn bằng cách này, mẹ có thể mua giấy quỳ tím về thử. Khi giấy quỳ chuyển sang màu xanh đen thì tức là mẹ đã bị rỉ ối.

Rỉ ối thường gặp ở những mẹ bầu bị viêm nhiễm phụ khoa dẫn tới viêm màng ối, hở eo tử cung, mang đa thai, bị đa ối, có ngôi thai bất thường hoặc khung xương chậu hẹp. Nhưng cũng có nhiều mẹ bầu hoàn toàn bình thường mà vẫn bị rò rỉ nước ối.

Rỉ nước ối có nguy hiểm không?

Rỉ nước ối là tình trạng nước ối xuất ra ngoài âm đạo với số lượng rất ít.

Rỉ nước ối có nguy hiểm không?

Nước ối là môi trường sống bao quanh thai nhi, không chỉ có tác dụng bảo vệ thai nhi, ngăn vi khuẩn xâm nhập mà còn giúp các cơ quan nội tạng của bé phát triển. Khi ở trong túi ối, thai nhi sẽ nuốt nước ối để lấy oxy và dinh dưỡng đồng thời bài tiết nước tiểu, dịch phổi tạo ra một sự cân bằng cho thai tăng trưởng.

Chính vì vậy, người ta cho rằng rò rỉ nước ối là một dấu hiệu chuyển dạ, khi mà thai nhi đã phát triển đủ tháng, đủ để chào đời mà không cần dưỡng chất từ nước ối. Nhưng điều này chỉ đúng với những mẹ bầu mang thai trên 37 tuần. Nếu thấy rò rỉ nước ối, mẹ cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, thông báo với gia đình, thu dọn đồ và đến bệnh viện đăng kí sinh luôn nhé. Vì rất có thể các cơn co thắt tử cung sẽ đến trong vòng 24h nữa.

Còn đối với những trường hợp mẹ bầu dưới 37 tuần, rỉ ối lại là một nguy cơ tiềm ẩn đối với thai nhi. Rò rỉ nước ối có thể dẫn tới tình trạng thiếu ối, hoặc là cạn ối. Khi không còn lớp màng bảo vệ, thai nhi dễ bị va chạm vào tử cung mỗi lúc tử cung co bóp hoặc mẹ bầu vận động. Những va chạm này sẽ tác động tới hệ xương, cơ non nớt của thai gây ra sự khiếm khuyết trên cơ thể.

Hiện tượng rỉ nước ối có nguy hiểm không?

Nếu mẹ mang thai trên 37 tuần, rỉ ối được coi là một dấu hiệu chuyển dạ.

Một nguy cơ nữa là hiện tượng rò rỉ nước ối còn ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn dinh dưỡng và oxy nuôi thai nhi. Khi nước ối bị rỉ nhiều, thai nhi không được cung cấp đủ dưỡng chất, oxy, dần dần có thể dẫn tới thai suy dinh dưỡng hoặc suy thai mãn tính, thậm chí thai chết lưu.

Ngoài ra, rò rỉ nước ối còn làm màng ối mỏng đi và có thể vỡ bất cứ lúc nào, kể cả khi thai chưa đủ tháng, gây ra tình trạng sinh non ở mẹ bầu.

Như vậy, có thể thấy, rỉ ối là một hiện tượng nguy hiểm, đe dọa tới sự phát triển và khả năng sống sót của thai nhi. Vì thế, khi thấy vùng kín ẩm ướt khác thường, mẹ hãy kiểm tra đó là nước tiểu hay nước ối nhé. Nếu là nước ối, mẹ cần đến ngay bệnh viên chuyên khoa sản để khám và điều trị nhằm đảm bảo an toàn cho thai nhi tới cuối thai kỳ.

Conlatatca.vn

10:03:33 16/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.