Rặn đẻ tự nhiên và rặn đẻ theo hướng dẫn – Cách nào tốt nhất cho mẹ bầu?

11:07:15 03/07/2019
1

Nếu như ở Việt Nam, các mẹ bầu thường được bác sĩ khuyến khích rặn đẻ tự nhiên thì tại Mỹ bà bầu sẽ được hướng dẫn rặn đẻ. Vậy phương pháp rặn đẻ nào sẽ tốt hơn cho sức khỏe sau sinh cũng như không ảnh hưởng đến thai nhi? Mẹ hãy xem qua bài viết sau để tham khảo nhé.

Rặn đẻ tự nhiên và rặn đẻ theo hướng dẫn khác nhau thế nào?

Với phương pháp rặn đẻ theo hướng dẫn, mẹ sẽ được bác sĩ yêu cầu hít sâu mỗi khi cảm nhận cơn gò chuyển dạ đến gần. Lúc này, mẹ nên nín thở và rặn bằng cách căng các cơ bụng và tạo ra những áp lực lên phía bụng dưới. Hộ sinh bên cạnh mẹ sẽ liên tục đến từ 1-10 để mẹ hít thở theo nhịp nhanh và thực hiện lần rặn khác. Mỗi cơn co sẽ tương ứng 3 lần rặn và mẹ bắt đầu rặn đẻ khi cổ tử cung mở trọn vẹn 10 phân, ngay cả khi mẹ không buồn rặn thì vẫn phải rặn theo chỉ thị của bác sĩ.

Với phương pháp rặn đẻ tự nhiên, mẹ hoàn toàn có thể chủ động khi cảm thấy những thay đổi ở cơ thể mình. Bác sĩ chỉ có nhiệm vụ hỗ trợ, khuyến khích mẹ rặn đúng thời điểm và đưa ra lời khuyên cần thiết. Với những mẹ rặn tự nhiên thường có thói quen hít sâu và thở ra khi rặn và mẹ có thể tận dụng thời gian nghỉ ngơi trong lúc đầu em bé vẫn đang cố chúc xuống phía dưới tử cung.

Phương pháp rặn đẻ tự nhiên

Rặn đẻ là quá trình mẹ mất nhiều sức lực để chào đón con yêu

Nếu như mẹ được gây tê ngoài màng cứng thì mẹ sẽ chỉ cảm thấy muốn rặn khi đầu em bé dần nhích xuống dưới. Mẹ sẽ rặn liên tục khi đầu em bé đã chúc xuống thấp nhất và hơi thở sẽ dồn dập do mẹ rặn nhanh trong vài giây khi cơn co tử cung lên đến đỉnh điểm.

Nhìn chung trong cả hai trường hợp, miễn là cơn co đủ mạnh thì cơ thể mẹ sẽ tự đẩy em bé ra ngoài dù mẹ có cảm thấy cơn buồn rặn hay không.

Lợi ích và tác hại của rặn đẻ theo hướng dẫn

Một nghiên cứu vào năm 2006 đã diễn ra trên 300 sản phụ sinh con mà không áp dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng để thực hiện so sánh khác biệt khi người mẹ rặn đẻ tự nhiên và rặn đẻ theo hướng dẫn. Không có quá nhiều sự khác biệt, đặc biệt là với phương pháp rặn đẻ theo hướng dẫn đối với mẹ và bé không có lợi ích nào đáng kể.

Tuy nhiên, con số đáng quan ngại là với những mẹ rặn đẻ theo hướng dẫn lại mắc phải các bệnh tiết niệu sau sinh 3 tháng nhiều hơn. Trong khi đó rặn đẻ tự nhiên không có bất cứ tác dụng phụ nào. Ngoài ra những bất lợi được chỉ ra còn là:

Phương pháp rặn đẻ tự nhiên rất tốt cho em bé

Phương pháp rặn đẻ tự nhiên được cho là ít có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe sau sinh hơn

  • Sản phụ có nguy cơ bị ảnh hưởng đến hệ tiết niệu và kết cấu khung chậu.
  • Sản phụ có thể bị rách cơ đáy chậu hoặc rạch tầng sinh môn.
  • Rặn không đúng cách sẽ kéo dài thời gian chuyển dạ khiến cho nhịp tim của bé không bình thường.
  • Người mẹ sẽ căng thẳng và mệt mỏi, dễ bị trầm cảm sau sinh.
  • Tỷ lệ thai phụ phải can thiệp khi sinh cao (sử dụng forceps, đẻ mổ cấp cứu).

Nên chọn phương pháp rặn đẻ tự nhiên hay hỗ trợ từ bác sĩ?

Các chuyên gia bác sĩ cho rằng, nếu thai phụ không gặp bất kỳ rắc rối nào trong thai kỳ và sức khỏe thật sự tốt thì nên rặn đẻ tự nhiên. Người mẹ sẽ làm tốt nhất nhiệm vụ sinh con khi họ biết lắng nghe cơ thể mình, nếu có khó khăn thì bác sĩ sẽ luôn bên cạnh hỗ trợ. Mặc dù rặn đẻ theo hướng dẫn của bác sỹ sẽ đảm bảo thời gian nhanh chóng hơn nhưng nó không nên được áp dụng quá nhiều.

Phương pháp rặn đẻ tự nhiên

Phương pháp rặn đẻ tự nhiên và rặn đẻ theo hướng dẫn hoàn toàn phụ thuộc vào sức lực của mẹ

Trong trường hợp mẹ được gây tê ngoài màng cứng và không cảm thấy buồn rặn thì mẹ có thể đợi khoảng 1-2 giờ đồng hồ sau cho đến khi cổ tử cung đã mở hết, hoặc chờ cho đến khi đầu em bé đã chúc thấp xuống đáy chậu mới bắt đầu được rặn. Rặn đẻ theo hướng dẫn hầu hết không đạt hiệu quả trong trường hợp sản phụ quá mệt, người mẹ quá lo lắng, sợ hãi đến mức không thể tập trung làm theo hướng dẫn của bác sỹ, hộ lý.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng khuyến cáo người mẹ không gặp phải biến chứng trong thai kỳ nên sử dụng phương pháp rặn đẻ tự nhiên, vì nó tốt hơn phương pháp rặn đẻ theo hướng dẫn của bác sỹ.

Conlatatca.vn

11:07:15 03/07/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.