Quá trình chuyển dạ diễn ra như nào? Sắp sinh rồi mà nhiều mẹ không biết

16:10:00 15/10/2015
1

Ngày nay, các mẹ bầu có thể dễ dàng tìm kiếm những thông tin hữu ích cho bản thân trong suốt 9 tháng 10 ngày vất vả. Tuy nhiên, chính bởi thế mà các mẹ thường bị nhiễu thông tin và dẫn đến việc tin tưởng vào những kinh nghiệm truyền tai nhau không mấy chính xác, đặc biệt là về quá trình chuyển dạ. Hãy cùng Conlatatca.vn đi tìm hiểu xem có những nhầm tưởng nào mẹ thường mắc phải về thời điểm "then chốt" này nhé.

Ngày nay, các mẹ bầu có thể dễ dàng tìm kiếm những thông tin hữu ích cho bản thân trong suốt 9 tháng 10 ngày vất vả. Tuy nhiên, chính bởi thế mà các mẹ thường bị nhiễu thông tin và dẫn đến việc tin tưởng vào những kinh nghiệm truyền tai nhau không mấy chính xác, đặc biệt là về quá trình chuyển dạ. Hãy cùng Conlatatca.vn đi tìm hiểu xem có những nhầm tưởng nào mẹ thường mắc phải về thời điểm “then chốt” này nhé.

Không được ăn khi đau đẻ

Đây là một quan niệm đã hoàn toàn lỗi thời. Thực tế cho thấy, khi những cơn co thắt đến khiến mẹ bầu không muốn ăn uống chứ không có nghĩa mẹ bầu không được ăn. Các bác sĩ thường khuyến cáo rằng khi mới có dấu hiệu chuyển dạ, mẹ nên ăn các bữa ăn nhẹ để duy trì sức lực “chiến đấu” trong suốt quãng thời gian tiếp theo.

Vào giai đoạn 2 của quá trình chuyển dạ, mẹ nên ăn những thực phẩm carbohydrate thay vì protein và chất béo để tránh gây đầy bụng, buồn nôn, nôn ói. Những thực phẩm này cung cấp năng lượng nhanh hơn cho cơ thể. Những thực phẩm dễ tiêu hóa là bánh ngọt, bánh mỳ, cháo…

ăn uống khi chuyển dạ

Mẹ nên ăn uống nhẹ khi bắt đầu chuyển dạ.

Khi đau đẻ, mẹ cũng vẫn cần uống nước vì trong quá trình này sẽ khiến mẹ đổ nhiều mồ hôi. Mẹ cũng nên uống thêm sữa để có thêm năng lượng nhé.

Rặn đẻ đau hơn những cơn gò

Thực tế thì điều này hoàn toàn không chính xác. Mặc dù cảm giác khi rặn đẻ hiển nhiên là đau nhưng những cơn gò mới thực sự đau đớn hơn nhiều. Nhiều mẹ đã từng trải qua quá trình sinh nở cho biết họ cảm thấy đỡ đau hơn khi bước vào giai đoạn rặn đẻ. Giai đoạn sinh con đỡ đau đớn hơn chuyển dạ một phần cũng do lúc này các biện pháp giảm đau như gây tê ngoài màng cứng đã được áp dụng.

La hét sẽ giúp mẹ giảm đau

Các mẹ thường truyền tai nhau rằng việc la hét khi chuyển dạ sẽ khiến mẹ bớt đau đớn hơn, tuy nhiên thực tế không phải như thế. La hét lớn thậm chí còn khiến mẹ bị mất sức và đầy hơi do nuốt khí nhiều.

Việc la hét cũng khiến mẹ ăn uống kém và dẫn đến tình trạng mất nước, nôn ói, khó đi tiểu. Tốt hơn cả, mẹ hãy cố gắng làm theo những hướng dẫn của bác sĩ và cố gắng chịu đau trong mức có thể.

hiện tượng chuyển dạ

La hét trong khi chuyển dạ sẽ không giúp mẹ bớt đau.

Cơn gò do thuốc gây co tử cung tệ hơn cơn gò tự nhiên

Điều này không đúng. Thuốc gây co tử cung (như Pitocin – dùng để gây chuyển dạ) tạo cơn co mô phỏng cơn gò chuyển dạ tự nhiên. Lượng thuốc mẹ được truyền vào được theo dõi để đảm bảo tạo ra các cơn gò có cường độ gần với tự nhiên nhất.

Thức ăn cay sẽ thúc đẩy chuyển dạ

Lại là một quan niệm sai lầm nữa. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng “thức ăn cay thúc đẩy chuyển dạ” chỉ là một tin đồn thất thiệt. Do đó, nếu đang trong thai kỳ mà thèm đồ cay, bạn hãy ăn uống bình thường nhé. Nhưng đừng ăn nhiều quá để hạn chế tình trạng ợ nóng, táo bón nhé.

Ngay khi có cơn gò, hãy nhập viện ngay

Trong phần lớn trường hợp, mẹ không cần đến bệnh viện ngay khi xuất hiện các cơn gò. Bởi sẽ tốt hơn nhiều nếu mẹ trải qua những cơn gò đầu tiên của giai đoạn chuyển dạ ở nhà thay vì vật vờ hàng giờ ở bệnh viện.

Mẹ chỉ nên làm vậy nếu các cơn co thắt mạnh lên đột ngột và liên tục, nhưng điều này ít gặp ở lần chuyển dạ đầu tiên và là khá bất thường ở lần thứ hai. Tốt nhất hãy hỏi bác sĩ trong những lần khám thai cuối để được hướng dẫn khi nào thì mẹ cần nhập viện.

Với những thông tin trên đây, mong rằng các mẹ sẽ không còn nhầm tưởng “hài hước” về hiện tượng chuyển dạ nữa và có sự chuẩn bị tốt nhất để chào đón con yêu chào đời.

Conlatatca.vn

16:10:00 15/10/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.