Những điều mẹ cần biết về thai ngôi đầu thế phải

15:04:55 06/04/2018

Thai nhi có xoay ngôi thuận không và thai ngôi đầu thế phải có ảnh hưởng đến sự chào đời của bé hay không thường được thắc mắc khi mẹ bầu gần chuyển dạ

Thai nhi sẽ bắt đầu xoay ngôi từ tuần thứ 32 – 35 để chuẩn bị bước ra thế giới bên ngoài. Để xác định thai nhi có xoay ngôi thuận hay không và thai ngôi đầu thế phải có ảnh hưởng đến sự chào đời của bé hay không? Mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây để bỏ túi những kiến thức bổ ích nhé.

Thai ngôi đầu là thế nào?

Thai ngôi đầu là vị trí phù hợp để thai nhi thuận lợi nhất cho việc ra đời, là tư thế mà đầu thai nhi hướng về âm hộ của mẹ, mông thai nhi hướng về ngực mẹ. Thai ngôi đầu cũng sẽ giúp mẹ dễ dàng hơn trong quá trình sinh thường, bên cạnh đó các yêu tố như trọng lượng của thai nhi, độ giãn nở khung xương chậu của mẹ cũng là yếu tố quan trọng để bác sĩ quyết định mẹ được sinh thường hay sinh mổ. Có 3 dạng thường gặp ở ngôi thai đầu là:

  •  Ngôi chỏm khi bé cúi đầu nhiều, đây cũng là tư thế chiếm đa số trường hợp sinh thường
  •  Ngôi thóp trước và ngôi trái là lúc bé ngửa đầu nhiều.
  • Ngôi mặt là lúc ngửa nhiều nhất, đưa toàn bộ mặt ra trước.

Các dạng thai ngôi thông thường

Thai ngôi mông

Đây là tư thế thai ngôi ngược mà đầu em bé hướng lên và phần mông quay về phía tử cung của mẹ. Tư thế này không những khiến mẹ khó sinh mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, khi mông và thân mình ra trước và phần đầu bị kẹt lại vài phút có thể khiến bé bị thiếu oxi dẫn đến  khả năng di chứng ở não cho thai nhi sau khi chào đời. Vì vậy khi gần đến ngày sinh mà thai nhi vẫn ở vị trí này sẽ được bác sĩ thường sẽ chỉ định sinh mổ nhiều hơn để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

 

nhung-dieu-me-can-biet-ve-thai-ngoi-dau-the-phai

Trường hợp thai ngôi mông rất nguy hiểm với sức khỏe và thai nhi

Thai ngôi ngang

Ngôi thai ngang còn được gọi là ngôi vai, thai nhi sẽ nằm ngang khoảng 45˚ so với xương sống của mẹ và thường vai của bé sẽ gần như vuông góc với bụng của mẹ. Khi mẹ đã gần đến thời kỳ chuyển dạ mà thai nhi vẫn nằm trong tư thế thai ngôi ngang thì chắc chắn mẹ phải sinh mổ vì vị trí này khiến thai nhi không thể qua được khung chậu của người mẹ để ra ngoài.

nhung-dieu-me-can-biet-ve-thai-ngoi-dau-the-phai

Thai ngôi ngang sẽ được bác sĩ chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi

Thai ngôi đầu thế phải có tốt cho quá trình sinh nở ?

Thai ngôi đầu là thuận lợi nhất cho quá trình chuyển dạ vì lúc này đầu bé đã nằm gần với xương chậu của mẹ và quay chân về phía lưng mẹ để “lấy thế” ra ngoài. Thai ngôi đầu thế phải hay thế trái lúc này đều không ảnh hưởng đế quá trình sinh nở của mẹ vì khi đầu bé đã quay xuống xương chậu và tử cung mẹ bắt đầu mở ra thì bé sẽ đi vòng qua hông và ra khỏi bụng mẹ.

nhung-dieu-me-can-biet-ve-thai-ngoi-dau-the-phai

Thai ngôi đầu thế phải hay thế trái lúc này đều không ảnh hưởng đế quá trình sinh nở của mẹ

Bên cạnh đó, khi thai nhi đã ổn định đúng tư thế quay đầu xuống bụng mẹ nhưng phần mặt bé lại hướng ra phía trước được gọi là thai ngôi sau. Tư thế này tuy không khiến mẹ và bé gặp nguy hiểm nhưng lại khiến quá trình vượt cạn của mẹ gặp nhiều khó khăn hơn. Những biểu hiện cụ thể là:

  • Mẹ bắt đầu vỡ ối khi có dấu hiệu chuyển dạ
  • Mẹ đau bụng và co thắt tử cung dữ dội, cảm giác đau lưng dưới cũng sẽ khiến mẹ rất khó chịu lúc này.
  • Thời gian chuyển dạ kéo dài hơn bình thường
  • Khi mẹ đau bụng chuyển dạ suốt nhiều tiếng nhưng vẫn chưa có dấu hiệu sinh thì bác sĩ sẽ tiến hành thủ thuật lấy thai
  • Mẹ có thể sinh ở tư thế bò 4 chân để đầu thai nhi rời khỏi cột sống và giảm nhẹ cảm giác của cơn đau đẻ.

Conlatatca.vn

15:04:55 06/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.