Những điều mẹ cần biết khi quan hệ sau sinh

14:09:30 16/09/2015
1

Nếu mẹ quá vội vàng trong chuyện quan hệ sau sinh thì sẽ dẫn đến những hậu quả không đáng có. Vì thế, mẹ cần biết cách "yêu" như thế nào cho an toàn và hiệu quả nhất nhé.

Nếu mẹ quá vội vàng trong chuyện quan hệ sau sinh thì sẽ dẫn đến những hậu quả không đáng có. Vì thế, mẹ cần biết cách “yêu” như thế nào cho an toàn và hiệu quả nhất nhé.

Sau khi sinh bao lâu thì quan hệ được?

Sau khi sinh con, cơ quan sinh dục của mẹ muốn hồi phục lại như xưa cần từ 6-8 tuần – đây được gọi là thời kì hồi phục sau khi sinh, do đó nên kiêng quan hệ ít nhất trong vòng 6 tuần từ sau khi sinh.

Ít nhất trong thời gian vẫn còn tiết dịch máu nhất định không được quan hệ tình dục. Quan hệ trong thời kì đó rất dễ gây ra xuất huyết, viêm nội mạc tử cung và viêm phần phụ.

quan hệ sau sinh như thế nào

Mẹ không nên quan hệ quá sớm sau khi sinh.

Không quá để ý tới việc âm đạo bị giãn rộng

Trải qua quá trình sinh nở, mặc dù âm đạo không thể hồi phục lại hình dạng như ban đầu nhưng chỉ cần không có vết rách âm đạo hoặc rách tầng sinh môn thì sẽ không bị giãn rộng tới mức ảnh hưởng tới sinh hoạt vợ chồng. Sau khi sinh âm đạo có thể trở lại trạng thái ban đầu, nhưng cần phải cho nó thời gian.

Do tác dụng của hormone buồng trứng sau khi sinh không đủ nên sự mềm mại của niêm mạc âm đạo sẽ bị giảm bớt. Do đó, khi quan hệ nên lựa chọn những tư thế bình thường, khi đưa dương vật vào trong âm đạo cần phải nhẹ nhàng. Quan hệ tình dục cần phải được thực hiện chậm rãi.

Tránh rách tầng sinh môn

Những năm gần đây, khi sinh nở các bác sĩ thường sẽ cắt đáy chậu (cắt tầng sinh môn) để các sản phụ được sinh nở dễ dàng hơn. Cũng có sản phụ tự rách đáy chậu (rách tầng sinh môn). Cho dù là trường hợp nào thì sau khi sinh xong bác sĩ cũng sẽ khâu lại vết rách. Khi quan hệ vết thương này ít nhiều cũng sẽ có cảm giác đau hoặc bị chuột rút nhưng hầu hết dần dần sẽ đều có những biến chuyển tốt. Nếu qua một thời gian vẫn không thấy có biến chuyển tốt có thể là do những vết chỉ khâu còn sót lại hoặc do những vết loét nhỏ sau khi sinh. Do đó không nên quan hệ sớm sau sinh.

Tránh quan hệ tình dục mạnh, thô bạo

Âm đạo sau khi sinh dù đã hồi phục về trạng thái gần như lúc đầu nhưng vẫn còn rất dễ bị tổn thương. Việc quan hệ tình dục quá mạnh và thô bạo – thường thì là trong lần quan hệ đầu tiên sau sinh có thể làm tổn thương âm đạo.

Vì thế, bố mẹ cần hết sức lưu ý lựa chọn tư thế phù hợp và có cách quan hệ nhẹ nhàng, chậm rãi.

các cách quan hệ sau sinh

Quan hệ tình dục sau khi sinh nên nhẹ nhàng, chậm rãi.

Mệt mỏi “giết chết” ham muốn

Chuyện “yêu” chỉ có thể diễn ra một cách viên mãn khi những nhu cầu tối thiểu được đáp ứng. Nếu mẹ cảm thấy mệt mỏi, cơn buồn ngủ sẽ chiếm chỗ của nhu cầu tình dục. Những lần thức dậy ban đêm của em bé, sự thiếu hỗ trợ của chồng trong những công việc hàng ngày đều có thể khiến cơn mệt mỏi tăng lên và hứng thú tình dục mất đi.

Vì thế, mẹ cần cố gắng sắp xếp công việc và duy trì một tinh thần thoải mái sau khi sinh để có thể quay lại việc “ân ái” một cách suôn sẻ nhất.

Sử dụng biện pháp tránh thai

Theo các chuyên gia, sau sinh khoảng 21 ngày thì người phụ nữ đã bắt đầu rụng trứng trở lại vì vậy khi quan hệ vợ chồng khả năng có thai rất cao.

Vì thế, dù thời gian này kinh nguyệt chưa đều nhưng khi quan hệ vợ chồng nên dùng các biện pháp tránh thai, tốt nhất nên dùng bao cao su hoặc đặt vòng tránh thai. Tuyệt đối không dùng thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc thuốc tránh thai hàng ngày sẽ làm rối loạn nội tiết tố của nữ giới và ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

Conlatatca.vn

14:09:30 16/09/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.