Nguyên nhân gây vỡ tử cung mẹ bầu cần hết sức lưu ý

10:03:28 11/03/2016

3 tháng cuối thai kỳ và quá trình chuyển dạ, mẹ bầu thường phải đối diện với rất nhiều các biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, trong đó vỡ tử cung là tai biến sản khoa nguy hiểm nhất đe dọa tính mạng của mẹ và thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu cần nắm được những nguyên nhân vỡ tử cung để có biện pháp phòng tránh kịp thời.

3 tháng cuối thai kỳ và quá trình chuyển dạ, mẹ bầu thường phải đối diện với rất nhiều các biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, vỡ tử cung là tai biến sản khoa nguy hiểm nhất đe dọa tính mạng của mẹ và thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu cần nắm được những nguyên nhân vỡ tử cung để có biện pháp phòng tránh kịp thời.

Vỡ tử cung là gì?

Vỡ tử cung được hiểu đơn giản là một tai biến có thể xảy ra trong quá trình chuyển dạ, biểu hiện là tử cung bị vỡ và thai nhi có thể bị đẩy vào trong ổ bụng một phần hoặc toàn bộ. Lúc này, tình trạng của cả người mẹ và thai nhi đều nguy hiểm, có khả năng tử vong tùy theo chỗ vỡ to hay nhỏ.

Thường thì trước khi vỡ tử cung có các dấu hiệu dọa vỡ tử cung. Nếu phát hiện sớm và xử trí kịp thời giai đoạn dọa vỡ tử cung có thể phòng ngừa được và giảm được tỉ lệ tử vong cho mẹ và con.

Nguyên nhân gây vỡ tử cung

Vỡ tử cung có 2 dạng là vỡ tử cung trong thời kỳ mang thai và vỡ tử cung trong khi chuyển dạ. Có rất nhiều nguyên nhân gây vỡ tử cung.

– Những nguyên nhân về phía mẹ:

  • Khung chậu hẹp hay bất thường làm thai nhi không qua được.
  • Do tử cung bị tổn thương: mẹ bầu đã sinh nở nhiều lần hoặc những người có vết sẹo trong tử cung do mổ đẻ trước đó.
nguyên nhân vỡ tử cung là bị rách vết sẹo do lần sinh mổ trước đó

Mẹ bầu đã từng sinh mổ trước đó có nhiều khả năng bị vỡ tử cung do vết sẹo tử cung có thể bị rách

  • Do khối u tiền đạo.
  • Mẹ bầu nạo phá thai nhiều lần

– Những nguyên nhân về phía thai nhi:

  • Ngôi thai to gây bất đối xứng với khung chậu của mẹ: thai nhi có thể to toàn bộ hay to từng phần.
  • Ngôi mông mắc đầu hậu.
  • Những ngôi thai bất thường như ngôi thóp trước, ngôi trán, ngôi vai…
  • Thai dính nhau trong sinh đôi làm thể tích thai lớn có thể gây vỡ tử cung.

– Nguyên nhân do can thiệp:

Tiến hành các thủ thuật mà không đúng chỉ định, chưa đủ điều kiện hoặc không đúng thủ thuật đều là những nguyên nhân gây vỡ tử cung.

+ Do truyền Oxytocin không đúng chỉ định, liều lượng và theo dõi không cẩn thận.

+ Do can thiệp các thủ thuật trong thai sản như: Nội xoay thai trong ngôi vai, đại đầu hậu thô bạo trong ngôi mông, giác hút, fooccép, cắt thai trong ngôi vai buông trôi,…không đúng chỉ định và không đủ điều kiện.

+ Do đẩy tử cung lúc thai phụ rặn đẻ mà ngôi thai chưa lọt.

Những dấu hiệu nhận biết vỡ tử cung

Trước khi vỡ tử cung, mẹ bầu sẽ có những dấu hiệu dọa vỡ tử cung như đau bụng bất thường, các cơn co tử cung này càng tăng mạnh, có thể đi kèm với dấu hiệu choáng váng do đau và mất máu. Hoặc trong cơn co, nhìn trên bụng thấy tử cung co cứng lại, nổi lên trên da bụng hình dáng giống như một quả bầu.

Khi thấy những dấu hiệu này, mẹ bầu nên đi khám ngay để được chẩn đoán biến chứng mắc phải là gì và có biện pháp xử lý kịp thời. Thông thường, khi bị doạ vỡ tử cung được phát hiện và xử trí thì vẫn có thể cứu mẹ và thai nhi.

biết được nguyên nhân vỡ tử cung thì có thể phòng ngừa được

Những dấu hiệu dọa vỡ tử cung được phát hiện sớm sẽ cứu được mẹ và thai nhi

Vỡ tử cung nguy hiểm ra sao?

Vỡ tử cung là một vết rách trên thành tử cung. Khi bị vỡ hoàn toàn, vết rách bị xé toạc qua các lớp của thành tử cung và hậu quả có thể đe dọa đến mẹ bầu và thai nhi. Tai biến này rất nguy hiểm vì một khi tử cung đã vỡ, thai nhi sẽ chết và nếu không được xử trí kịp thời thì thai phụ có thể bị tử vong theo. Mọi người cần lưu ý vì trước khi vỡ tử cung chắc chắn sẽ có một giai đoạn dọa vỡ tử cung, giai đoạn này cần phải phát hiện sớm để can thiệp kịp thời, bảo toàn tính mạng cho sản phụ và thai nhi.

Cpnlatatca.vn

10:03:28 11/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.