Giải mã chứng ứ mật thai kỳ – “nỗi ám ảnh kinh hoàng” của mẹ bầu

15:03:26 01/03/2016

Ứ mật thai kỳ là một biến chứng nguy hiểm, có khả năng gây nguy hại cho tính mạng thai nhi, đặc biệt là trong những tháng cuối. Chính vì vậy, mẹ nên tìm hiểu cặn kẽ căn bệnh này để có cách phòng tránh hiệu quả nhé.

Ứ mật thai kỳ là một biến chứng nguy hiểm, có khả năng gây nguy hại cho tính mạng thai nhi, đặc biệt là trong những tháng cuối. Chính vì vậy, mẹ nên tìm hiểu cặn kẽ căn bệnh này để có cách phòng tránh hiệu quả nhé.

Ứ mật thai kỳ là gì?

Trong cơ thể, axit mật được tạo ra ở gan, sau đó theo các ống gan đi vào túi mật. Túi mật sẽ giữ lại lượng axit này và chuyển xuống ruột để tiêu hóa chất béo, một số loại vitamin. Tuy nhiên, khi mang thai, lượng nội tiết tố tăng cao gây ảnh hưởng đến dòng chảy của axit mật khiến axit tràn vào máu và đọng lại dưới da, gây ra cảm giác ngứa ngáy.

Đây được coi là một biến chứng hiếm gặp, có tỷ lệ khoảng 1 – 2/1000 phụ nữ mang thai nhưng lại rất nguy hiểm vì có thể ảnh hưởng tới tính mạng thai nhi trong những tháng cuối thai kỳ.

Ứ mật thai kỳ

Ứ mật thai kỳ gây ra tình trạng ngứa ngáy cho mẹ bầu

Nguyên nhân gây ứ mật thai kỳ

Hiện nay vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh này. Trong khi đó, một số nhà khoa học đều chỉ ra rằng, sự thay đổi về nội tiết tố khi mang thai là lý do chính khiến cho mẹ bầu bị ứ mật thai kỳ. Sự tăng cao của hormone nội tiết tác động tới quá trình chuyển hóa các chất trong gan, ảnh hưởng tới dòng chảy của axit mật làm axit tràn vào máu.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu thực hiện trên những thai phụ đã từng bị ứ mật thống kê lại rằng, biến chứng này có tính chất di truyền với tỷ lệ là 12% ở các chị em ruột và 15% ở những thai phụ có mẹ từng bị ứ mật. Tình trạng này cũng có nguy cơ lặp lại với những mẹ bầu đã có tiền sử trong lần mang thai trước.

Dấu hiệu của chứng ứ mật thai kỳ

Đây được coi là một dạng bệnh về gan nên sẽ có những dấu hiệu đặc trưng của bệnh gan, như:

– Mẹ bầu sẽ cảm thấy vô cùng ngứa ngáy, đặc biệt là ở cánh tay, cẳng chân, bàn tay, bàn chân. Cảm giác ngứa sẽ tăng vào ban đêm khiến mẹ bầu bị mất ngủ và thường xuyên mệt mỏi. Càng về cuối thai kỳ, cảm giác ngứa càng trở lên tồi tệ

– Xuất hiệu triệu chứng vàng da, vàng mắt nhẹ ở cuối thai kỳ. Tuy nhiên triệu chứng này thường không gặp ở tất cả mẹ bầu

– Nước tiểu màu vàng sậm và phân có màu sáng

– Thường xuyên mệt mỏi, khó chịu, chán ăn

Bà bầu bị ứ mật thai kỳ

Ứ mật khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu trong suốt thai kỳ

Ảnh hưởng của ứ mật thai kỳ tới mẹ bầu và thai nhi

Ứ mật thai kỳ có ảnh hưởng nghiêm trọng tới mẹ bầu và thai nhi:

– Với thai nhi: Tình trạng ứ mật nếu kéo dài có thể gây nguy hiểm cho tính mạng thai nhi, đặc biệt là ở những tháng cuối thai kỳ. Nguyên nhân là do sự gia tăng quá mức của lượng kali trong máu mẹ bầu sau tuần thai thứ 37. Theo thống kế, nếu mẹ bầu bị ứ mật thai kỳ, thai nhi chỉ có khả năng sống khoảng 50%. Chính vì vậy, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời có vai trò quan trọng trong việc giữ được tính mạng trẻ hay không.

– Với mẹ bầu: Tuy tình trạng ứ mật sẽ hết sau khi mẹ bầu kết thúc thai kỳ và không để lại hậu quả nào cho mẹ nhưng nó được coi như “cơn ác mộng” của mẹ bầu trong suốt thời gian mang thai. Nó khiến mẹ luôn trong tình trạng ngứa ngáy, khó chịu, tâm trạng cũng trở nên mệt mỏi, cáu gắt.

Conlatatca.vn

15:03:26 01/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.