Để hồi phục nhanh sau sinh, mẹ đừng bỏ qua những điều sau

15:09:04 08/09/2015
1

Sau khi sinh, cơ thể mẹ đã trải qua nhiều sự thay đổi lớn, đồng thời lại phải đảm bảo dinh dưỡng để có đủ sữa cho em bé . Vì vậy, việc chăm sóc sau sinh đóng một vai trò vô cùng quan trọng nhằm duy trì sức khỏe của mẹ ở trạng thái tốt nhất.

Sau khi sinh, cơ thể mẹ đã trải qua nhiều sự thay đổi lớn, đồng thời lại phải đảm bảo dinh dưỡng để có đủ sữa cho em bé . Vì vậy, việc chăm sóc sau sinh đóng một vai trò vô cùng quan trọng nhằm duy trì sức khỏe của mẹ ở trạng thái tốt nhất.

Dành thời gian nghỉ ngơi

Khi vượt cạn thành công, nghĩa là bạn đã trải qua hơn 300 đơn vị đau khắp cơ thể mình. Điều này khiến bạn tổn hao rất nhiều về sức khỏe và tinh thần. Cách tốt nhất là bạn cần giữ nhịp thở đều và nghỉ ngơi hợp lý sau khi cho con bú lần đầu.

Việc được người nhà chăm sóc là cách tốt nhất để sản phụ hồi phục nhanh chóng. Sự quan tâm, túc trực của người thân trong gia đình nhất là chồng, cũng giúp mẹ tránh được chứng trầm cảm sau sinh.

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

Trong ngày đầu sau sinh mổ, mẹ chỉ nên uống nước lọc, nước đường, ăn cháo loãng, cho tới khi bạn bắt đầu “xì hơi” được mới bắt đầu ăn phở, mì… Từ ngày thứ hai trở đi, mẹ có thể ăn uống như bình thường. Mẹ nên có chế độ ăn uống cân bằng với nhiều ngũ cốc nguyên hạt, rau lá xanh, trái cây, sữa, protein… sẽ giúp vết mổ và cơ thể nhanh phục hồi, phòng tránh táo bón. Tránh ăn những thức ăn tanh như cá, ốc bởi chúng sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu, không có lợi cho việc đông máu sau khi mổ, khiến vết thương lâu không lành.

chăm sóc sau sinh

Cháo rất dễ ăn với mẹ sau sinh

Các tiêu chí chọn loại thực phẩm cũng giống như trong quá trình mang thai. Qua đó, bạn cũng nên tránh các chất kích thích, rượu bia, nước ngọt

Chăm sóc vết mổ chu đáo

Khi sinh mổ, bạn đã được tiêm thuốc kháng sinh, chống nhiễm trùng. Tuy nhiên, việc vệ sinh vết mổ cũng rất cần thiết. Có sự chăm sóc tốt, vết thương của bạn sẽ chóng lành và không gây ra sẹo. Nếu thấy chảy máu, vết thương lâu lành, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra lại. Việc nằm nghiêng sang trái giúp mẹ đỡ đau hơn.

Lưu ý với các mẹ là chỉ nên sử dụng nghệ bôi lên vết thương khi chúng đã kéo da non thôi nhé.

Cần vận động nhẹ nhàng

Vận động nhẹ nhàng khiến bạn dễ dàng đào thải chất cặn bã trong người ra dễ dàng. Qua đó, có được sự tuần hoàn máu tốt sẽ giúp những vết thương mau lành, giảm sưng, giảm đau. Việc vận động này cũng giúp cho tử cung gò lại một phần nào.

Lưu ý khi tắm

Nhiều mẹ có quan niệm rằng phụ nữ sau sinh không nên tắm. Tuy nhiên, việc tắm giúp bạn đỡ mệt mỏi hơn. Khi tắm, bạn nên tắm nước nóng, trong phòng tắm không có gió lùa vào. Việc tắm giúp bạn vệ sinh được tốt hơn, nhất là ở bộ phận sinh dục.

Conlatatca.vn

15:09:04 08/09/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.