Đâu là những yếu tố quyết định mẹ sinh thường hay sinh mổ?

14:08:50 23/08/2019
1

Phương pháp sinh sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sự hồi phục của mẹ và sức khỏe của em bé sau này. Việc sinh thường hay sinh mổ sẽ được bác sĩ theo dõi và tư vấn trong các lần khám thai. Vì thế, các mẹ đừng quá lo lắng nhé!

Mang thai là một quá trình mà mẹ sẽ trải qua rất nhiều thay đổi nhưng trong đó vấn đề lo lắng lớn nhất của mẹ là nên chọn phương pháp sinh thường hay sinh mổ. Cùng xem qua những ưu nhược điểm của hai phương pháp này nhé.

Sinh thường hay sinh mổ thì tốt?

Ở những bệnh viện lớn thì chính mẹ sẽ được quyết định cách thức sinh cho mình, bác sĩ chỉ đóng vai trò cố vấn để giúp mẹ đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất. Lựa chọn sinh thường hay sinh mổ đều có những điểm mạnh riêng và mỗi mẹ sẽ ưu tiên hơn với một phương pháp sinh phù hợp:

Đối với phương pháp sinh thường

  • Ưu điểm : Phương pháp sinh thường được cho là tốt nhất để kích thích bản năng sinh tồn của thai nhi. Người mẹ sau sinh cũng có thời gian hồi phục nhanh hơn và mẹ sẽ có lượng sữa nhanh chóng cho em bé. Trẻ sinh thường sẽ ít xảy ra nguy cơ ngạt thở, các bệnh về đường hô hấp và nhanh thích nghi với môi trường bên ngoài hơn.
 sinh thường hay sinh mổ

Dù là sinh thường hay sinh mổ thì bác sĩ vẫn sẽ đảm bảo sự an toàn cho mẹ và bé

  • Nhược điểm: Với phương pháp sinh thường thì mẹ cần có thời gian chuẩn bị về thể chất lâu hơn khi mang thai. Do sinh nở khiến mẹ mất nhiều sức lực và những đối tượng có nguy cơ nếu trong quá trình sinh nở gặp sự cố sẽ rất khó xử lý.

Đối với phương pháp sinh mổ

  • Ưu điểm: Với những chị em có thai kỳ bất thường phải lựa chọn phương pháp sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con. Sinh mổ khiến mẹ không mất nhiều sức, chủ động được thời gian sinh và quá trình chuyển dạ sinh con diễn ra nhanh chóng, đảm bảo cho sự an toàn của em bé tuyệt đối.
  • Nhược điểm: Thời gian hồi phục lâu hơn và mẹ phải chịu ảnh hưởng của thuốc gây mê, tử cung bị tổn thương do quá trình phẫu thuật lấy em bé, mất máu, băng huyết, sản dịch ứ đọng, quá trình phục hồi sau sinh sẽ lâu…. Ngoài ra, những trẻ sinh mổ thường tiềm ẩn nhiều bệnh lý về hô hấp bẩm sinh hơn do phổi bé chưa kịp thích nghi với môi trường bên ngoài.
mang song thai sinh thường hay sinh mổ

Với những mẹ mang song thai sẽ được ưu tiên sinh mổ để em bé an toàn

Những yếu tố quyết định mẹ sinh thường hay sinh mổ

Phương pháp sinh thường hay sinh mổ đều có ưu điểm và hạn chế riêng. Nếu thực hiện các lần khám thai định kỳ đều đặn thì mẹ sẽ được bác sĩ cho lời khuyên khi bước sang tam cá nguyệt thứ ba. Đến gần ngày dự sinh mẹ sẽ thường được kiểm tra tổng thể để nắm bắt các chỉ số và có ứng biến kịp thời.

Việc sinh mổ chủ yếu dựa trên sức khỏe của người mẹ và cân nặng thai nhi. Nếu như cân nặng em bé quá lớn và vị trí thai nhi không thuận hoặc suy thai, thì bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp sinh mổ cho mẹ để đảm bảo an toàn nhất cho cả mẹ và con.

Có 3 yếu tố ảnh hưởng đến phương pháp sinh của mẹ là:

  • Sức khỏe của mẹ: Nếu mẹ nằm trong đối tượng bị bệnh lý như tiền sản giật, u xơ tử cung, bà bầu bị cao huyết áp, tiểu đường, khung chậu hẹp và đã từng sinh mổ từ lần trước thì mẹ nên sinh mổ để an toàn.
 sinh thường hay sinh mổ

Sức khỏe mẹ và tình trạng thai nhi là những yếu tố cơ bản quyết định phương pháp sinh

  • Biến chứng thai kỳ: Trường hợp người mẹ có dấu hiệu sinh non trước tuần 37 với các cơn co thắt tử cung mạnh, nhau thai bong non hoặc nhau tiền đạo, biến chứng vỡ ối sớm hay cạn nước ối cũng cần mổ lấy con gấp.
  • Trường hợp đặc biệt: Với những mẹ mang đa thai như sinh đôi, sinh ba thì nên chọn sinh mổ để tránh nguy hiểm do quá trình sinh kéo dài sẽ khiến mẹ mất sức và dễ mắc biến chứng.

Để quyết định việc mẹ sinh thường hay sinh mổ bắt buộc mẹ phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe trong suốt quá trình mang thai. Tuân thủ nguyên tắc cơ bản này sẽ giúp bác sĩ tư vấn kịp thời phát hiện các bất thường và chọn lựa phương thức sinh an toàn nhất cho mé.

Conlatatca.vn

14:08:50 23/08/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.