Dấu hiệu nhận biết nhiễm độc thai nghén mẹ bầu đừng chủ quan

09:03:45 30/03/2018

Nhiễm độc thai nghén là tình trạng bệnh lý đặc biệt ở phụ nữ có thai mà các triệu chứng bệnh lý này chỉ xuất hiện vào những tháng đầu hoặc những tháng cuối cùng của thai kỳ. Conlatatca sẽ giúp bạn nhận biết dấu hiệu nhiễm độc thai nghén để có thể xử lý sớm và hiệu quả nhất.

Dấu hiệu nhận biết nhiễm độc thai nghén

Phù chân

dau-hieu-nhan-biet-nhiem-doc-thai-nghen-me-bau-khong-the-bo-qua

Thai phụ có thể phát hiện bằng cách ấn ngón tay vào mắt cá chân của mình và thấy các dẫu lõm của ngón tay xuất hiện.

Phù chân khi mang thai thường xuất hiện ở 3 tháng cuối của thai kỳ. Thai phụ có thể phát hiện bằng cách ấn ngón tay vào mắt cá chân của mình và thấy các dẫu lõm của ngón tay xuất hiện. Với những trường hợp phù nặng có thể xuất hiện ở mặt và cả hai bàn tay.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên chú ý, nếu ngủ gác chân lên cao sau một đêm, hiện tượng phù chân biến mất thì nguyên nhân là do thai lớn chèn ép các tĩnh mạch- một điều khá thường gặp. Ngược lại, nếu thực hiện điều trên, sau một đêm nghỉ ngơi mà hiện tượng phù vẫn còn thì có thể đó là dấu hiệu nhiễm độc thai nghén. Tốt nhất là bạn nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được kiểm tra chính xác.

Huyết áp tăng

Thai phụ được cho là tăng huyết áp khi huyết áp lên đến 140/90mmHg hoặc ở những tháng cuối thai kỳ, khi phát hiện dấu hiệu huyết áp tăng lên từ 15 đến 30mmHg so với trước khi mang thai, thai phụ cần được theo dõi cẩn thận và điều trị nhiễm độc thai nghén để phòng ngừa tiền sản giật và sản giật.

Tăng cân nhanh

dau-hieu-nhan-biet-nhiem-doc-thai-nghen-me-bau-khong-the-bo-qua

Tăng cân nhanh cũng là một trong những biểu hiện của nhiễm độc thai nghén

Ngoài việc bị phù chân ra, tăng cân nhanh cũng là một trong những biểu hiện của nhiễm độc thai nghén. Nguyên nhân là do cơ thể bị giữ nước. Khi phát hiện những dấu hiện trên, nhân viên y tế sẽ giúp thai phụ xét nghiệm nồng độ đạm niệu để chẩn đoán chính xác xem bạn có nhiễm độc thai nghén không thật cẩn thận để tránh được nguy hiểm.

Biến chứng nguy hiểm mẹ có thể gặp khi khi bị nhiễm độc thai nghén

Với những thai phụ không may bị nhiễm độc thai nghén thì cần được khám và điều trị kịp thời. Điều này giúp thai phụ tránh những biến chứng nguy hiểm, có thể dẫn đến tiền sản giật và sản giật, gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Tiền sản giật

dau-hieu-nhan-biet-nhiem-doc-thai-nghen-me-bau-khong-the-bo-qua

Tiền sản giật có thể khiến thai phụ ản phụ bị choáng váng, mắt mờ, buồn nôn, phù hai chi dưới, tiểu ít.

Tiền sản giật có thể xảy ra trước khi sinh, sản phụ bị choáng váng, mắt mờ, buồn nôn, phù hai chi dưới, tiểu ít, huyết áp có thể tăng cao.

Sản giật

Hiện tượng này có thể xảy ra ở những tháng cuối của thai kỳ, trong khi chuyển dạ hoặc sau sinh. Đối với những trường hợp sau sinh, trong dân gian gọi là hậu sản.

Sản giật khiến cho thai phụ bị co giật mạnh, toàn cơ thể co cứng, mắt đảo lên trên rồi ngừng thở và chuyển rất nhanh sang giật run, co giật ở mặt, giật mạnh ở tay chân. Thậm chí là mẹ cắn phải lưỡi và sùi bọt mép, mặt xanh tái rồi chuyển thành xám xịt, sau đó co giật giảm dần, sản phụ bị hôn mê rồi thở rống lên. Mạch nhanh, cơn co tăng lên khi giật. Hiện tượng này nếu không được xử trí kịp thời thì dẫn đến suy tim, phù phổi, chảy máu não thậm chí dẫn đến tử vong.

Conlatatca.vn

09:03:45 30/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.