Cẩn trọng với suy thai – “tử thần” trong quá trình chuyển dạ

16:03:46 14/03/2016
1

Suy thai là gì? Chắc hẳn ít mẹ bầu biết được biến chứng thai kỳ nguy hiểm này mặc dù nó có nguy cơ gây tử vong cao ở trẻ sơ sinh. Vậy nên, mẹ cần tìm hiểu những kiến thức về suy thai để có thể nhận biết sớm các dấu hiệu suy thai đồng thời biết cách phòng ngừa nhé.

Suy thai là gì? Chắc hẳn ít mẹ bầu biết được biến chứng thai kỳ nguy hiểm này mặc dù nó có nguy cơ gây tử vong cao ở trẻ mới sinh. Vậy nên, mẹ cần tìm hiểu những kiến thức về suy thai để có thể nhận biết sớm các dấu hiệu suy thai, đồng thời biết cách phòng ngừa nhé.

Suy thai là gì?

Suy thai là tình trạng thai nhi bị thiếu oxy trong thai kỳ hoặc khi chuyển dạ. Suy thai được phân làm hai loại:

– Suy thai mãn tính: Diễn ra một cách từ từ trong thai kỳ và không có biểu hiện rõ rệt, dễ chuyển thành suy thai cấp tính khi chuyển dạ.

– Suy thai cấp tính: Đột ngột xảy ra trong khi chuyển dạ. Nếu không cứu chữa kịp thời, thai nhi sẽ gặp phải những bất thường về hệ thần kinh, thậm chí là tử vong.

Dấu hiệu suy thai

Các dấu hiệu suy thai mãn tính thường không rõ ràng, chỉ tới khi chuyển thành suy thai cấp tính trong chuyển dạ, mới dễ dàng nhận thấy. Mẹ có thể nhận biết nhờ vào 3 dấu hiệu sau:

– Màu sắc nước ối bất thường: Nếu nước ối có màu vàng sẫm khi mang thai thì tức là thai nhi đã bị suy. Còn khi nước ối có màu xanh thì trước đó, mẹ đã có dấu hiệu suy thai nhưng hiện tại không còn tình trạng này nữa. Trong trường hợp nước ối có phân su thì mẹ sẽ có nguy cơ cao bị suy thai cấp khi chuyển dạ.

– Tim thai đập không đều có khi trên 160 lần/ phút, lại có lúc xuống dưới 100 lần/ phút.

– Cử động của thai nhi hỗn loạn: Có thể mẹ sẽ thấy nhiều lúc thai nhi cử động mạnh và nhiều, nhưng có lúc lại đạp chậm và các động tác ít dần đi. Để nhận biệt được dấu hiệu này, mẹ hãy theo dõi thai kì bằng cách đếm cử động thai nhi thường xuyên. Nếu trong 4 giờ liền mà thai nhi có ít hơn 10 cử động thì mẹ cần tới gặp bác sĩ ngay để kiểm tra tình trạng thai nhi.

Suy thai là gì?

Suy thai là hiện tượng thai nhi bị thiếu oxy trong thời gian mang thai hoặc khi chuyển dạ.

Các nguyên nhân gây suy thai

Suy thai do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Có thể là từ phía mẹ, phía thai nhi hoặc những yếu tố liên quan tới quá trình chuyển dạ, bao gồm:

– Cơn co tử cung: chèn ép lên động mạnh, làm giảm lượng máu cung cấp cho thai nhi xuống 50%. Nếu các cơn co này quá nhiều và kéo dài sẽ khiến cho thai không được nạp đủ oxy.

– Mẹ bầu nằm ngửa: Khi nằm ngửa, tử cung của mẹ chèn ép vào động mạch chủ, làm giảm lưu lượng máu đến tử cung.

– Mất máu nhiều: Mẹ bầu bị chảy máu do bị chấn thương, nhau bong non,… sẽ gây ảnh hưởng tới khối máu được vận chuyển tới bào thai.

– Thai quá ngày sinh: thường có bánh nhau bị vôi hóa, quá trình cung cấp oxy bị gián đoạn.

– Những bất thường về thai như thai dị dạng, chậm phát triển,… đều tìm ẩn nguy cơ gây suy thai.

– Mẹ bầu bị nhau tiền đạo, nhau bong non, suy nhau,.. khiến lượng dinh dưỡng và oxy lấy từ mẹ bầu không đủ để nuôi thai nhi.

– Dây rốn bị sa hoặc thắt nút và những bất thường về dây rốn đều là nguyên nhân cản trở lượng oxy được vận chuyển tới thai nhi.

– Ối vỡ sớm: Túi ối là môi trường sống bao quanh thai nhi. Khi ối bị vỡ cũng là lúc thai nhi phải tự thở. Nếu thai còn non tháng thì phổi của thai nhi chưa có khả năng hít oxy và thải cacbonic.

– Những nguyên nhân xảy ra do quá trình chuyển dạ như: ngôi thai bất thường, thai nhi quá to, rối loạn cơn co,…

Ảnh hưởng của suy thai đối với thai nhi

Sự thiếu oxy trong suy thai mãn khiến quá trình hoạt động của các cơ quan trong cơ thể thai nhi đều bị ảnh hưởng: lượng glucose bị giảm đi, làm cho thai nhi phải sử dụng nguồn glucose dự trữ có trong gan, cơ tim, thận (nguồn glucose này tồn tại dưới dạng glycogen). Nếu lượng dữ trự này đủ thì thai có thể phát triển tới cuối thai kỳ. Còn trong trường hợp lượng dự trữ glucose quá ít, có khả năng dẫn tới tình trạng thai chết lưu.

Bên cạnh đó, thiếu oxy khiến hoạt động của tim bất thường, nhịp tim lúc nhanh, lúc chậm. Đồng thời, lưu lượng máu tới phổi, gan, ruột, thận, da cũng giảm, kéo theo chức năng của các cơ quan này bị suy giảm.

Nếu suy thai mãn không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến suy thai cấp tính trong chuyển dạ. Suy thai cấp tính là mỗi đe dọa đối với sự sống của thai nhi, khiến thai nhi sinh ra có nguy cơ bị khuyết tật hệ thần kinh, rối loạn khả năng ngôn ngữ, chậm phát triển,…

Cách điều trị suy thai

Nếu trong quá trình mang thai, mẹ bầu phát hiện mình suy thai mãn tính, cần đến ngay bác sĩ để kiểm tra tình trạng và tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới suy thai. Từ đó đưa ra biện pháp xử trí phù hợp. Dựa vào tình trạng nặng hay nhẹ, bác sĩ sẽ cho mẹ nghỉ ngơi hoặc chỉ định lấy thai luôn.

Trong trường hợp phát hiện suy thai cấp tính khi chuyển dạ, mẹ cần luôn giữ bình tĩnh, không hoảng loạn và làm theo đúng yêu cầu của bác sĩ. Có thể, mẹ sẽ được chỉ định sinh bằng phương pháp Forcep nếu ngôi thai thuận hoặc mổ lấy thai nếu ngôi thai không thuận.

Tìm hiểu về suy thai là gì?

Để phòng tránh suy thai, mẹ bầu nên giữ tư thế nằm nghiêng bên trái.

Các phòng tránh suy thai

Trước khi có thai, mẹ bầu nên đi khám tiền sản để điều trị dứt điểm hoặc kiểm soát tốt những bệnh mãn tính có khả năng gây ra suy thai sau này, như: thiếu máu, bệnh huyết áp, suy hô hấp, tiểu đường,…

Nếu trong thời gian mang thai, mẹ bầu bị các biến chứng như nhau bong non, nhau tiền đạo,.. thì cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để có một thai kỳ an toàn.

Khi nằm ngủ, mẹ cũng cần lưu ý là nằm nghiêng bên trái. Không nằm ngửa hoặc làm các động tác chèn bụng khiến tử cung đè ép lên mạch máu, như: cúi thấp người nhặt đồ,…

Trong quá trình chuyển dạ, mẹ nên giữ tâm lý thoải mái, không căng thẳng, hãy nói chuyện với chồng để cuộc sinh nở không kéo dài, tránh để tình trạng nằm ngửa suốt một tiếng hoặc thời gian sinh quá 24h, dễ dẫn đến suy thai cấp tính.

Ngoài ra, mẹ cần luôn theo dõi thai kỳ của mình, lắng nghe những biểu hiện cơ thể, đi khám thai theo đúng định kì để phát hiện sớm những dấu hiệu suy thai nhé.

Conlatatca.vn

16:03:46 14/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.