Bà bầu nên ăn chè mè đen khi nào?

16:04:56 03/04/2018

Chè mè đen có tính ngọt, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, bà bầu nên ăn chè mè đen khi nào là hợp lý? Hãy cùng Conlatatca tham khảo qua bài viết sau đây nhé!

Khi nào mẹ bầu có thể ăn chè mè đen?

ba-bau-nen-an-che-me-den-khi-nao

Mẹ bầu nên ăn chè mè đen từ tuần 34- 35

Chè mè đen có tác dụng làm đẹp da, đẹp tóc và có lợi cho đường tiêu hóa. Đối với những phụ nữ mang thai, thời điểm tốt nhất để ăn vừng đen là từ khi thai nhi được 34-35 tuần.

Đối với những thai phụ có tiền sử khó sinh hay gia đình có người thân từng khó sinh, muốn ăn mè đen sớm hơn để bổ trợ thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng.

Một số món ăn chế biến với mè đen mẹ không nên bỏ qua

  • Muối vừng đen: Vừng đen trộn với muối có thể dùng để ăn kèm cơm hoặc xôi hàng ngày.
  • Sữa đậu nành kết hợp với mè đen: Bằng cách thêm mè đen và sữa đậu này sẽ giúp tăng thêm hương vị cho sữa, giúp tăng mùi vị cho sữa, vừa mát, vừa cực kỳ dinh dưỡng

Cách nấu chè vừng đen cho mẹ bầu cực đơn giản

Nguyên liệu

  • 150 gram mè đen
  • Bột gạo nếp: Bạn có thể chon những loại nếp thơm, bột nếp mới. Bạn không cần quá nhiều và có thể tự xay ở nhà bằng máy xay sinh tốt.
  • 50 gram bột gạo nếp: nên là loại nếp thơm, mới và đã rang chín vàng. Phần bột nếp này cần không quá nhiều nên bạn có thể tự xay tại nhà bằng máy sinh tố.
  • 1 thìa cà phê bột sắn dây, loại bột này rất tốt cho cơ thể. Thế nhưng bạn không cần quá nhiều loại bột này.
  • Sữa tươi: Có thể chọn loại sữa không đường hoặc có đường tuỳ độ ngọt mà bạn muốn ăn.
  • 100 gram đường kính trắng hoặc vàng

Cách nấu chè vừng đen

ba-bau-nen-an-che-me-den-khi-nao

Khuấy bột với nước cho đến khi gần chín, thêm sữa bạn sẽ có một chén chè mè đen hấp dẫn

Cách nấu chè mè đen cho bà bầu khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo những bước sau đây:

  • Bước 1: Cho vừng vào chảo, rang thơm rồi cho vào máy xay mịn.
  • Bước 2: Bột nếp cho vào chảo, để lửa nhỏ. Lưu ý đảo đều tay cho đến khi bột vàng, thơm.
  • Bước 3: Trộn bột với vừng, lọc qua rây để hỗn hợp thật mịn. Thêm đường tùy theo ý thích, trộn đều.
  • Bước 4: Khuấy bột với nước cho đến khi gần chín, thêm sữa. Khuấy đều đến khi sôi thì tắt bếp.

Công dụng của chè mè đen với phụ nữ mang thai

Tăng cường sức khỏe của hện tiêu hóa

Hạt mè đen chứa nhiều chất xơ, các vitamin cũng như khoáng chất cần thiết cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, mè đen còn có tác dụng như một vị thuốc, chữa chứng tiêu chảy, khó tiêu hay táo bón khi mang thai. Chính vì thế mẹ bầu có thể dùng mè đen nhằm tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.

Giúp xương chắc khỏe

Mè đen là loại hạt chứa nhiều canxi nên đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo trong thực đơn của mẹ bầu.

Dễ đẻ, lợi sữa

ba-bau-nen-an-che-me-den-khi-nao

Ăn chè mè đen đều đặn không chỉ giúp mẹ dễ sinh nở mà lượng sữa mẹ cũng dồi dào hơn

Ở giai đoạn cuối của thai kỳ, phụ nữ có thể sử dụng vừng đen 3 lần/ tuần để việc sinh nở dễ dàng hơn. Không chỉ có vậy, ăn mè đen cũng giúp các chị em có nhiều sữa, sữa chất lượng hơn vì trong mè đen có nhiều canxi, vitamin và các dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Để có được một thai kỳ khỏe mạnh, các mẹ luôn lưu ý đến vấn đề tim mạch. Hạt mè đen có chứa chất ôxy hóa, chống viêm nên ngăn ngừa được những bệnh liên quan đến tim như xơ vữa động mạch, đột quỵ …

Tăng cường sức khỏe làn da

Một công dụng không thể phủ nhận của hạt mè đen đó chính là ngăn ngừa các nếp nhăn, ngăn ngừa tia UV từ mặt trời. Bà bầu ăn mè đen sẽ có một làn da khỏe khoắn và căng tràn sức sống.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Từ xưa đến nay người ta vẫn coi hạt mè đen là thực phẩm sử dụng an toàn chống lại bệnh tiểu đường bởi nó có tác dụng điều hòa nồng độ insulin trong cơ thể. Để phòng ngừa tiểu đường thai kỳ, bà bầu nên có kế hoạch ăn mè đen. Ngoài ra mè đen cũng ít qua chế biến nên đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Conlatatca.vn

16:04:56 03/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.