Xử trí và phòng ngừa suy thai thế nào để giữ an toàn cho thai nhi?

15:03:59 14/03/2016
1

Khi mẹ biết được suy thai là gì và nhận ra mình đang rơi vào các dấu hiệu suy thai, điều mẹ cần làm là tới ngay bệnh viện để điều trị kịp thời. Tại đây, bác sĩ sẽ đưa ra nhưng biện pháp xử lý, đặc biệt là tiên lượng cho cuộc chuyển dạ nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ của suy thai cấp tính.

Khi mẹ biết được suy thai là gì và nhận ra mình đang rơi vào các dấu hiệu suy thai, điều mẹ cần làm là tới ngay bệnh viện để điều trị kịp thời. Tại đây, bác sĩ sẽ đưa ra nhưng biện pháp xử lý, đặc biệt là tiên lượng cho cuộc chuyển dạ nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ của suy thai cấp tính.

Cách điều trị suy thai mãn tính

Nếu trong quá trình mang thai, mẹ bầu phát hiện mình suy thai mãn tính, điều đầu tiên là bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng suy và tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới suy thai. Từ đó đưa ra biện pháp xử trí phù hợp. Nếu tình trạng đã nặng và nguyên nhân gây ra là do nhau bong non, dọa vỡ tử cung, sa dây rốn,.. mẹ sẽ được chỉ định mổ lấy thai luôn.

Còn nếu không tìm rõ nguyên nhân, tình trạng suy mới ở mức nhẹ, mẹ sẽ được nghỉ ngơi và tăng cường bồi bổ bằng chất dinh dưỡng và nằm đúng tư thế nghiêng bên trái để tử cung không chèn ép lên các mạch máu chính. Có thể bác sĩ sẽ cho mẹ dùng một số loại thuốc làm giảm cơn co tử cung và bổ sung thêm glucose.

Suy thai là gì?

Khi điều trị suy thai, mẹ bầu cần nằm nghiêng bên trái

Tới tuần thai thứ 36, mẹ sẽ được kiểm tra lại mức độ suy thai và chỉ định thời gian thích hợp để lấy thai ra. Quá trình phẫu thuật này cần đúng thời điểm, nếu sớm quá, vẫn còn non tháng, thai nhi sẽ có nguy cơ bị suy hô hấp.

Cách điều trị suy thai cấp tính

Suy thai cấp tính có thể xảy ra đột ngột trong khi chuyển dạ. Nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời, thai nhi sẽ bị đe dọa tính mạng, nhẹ nhất là chịu những tổn thương về hệ thần kinh. Lúc này, mẹ cần luôn giữ bình tĩnh và làm theo đúng yêu cầu của bác sĩ. Mẹ sẽ được đặt nằm nghiêng bên trái. Bác sĩ sẽ cho mẹ dùng thuốc làm giảm cơn co tử cung và máy thở oxy.

Trong trường hợp ngôi thai đã thuận, đầu thai nhi quay về phía tử cung, mẹ sẽ được hỗ trợ sinh bằng phương pháp Forcep (là phương pháp đưa một dụng cụ vào âm đạo, giữ lấy đầu thai nhi và kéo ra ngoài theo như cách sinh tự nhiên). Còn nếu ngôi thai chưa thuận, mẹ sẽ phải thực hiện phẫu thuật mổ lấy thai ra.

Việc điều trị suy thai cấp tính rất khó khăn đòi hỏi thủ thuật nhanh và chính xác để không gây tổn thương tới trẻ sau sinh. Chính vì vậy việc chẩn đoán và phát hiện sớm dấu hiệu suy thai có vai trò quan trọng trong việc giữ lại mạng sống và sức khỏe của trẻ sơ sinh về sau.

Tìm hiểu suy thai là gì?

Mẹ bầu có những biến chứng như nhau bong non, nhau tiền đạo,… cần theo dõi sát sao thai kỳ

Cách phòng tránh suy thai

Trước khi có thai, mẹ bầu nên đi khám tiền sản để điều trị dứt điểm hoặc kiểm soát tốt những bệnh mãn tính có khả năng gây ra suy thai sau này, như: thiếu máu, bệnh huyết áp, suy hô hấp, tiểu đường,…

Nếu trong thời gian mang thai, mẹ bầu bị các biến chứng như nhau bong non, nhau tiền đạo,.. thì cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để có một thai kỳ an toàn.

Khi nằm ngủ, mẹ cũng cần lưu ý là nằm nghiêng bên trái. Không nằm ngửa hoặc làm các động tác chèn bụng khiến tử cung đè ép lên mạch máu, như: cúi thấp người nhặt đồ,…

Trong quá trình chuyển dạ, mẹ nên giữ tâm lý thoải mái, không căng thẳng, hãy nói chuyện với chồng để cuộc sinh nở không kéo dài, tránh để tình trạng nằm ngửa suốt một tiếng hoặc thời gian sinh quá 24h, dễ dẫn đến suy thai cấp tính.

Ngoài ra, mẹ cần luôn theo dõi thai kỳ của mình, lắng nghe những biểu hiện cơ thể, đi khám thai theo đúng định kì để phát hiện sớm những dấu hiệu suy thai nhé.

Conlatatca.vn

15:03:59 14/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.