Vỡ túi ối sớm: Mẹ bầu phòng tránh như thế nào?

14:02:32 26/02/2016

Vỡ ối sớm là tình trạng màng ối bị rách và nước ối “chảy” ra trước khi tử cung kịp co thắt và điều này có thể khiến mẹ kết thúc thai kỳ sớm. Vì thế mẹ cần “nắm rõ” nguyên nhân vỡ ối sớm để có cách phòng tránh an toàn.

Vỡ ối sớm là tình trạng màng ối bị rách và nước ối “chảy” ra trước khi tử cung kịp co thắt và điều này có thể khiến mẹ kết thúc thai kỳ sớm hơn dự định. Vì thế, mẹ cần nắm rõ nguyên nhân vỡ ối sớm để có cách phòng tránh an toàn.

Mẹ biết gì về túi ối?

Túi ối bắt đầu hình thành khoảng 12 ngày sau thụ thai. Nó không chỉ bảo vệ thai nhi, dây rốn, mà còn giúp điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho bé. Khi bé thở và tiêu hóa các chất lỏng, túi ối còn giúp bé phát triển phổi và hệ tiêu hóa.

nguyên nhân vỡ ối sớm

Nước ối cũng như một “chiếc tổ” của thai nhi

Nguyên nhân vỡ ối sớm

Có rất nhiều nguyên nhân gây vỡ ối non trong thai kỳ tuỳ theo tuổi thai.

Nguyên nhân ở mẹ: Với tuổi thai nhỏ, vỡ ối non có thể do viêm màng ối thường do nhiễm trùng ở âm hộ, âm đạo, hở eo tử cung, khoang chậu hẹp, dị hình, hoặc ngôi thai không thuận. Bọc nước ối do bị chịu sức ép nên dễ dẫn đến tình trạng màng thai bị rách sớm.

Nguyên nhân ở thai nhi: Nước ối quá nhiều, đa thai khiến cho sức ép trong khoang tử cung tăng lên, đè lên cổ tử cung khiến cho màng thai bị rách sớm.

Nguyên nhân khác:

– Bị thương ở bên ngoài: Bị thương bên ngoài phần bụng hoặc các vết thương do sinh hoạt vợ chồng gây ra…

– Nhau thai bị viêm: Trong khi mang thai, dinh dưỡng không đầy đủ, âm đạo bị viêm dẫn đến nhau thai bị viêm.

Ngoài ra còn có một số yếu tố khác làm tăng nguy cơ vỡ ối sớm như: thai phụ lớn tuổi mang thai lần đầu hoặc mẹ bầu bị thiếu hụt vitamin C

Tuy nhiên, nhiều trường hợp không thể xác định chắc chắn nguyên nhân vỡ ối sớm.

thai-may-nhieu-co-sao-khong-1

Phòng tránh vỡ ối sớm

Thai phụ có thể phòng tránh vỡ ối sớm bằng cách:

– Bảo vệ sức khỏe, vệ sinh trong thời kỳ mang thai, chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho bà bầu.

– Nghiêm cấm giao hợp trong giai đoạn sau của thời kỳ mang thai (tháng cuối cùng).

– Phòng tránh việc va chạm vào bụng của thai phụ.

– Mẹ bầu không nên để bản thân quá mệt mỏi và mang vác quá nặng.

– Nếu ngôi thai chưa thuận, nên đến bệnh viện để bác sĩ tư vấn giúp thai bình chỉnh. Nếu gần đến lúc sinh mà ngôi thai vẫn không thể chỉnh được thì mẹ bầu cần phải cẩn thận.

Và tốt nhất, mẹ bầu không nên bỏ qua các lịch hẹn khám thai với bác sĩ.

Nhận biết vỡ ối sớm

khi phát hiện có dấu hiệu vỡ ối, thai phụ cần phải nhập viện càng sớm càng tốt. Nếu xử trí chậm, vi khuẩn từ ngoài có thể xâm nhập vào tử cung gây nguy cơ nhiễm trùng tử cung, vùng chậu. Thai nhi có thể gặp nguy hiểm do nhiễm trùng sơ sinh, hô hấp, màng não, tiêu hóa.

vo oi som

Khi nghi ngờ  mình bị vỡ ối, mẹ bầu nên chú ý đến màu sắc và mùi hương của chất lỏng rỉ ra. Nếu chất lỏng có màu vàng, mùi khai của nước tiểu, đó là do bạn són tiểu. Nếu bạn phải thay quần chíp khoảng 2 – 3 lần mà thấy vùng kín vẫn tiếp tục rỉ dịch nhiều, không mùi khai, có màu trắng trong hoặc hồng nhạt, bạn nên đến bệnh viện ngay vì đây chính là dấu hiệu của rỉ ối.

Và điều quan trọng mẹ bầu cần ghi nhớ đó là khi có dấu hiệu vỡ ối:

Tuyệt đối không để có sự tiếp xúc tay vào bộ phận sinh dục. Không cho bất cứ vật gì vào âm đạo để tránh nhiễm trùng. Mẹ chỉ dùng băng vệ sinh cho sản phụ và thay sau mỗi vài giờ. Đây cũng là cách giúp bạn theo dõi lượng ối ra nhiều bao nhiêu để báo với bác sĩ.

– Uống nhiều nước hơn để bù nước ối đã mất. Trong thời gian này, bạn cũng chú ý theo dõi thai máy có đều không. Nếu không, hãy gọi nhân viên y tá ngay.

– Nếu cần dùng toilet, mẹ bầu nên nhờ người thân vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng. Nên dùng khăn giấy trắng, mềm, dai, không mùi để lau vùng kín từ trước ra sau khi đi vệ sinh.

Conlatatca.vn

14:02:32 26/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.