Tiêm trưởng thành phổi trong thai kỳ khi nào là thích hợp?

15:10:49 24/10/2018

Tiêm trưởng thành phổi là phương pháp được sử dụng nhằm giảm các biến chứng suy hô hấp ở trẻ có nguy cơ sinh non. Mẹ bầu lớn tuổi hay có bất thường ở tử cung, bất thường ở nhau thai, mang đa thai… thường được bác sĩ chỉ định tiêm trưởng thành phổi để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. 

Tiêm trưởng thành phổi là gì?

Các mẹ biết không, tiêm trưởng thành phổi được sử dụng nhằm giảm các biến chứng suy hô hấp ở trẻ có nguy cơ sinh non. Việc này rất quan trọng với những bé bị sinh non thiếu tháng hoặc những bé có nguy cơ suy dinh dưỡng.

Không những thế, điều này còn làm giảm nguy cơ mắc phải các biến chứng của non tháng như là tử vong thai nhi, hội chứng suy hô hấp cấp, xuất huyết não thất, viêm ruột hoại tử, nhiễm trùng hệ thống và chậm phát triển ở trẻ.

Tại sao cần tiêm trưởng thành phổi

Tiêm trưởng thành phổi được áp dụng cho thai nhi từ 24- 34 tuần tuổi

Khi nào mẹ bầu nên tiêm trưởng thành phổi?

Hiện nay có 2 loại thuốc trưởng thành phổi được sử dụng là: Betamethatsone và dexamethasone.

  • Với betamethatsone mẹ cần tiêm 2 liều, mỗi liều cách nhau 24 giờ và liều lượng mỗi liều là 12mg
  • Với dexamethasone mẹ cần tiêm 4 liều, mỗi liều cách nhau 12 giờ và liều lượng mỗi liều là 6mg

Thông thường, tiêm trường thành phổi thường được áp dụng cho mẹ bầu mang thai từ 24-34 tuần có nguy cơ sinh non trong vòng 7 ngày. Mẹ bầu có thể nhận biết dấu hiệu sinh non qua những biểu hiện sau:

  • Co thắt tử cung: Những cơn co thắt tử cung làm bạn đau đớn hoặc lặp đi lặp lại có thể là dấu hiệu sinh non (có 4 cơn co trong 20 phút hay 8 cơn co trong 60 phút)
  • Vỡ ối: Tình trạng vỡ ối có thể khác nhau ở từng người, có người thì nước tuôn ào ào, có người chỉ rò rỉ, nhỏ giọt.
  • Chuột rút kèm theo đau thắt phần lưng dưới
  • Trì nặng bụng: Bạn có cảm giác cái thai trong bụng đang di chuyển xuống phía dưới, làm gia tăng áp lực lên vùng khung chậu. Đau thắt bụng và kèm theo tiêu chảy.
  • Tiết dịch âm đạo: Khi thấy âm đạo tiết ra dịch lỏng, máu hay chất nhầy như mủ chuối có thể lẫn ít máu dợt.

Nếu sau 34 tuần mà phổi của thai nhi vẫn chưa trưởng thành, các bác sĩ cũng có thể chỉ định mẹ tiêm trưởng thành phổi. Với những mẹ bầu có ý định sinh mổ trước tuần 39 thì mẹ nên sử dụng thuốc trợ phổi khi thai 34 tuần.

Cuối cùng, những mẹ bầu có tiền sử sinh non, mẹ bầu lớn tuổi hay có bất thường ở tử cung, bất thường ở nhau thai, mang đa thai, suy dinh dưỡng bào thai… cũng cần chú trọng việc tiêm trưởng thành phổi để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi.

Thuốc trợ phổi hoạt động như thế nào?

Tiêm trưởng thành phổi có tác dụng gì

Thuốc trưởng thành phổi này cũng kích thích thể tích của phổ tăng lên và giảm lượng chất lỏng có trong phổi.

Bà bầu sau khi được tiêm trưởng thành phổi, thuốc sẽ truyền sang thai nhi theo các mạch máu và tác động đến phổi của con. Lúc này, thuốc trợ phổi có tác dụng kích thích tăng sản xuất surfactant- một hoạt chất chỉ xuất hiện sau khi thai nhi được 32 tuần. Surfactant giúp cho sức căng bề mặt của lớp dịch thể nang giảm xuống và chống lại lực đàn hồi của phổi. Đó là lý do vì sao khi lượng surfactant không đủ sẽ khiến cho phổi có nguy cơ bị xẹp và gây ra tình trạng suy hô hấp. 

Không những thế, loại thuốc này cũng kích thích thể tích của phổ tăng lên và giảm lượng chất lỏng có trong phổi.

Sau 12 giờ tiêm thuốc, đường huyết của mẹ bầu sẽ tăng nhẹ và mức tăng này kéo dài trong khoảng 5 ngày. Chính vì vậy, mẹ nên tầm soát tiểu đường thai kỳ trước khi tiêm thuốc và sau khi tiêm thuốc để tránh các biến chứng có thể xảy ra. Với những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nặng cần ở lại để theo dõi.

Conlatatca.vn

15:10:49 24/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.