Thai nhi 34 tuần tuổi sinh non có phát triển bình thường không?

06:07:56 05/07/2018

Thai nhi 34 tuần tuổi sinh non là điều khiến các bậc phụ huynh lo lắng vì lo sợ việc sinh trước ngày dự sinh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ. Tuy nhiên, nếu mẹ biết cách chăm sóc thì con yêu hoàn toàn có thể phát triển tốt, thậm chí là còn tăng cân nhanh hơn trẻ sinh đủ ngày đủ tháng đấy mẹ ạ.

Thai 34 tuần tuổi sinh non có phát triển bình thường không?

Nhiều mẹ lo lắng việc thai nhi 34 tuần tuổi sinh non có thể không phát triển được bình thường.

Mẹ hoàn toàn có thể yên tâm rằng thai nhi 34 tuần tuổi chào đời thì vẫn có khả năng sống sót rất cao vì con đã có hệ thống miễn dịch gần như hoàn chỉnh và hoàn toàn có thể phát triển như những đứa trẻ sinh đủ tháng khi bước ra thế giới bên ngoài.

Tuy nhiên, do bé “bỏ qua” những tuần cuối của thai kỳ mà khoảng thời gian này lại là giai đoạn “chạy nước rút” cho sự phát triển của não bộ cũng như tăng độ dày lớp mỡ bao bọc cơ thể.

Chính vì thế, nếu thai nhi ra đời vào tuần này, có thể con sẽ gặp một số vấn đề nhỏ về sự phát triển não bộ. Tuy nhiên, đó không phải là những khuyết tật thần kinh nghiêm trọng. Điều này hoàn toàn có thể hết nếu bé được điều trị tốt sau khi sinh ra.

Cách chăm sóc bé 34 tuần sinh non

Để thai nhi 34 tuần tuổi sinh non phát triển được bình thường như bạn bè cùng trang lứa thì bố mẹ nên lưu ý trong viêc chăm sóc bé.

Giữ ấm

Trẻ sinh non có khả năng giữ ấm thân nhiệt kém nên dễ bị nhiễm lạnh hơn. Thân nhiệt cua con hạ ngay cả trong những ngày có nhiệt độ bình thường do lớp mỡ dưới da của con còn quá mỏng, khả năng giữ nhiệt còn kém. Chính vì thế, mẹ cần đảm bảo giữ ẩm tuyệt đối cho trẻ.

Sau khi sinh, những trẻ sinh non thường được giữ ấm, nằm trong phòng có nhiệt độ 28-35 độ C, độ ẩm ở mức 60-70%. Để đảm bảo vệ sinh và nhiệt độ thích hợp, con yêu nên được nằm trong lòng ấp. Hoặc tốt nhất là mẹ nên ủ ấm cho trẻ bằng cách đặt áp trẻ vào ngực mẹ để da kề da.

Một điều không kém phần quan trọng là luôn mang tất tay, tất chân, đội mũ cho bé. Mẹ cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc mặc bao nhiêu lớp áo cho trẻ. Mẹ nên lưu ý là không nên để quá nhiều chăn trong cũi vì có thể khiến trẻ ngạt thở.

Phòng chống nhiễm trùng

cách chăm sóc thai nhi 34 tuần tuổi sinh non như thế nào?

Giữa ấm là bước chăm sóc cần thiết cho thai nhi 34 tuần tuổi sinh non

Với những trẻ sinh thiếu tháng, bố mẹ nên giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ. Bố mẹ cần tắm cho trẻ hàng ngày với nước ấm, xà phòng dành riêng cho em bé. Mẹ không nên cho trẻ ngâm trong nước quá lâu và cần lau khô người cho trẻ ngay khi tắm xong.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng đừng quên việc tiêm phòng cho trẻ nhé! Đây là biện pháp tốt nhất để bảo vệ con khỏi một số loại bệnh. Trẻ sinh non có lịch tiêm phòng giống với trẻ sinh đủ tháng. Tuy nhiên, con chỉ có thể tiêm phòng khi cân nặng đạt chuẩn quy định.

Trẻ sinh non dễ bị nhiễm trùng khi thời tiết chuyển mùa. Do đó, để đảm bảo con yêu luôn an toàn và khỏe mạnh, mẹ nên lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Không cho trẻ tiếp xúc với người nhiễm bệnh cảm lạnh hoặc nhiễm trùng và hạn chế cho người lạ chạm vào trẻ.
  • Rửa tay sạch bằng nước chuyên dụng trước khi chạm vào người trẻ.
  • Giữ gìn vệ sinh nơi ở sạch sẽ, thoáng mát.

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Với những trẻ sinh thiếu tháng, mẹ nên cho con bú 8 -10 lần mỗi ngày. Mẹ không nên đẻ trẻ đói quá lâu vì điều này có thể gây ra tình trạng mất nước và con cũng dễ bị nôn trớ khi bú hơn.

Nếu bé vẫn tăng cân đều mỗi tuần thì điều này hoàn toàn bình thường nhưng bếu bé ngừng hoặc giảm cân thì hãy đến bác sĩ ngay mẹ nhé!

Massage cho bé

Hẳn là mẹ sẽ không khỏi bất ngờ với tác dụng của việc massage đối với trẻ sinh non. Việc massge giúp trẻ nhanh cứng cáp, hô hấp tốt hơn, nâng cao sức đề kháng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đào thải độc tố qua da. Trước khi massage hay chăm sóc trẻ, mẹ cần rửa tay sạch để tránh lây bệnh cho trẻ.

Conlataca.vn

06:07:56 05/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.