Thai nhi 34 tuần đạp nhiều có phải hiện tượng đáng lo không?

06:07:17 09/07/2018

Thai nhi trong bụng mẹ phát triển và thay đổi mỗi ngày, mỗi tuần và hiện tượng thai đạp là một trong những điều không thể thiếu trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, khi thai nhi 34 tuần đạp nhiều hơn các tuần khác thì lại khiến mẹ cảm thấy lo ngại và băn khoăn không hiểu có gì bất trắc không.

Theo các chuyên gia thì bắt đầu từ tuần thai thứ 8 là thai nhi đã bắt đầu có những cử động rât nhỏ và dần dần những cử động này sẽ có tần suất và cường độ mạnh hơn, trong đó hiện tượng thai nhi 34 tuần đạp nhiều cũng là một trong số những hiện tượng mà mẹ sẽ dễ dàng cảm nhận được.

Tại sao thai nhi 34 tuần đạp nhiều?

Có khi nào mẹ cảm thấy thắc mắc tại sao thai nhi 34 tuần đạp nhiều mà không phải là thai 34 tuần ít đạp không? Thực tế thì thai nhi đạp ít hay đạp nhiều là một trong những dấu hiệu biểu hiện tình trạng sức khỏe của bé chứ không phải là thể hiện tính cách bé nghịch ngợm hay trầm tính như mẹ vẫn nghĩ.

Khi thai nhi 34 tuần tuổi, bé đã có cân nặng và kích thước cơ thể khá lớn nên diện tích bên trong tử cung của mẹ trở nên chật chội hơn so với bé, điều này khiến bé hơi khó chịu nên tìm cách để duỗi tay duỗi chân ra, do đó mẹ cứ nghĩ là bé đạp nhiều.

Tại sao thai nhi 34 tuần đạp nhiều?

Thai nhi 34 tuần đạp nhiều là cách để bé phản ứng lại với các tác động từ bên ngoài

Ngoài ra, thai nhi 34 tuần đạp nhiều còn do một số tác nhân sau:

  • Bé phản ứng với môi trường bên ngoài: khi có bất kỳ một tác động nào như âm thanh, ánh sáng thì bé sẽ phản ứng lại bằng cách đá nhiều vào bụng mẹ.
  • Mẹ ăn no bé sẽ đạp nhiều: trong quá trình mang thai nếu mẹ tinh ý một chút sẽ phát hiện ra rằng cứ sau mỗi bữa ăn mà mẹ ăn quá no thì bé sẽ đạp rất mạnh, thậm chí mẹ còn thấy được hình dáng bàn chân của bé in rõ trên bụng mẹ đấy.
  • Bé đạp nhiều hơn vào ban đêm: vào ban đêm, lúc mẹ đang say giấc thì cũng là lúc bé con thức dậy và nghịch ngợm bằng cách đá những cú siêu mạnh vào bụng mẹ. Nếu mẹ ngủ say không biết thì một lúc sau bé cũng sẽ ngưng không đạp nữa và ngủ theo.

Thai nhi 34 tuần đạp nhiều có sao không?

Thực tế thì việc thai nhi 34 tuần đạp nhiều, mạnh và xuất hiện rất nhanh, đồng thời cũng không có biểu hiện gì bất thường kèm theo cả thì mẹ hoàn toàn có thể yên tâm rằng bé đang rất khỏe mạnh.

Thông thường, đối với một bé phát triển khỏe mạnh thì tần suất bé đạp khoảng 15 – 20 lần/ngày. Vì vậy, mẹ hãy tranh thủ ghi chép lại thời gian bé hay đạp trong một khoảng thời gian để biết được mức độ bé đạp trong mỗi giai đoạn khác nhau như thế nào để nếu có bất kỳ dấu hiệu không ổn thì mẹ sẽ dễ dàng phát hiện sớm.

Thai nhi 34 tuần đạp nhiều có nguy hiểm không?

Nếu thai đạp nhiều liên tục và kèm theo các dấu hiệu bất thường thì mẹ nên đến bệnh viện ngay để được điều trị kịp thời

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là thai 34 tuần đạp nhiều lúc nào cũng an toàn, vẫn có một số trường hợp thai đạp nhiều là dấu hiệu báo động thai nhi đang gặp vấn đề như bé bị dây rốn quấn cổ thai nhi khiến bé khó thở hoặc nhau thai có vấn đề khiến trẻ không được cung cấp oxy đầy đủ…

Mẹ nên lưu ý phát hiện kịp thời và nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được thăm khám và điều trị, bởi nếu để lâu sẽ dễ dẫn đến thai chết lưu.

Mẹ nên làm gì khi thai nhi 34 tuần đạp nhiều và mạnh?

Khi bé càng lớn bao nhiêu thì những cú đạp, đá của bé lại càng mạnh bấy nhiêu và thai nhi 34 tuần tuổi cũng không ngoại lệ, đôi khi khiến mẹ bị đau đến không đứng vững. Mỗi khi như vậy, mẹ hãy hít thở thật sâu và thay đổi tư thế hoạt động khác, bởi trong một tư thế mới bé sẽ bị mất cân bằng và tạm thời sẽ không đạp mẹ nữa.

Lúc bé đạp cũng là lúc bé muốn mẹ chú ý đến mình, vì thế mỗi khi bé đạp mẹ hãy áp bàn tay lên đúng vị trí mà bé vừa đạp rồi vỗ về thật nhẹ và trò chuyện cùng bé. Đây là cách giúp hai mẹ con gắn kết với nhau hơn và được xem như một phương pháp thai giáo hiệu quả.

Mẹ nên làm gì khi thai nhi 34 tuần đạp nhiều?

Khi thai nhi 34 tuần đạp nhiều mẹ hãy thử đổi sang tư thế hoạt động khác xem sao nhé

Mẹ nên có một chế độ dinh dưỡng khi mang thai khoa học và lành mạnh, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu như đạm, béo, tinh bột, DHA, axit folic, sắt, canxi…để đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ.

Dù sao thì cũng thật vui khi cảm nhận được thai 34 tuần đạp nhiều và khỏe mạnh trong bụng mẹ phải không nào. Hãy thường xuyên đi khám thai định kỳ và ăn uống, ngủ nghỉ, vận động hợp lý để giúp con khỏe mạnh tuyệt đối mẹ nhé!

Conlatatca.vn

06:07:17 09/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.