Thai 34 tuần ít nước ối – Nguyên nhân và cách khắc phục mẹ cần nằm lòng

07:07:25 06/07/2018

Những kiến thức về nước ối là kiến thức vô cùng quan trọng mà mẹ bầu phải nắm rõ để đảm bảo sức khỏe thai nhi. Đặc biệt là tình trạng thai 34 tuần ít nước ối cần được theo dõi từ sớm để đảm bảo em bé của mẹ có đủ nhu cầu để phát triển và chào đời an toàn không.

Nước ối nhiều hoặc ít sẽ khác nhau ở mỗi mẹ, tuy nhiên đối với việc thai 34 tuần ít nước ối có thể là dấu hiệu cảnh báo những nguy hiểm có thể xảy ra cho thai nhi. Nguy cơ thiếu ối trầm trọng có thể khiến mẹ sinh non, thai nhi bị thiếu oxi, chậm phát triển hoặc nặng hơn có thể là thai chết lưu.

Chỉ số nước ối thế nào là bé khỏe mạnh?

Nước ối là chất dịch lỏng, có màu vàng nhạt và bao bọc lấy thai nhi trong suốt quá trình mang thai. Trong nước ối bao gồm có chất dinh dưỡng, oxi và nước tiểu của thai nhi, vì thế khi bé càng lớn thì thể tích, lượng nước ối sẽ càng tăng. Lượng nước ối nhiều nhất là 800ml ở tuần thai 34. Vào tuần thai thứ 9 – tuần 40 thì nước ối có xu hướng giảm còn 600ml do thai nhi đã lớn và nước ối được tiêu bớt để bé thuận lợi chào đời.

Thai 34 tuần ít nước ối

Nguyên nhân thai 34 tuần ít nước ối do đặc điểm sinh lý của mẹ hoặc do các vấn đề của thai nhi

Thai 34 tuần ít nước ối có nguy hiểm hay không phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng mẹ. Tuy nhiên vẫn có một chỉ số nhất định mà bác sĩ sẽ căn cứ vào đó để xác định tình trạng nước ối có ổn định hay không. Chỉ số nước ối được ký hiệu là AFI, dựa vào các thủ thuật chuyên ngành mà các chỉ số nước ối được liệt kê theo một số mức dưới đây:

 • Mức độ bình thường:  Chỉ số từ 6 – 18cm chứng tỏ mẹ bầu đang trong thai kỳ khỏe mạnh.
 • Mức độ dư ối: Chỉ số từ 12 – 25 dư ối ở mức độ này vẫn ở mức an toàn và có thể cải thiện thông qua việc ăn uống.
 • Mức độ đa ối : Chỉ số lớn hơn 25 cm và các nguy cơ rình rập mẹ là vỡ ối sớm, nhau bong non, sinh non, băng huyết sau sinh.
 • Mức độ thiếu ối: Chỉ số dưới 5 thì mẹ có khả năng sinh mổ, suy thai.
 • Mức độ vô ối: Chỉ số dưới 3 không loại trừ khả năng thai chết lưu hoặc sinh non.

Nguyên nhân thai 34 tuần ít nước ối

Hiện tượng mẹ ít ối trong 3 tháng cuối chiếm từ 4-6% trường hợp mang thai. Đối với một số mẹ ít ối do sinh lý thì có thể bình thường nhưng đa số các trường hợp thiếu ối đều có thể gây nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi. Chủ yếu thai 34 tuần ít nước ối phát sinh từ những nguyên nhân sau:

 • Người mẹ bị rò rỉ hoặc vỡ ối sớm hoặc những vấn đề bất thường ở nhau thai.
 • Người mẹ bị cao huyết áp mãn tính, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật hoặc lupus sẽ khiến nước ối sụt giảm.
 • Người mẹ mang song thai hoặc đa thai hoặc tử cung có cấu tạo bất thường.
 • Thai nhi bị khuyết tật bẩm sinh, hệ bài tiết không hoạt động bình thường cũng khiến bé không thải nước tiểu để sản xuất nước ối.
 • Các bé có vấn đề về tim bẩm sinh cũng sẽ khiến nước ối ít hơn bình thường.
nguyên nhân thai 34 tuần ít nước ối

Thai 34 tuần ít nước ối luôn khiến các mẹ bầu đứng ngồi không yên

Thai 34 tuần ít nước ối mẹ nên làm gì?

Nước ối là môi trường vô cùng cần thiết để thai nhi phát triển, vì thế nên nếu bé thiếu ối thì dĩ nhiên nhu cầu nuốt ối để hoàn thiện cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Những nguy cơ mẹ có thể phải đối mặt khi mang thai 34 tuần ít nước ối là: bào thai chậm tăng trưởng, thai nhi nhẹ cân, chậm phát triển, mẹ có nguy cơ sinh non và gặp phải biến chứng trong lúc chuyển dạ. Thậm chí, các biến chứng như xuất huyết, băng huyết sau sinh cũng sẽ khiến mẹ gặp nhiều nguy hiểm đến sức khỏe.

Nếu mẹ bị thiếu ối, dư ối do yếu tố khách quan thì hoàn toàn có thể xử lý bằng cách nghỉ ngơi và uống nhiều nước, đi vệ sinh thường xuyên để cân bằng nước trong cơ thể.

 • Nếu mẹ bị thiếu ối do các vấn đề về sức khỏe thì nên tìm đến bác sĩ để tiến hành siêu âm thai và xét nghiệm để kiểm tra lưu lượng máu đến tử cung. Điều này sẽ giúp đảm bảo nước ối ít có ảnh hưởng đến bé hay không.
 • Phần lớn mẹ mang thai 34 tuần tuổi không đủ ối sẽ được truyền dịch đường để khôi phục tuần hoàn tử cung và tăng nước ối.
 • Mẹ bầu nên bổ sung các loại nước trái cây, sữa để cung cấp nước và khoáng chất, vitamin cho cơ thể và tạo nguồn nước ối dinh dưỡng cho con.
Thai 34 tuần ít nước ối mẹ nên làm gì

Thai 34 tuần ít nước ối có thể cải thiện bằng cách bổ sung nước và vitamin cho cơ thể

Bắt đầu từ tuần 35 trở đi, nước ối của mẹ sẽ giảm dần để thai nhi chuẩn bị quay đầu và tiến vào xương chậu của mẹ. Lúc này, mẹ không nên lo lắng thái quá, chỉ cần tuân thủ khám thai mỗi tuần để bác sĩ nắm được tình trạng mẹ và thai.

Ngoài ra, nếu mẹ cảm thấy thai 34 tuần thiếu ối kèm theo cảm giác đau bụng, chảy máu âm đạo hoặc sốt cao, co giật, thai máy yếu ớt thì nên đến bệnh viện ngay để kiểm tra.

Conlatatca.vn

07:07:25 06/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.