Tất tật những điều mẹ cần biết về chuyển dạ giả để nắm rõ thời điểm “vượt cạn”

16:08:47 11/08/2016

Trước khi sinh, cơ thể mẹ bầu thường xuất hiện các cơn chuyển dạ giả, đây được coi là “cuộc tập dượt” để chuẩn bị cho sự chào đời của bé yêu

Trước khi sinh, cơ thể mẹ bầu thường xuất hiện các cơn chuyển dạ giả, đây được coi là “cuộc tập dượt” để chuẩn bị cho sự chào đời của bé yêu. Các mẹ cần chú ý để phân biệt rõ được đâu là chuyển dạ giả, đâu là chuyển dạ thật để tránh trường hợp “thật mà ngỡ đùa”.

Chuyển dạ giả như thế nào?

Các cơn co thắt giả hay còn gọi là cơn gò Braxton Hicks, thường diễn ra từ tháng thứ 7, 8 của thai kỳ. Những cơn gò này có thể ví như sự luyện tập của tử cung để tạo độ co giãn tốt hơn trước khi chuyển dạ thật.

Thông thường, các cơn gò Braxton Hicks thường diễn ra không thường xuyên, không có nhịp điệu, có thể xuất hiện và biến mất nhanh chóng nhưng cũng có khi kéo dài. Chúng không gây đau đớn mà chỉ khiến mẹ có cảm giác như quanh bụng bị bóp nghẹt, cảm giác này sẽ mất đi ngay sau khi mẹ thay đổi tư thế.

Một điểm khá nổi bật nữa ở cơn gò Braxton-Hicks là nó không làm cho cổ tử cung giãn như những cơn co thật mà còn khiến lưu lượng máu ở gia tăng tới thai nhi, đồng thời giúp cho tử cung săn chắc hơn.

Ngoài ra, cơn gò Braxton-Hicks cũng hay xuất hiện khi ai đó chạm vào bụng mẹ, thai nhi chuyển động hoặc bàng quang đầy, thậm chí sau khi mẹ quan hệ tình dục, cơ thể mất nước cũng khiến chúng xuất hiện.

Chuyển dạ giả

Các cơn co thắt giả có thể xuất hiện từ tháng 7, 8 của thai kỳ.

Dấu hiệu chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu?

Mặc dù các cơn co thắt giả xuất hiện từ khá sớm nhưng các cơn gò thật thì lại chỉ bắt đầu trước lúc mẹ sinh khoảng hơn vài tiếng đến vài chục tiếng. Điều này phụ thuộc hầu như hoàn toàn vào cơ địa của mẹ bầu. Nên rất khó để biết được chính xác khoảng thời gian giữa chuyển dạ giả và chuyển dạ thật hoặc giữa chuyển dạ giả và thời điểm sinh.

Mẹ chỉ có thể nhận biết được thời khắc “vỡ chum” của mình sắp đến nhờ vào cách phân biệt các cơn co thắt thật và giả. Đó là các cơn co thắt thật có cường độ rất mạnh, càng ngày càng tăng, tần suất trung bình khoảng 5 – 7 phút/cơn co.

Cách phân biệt các cơn co thắt thật – giả

Càng về cuối thai kỳ, mẹ càng khó phân biệt được các cơn co thắt thật và giả. Có một vài đặc điểm dưới đây, mẹ nên lưu ý để nhận biết được các dấu hiệu chuyển dạ thật nhé.

Bảng so sánh các dấu hiệu chuyển dạ thật và giả

Chuyển dạ giả Chuyển dạ thật
Cơn đau chỉ xuất hiện ở vùng bụng dưới không lan sang vùng bụng hoặc sau lưng Cơn đau thật sẽ bắt đầu từ lưng dưới rồi bao quanh hết vùng bụng, kể cả bụng trên và bụng dưới, có thể bị đau cả hai bên bắp đùi hoặc hai bên sườn
Cơn gò Braxton-Hicks sẽ không có cảm giác đau đớn mà chỉ làm cho mẹ khó chịu như tử cung bị “bóp nghẹt” Cơn đau thường được miêu tả là đau quặn thắt ruột, càng lúc càng dồn dập với cường độ mạnh hơn. Mức độ đau được ví như khi mẹ bị gãy 20 cái xương cùng một lúc, khiến mẹ không còn sức lực để nói chuyện.
Cơn đau sẽ thuyên giảm và biến mất khi mẹ thay đổi tư thế hoặc ngâm mình trong nước nóng. Mức độ đau không giảm, thậm chí còn ngày càng tăng dù mẹ làm bất cứ điều gì.
Cơn gò Braxton-Hicks thường không diễn ra đều đặn, thời gian có thể ngắn hoặc dài hay biến mất nhanh chóng. Các cơn co thắt thật lại khá nhịp nhàng, tần suất tăng dần và ngày càng dồn dập. Lúc đầu, mẹ có thể cảm nhận được khoảng 10 phút xuất hiện 1 cơn co, sau đó tăng lên 10 phút 2 cơn co rồi 10 phút 3 cơn co,… Thông thường các cơn co sẽ cách nhau 5 – 10 phút và có nhiều hơn 5 cơn co trong vòng một tiếng

Mẹ nên làm gì khi xuất hiện các cơn co thắt?

Để phòng ngừa cho mọi tình huống có thể xảy ra, khi gần đến ngày sinh, nếu các cơn co thắt xuất hiện, mẹ bầu cần quan sát một cách kỹ lưỡng và đánh giá cẩn thận về mức độ đau, tần xuất, nhịp điệu,… để xác định xem đó là một cơn co thật hay giả.

Nếu đó là một cơn gò Braxton-Hicks, mẹ hãy thử thay đổi tư thế, nằm hoặc ngồi xuống để sự khó chịu giảm bớt. Trong trường hợp cơn co không thuyên giảm, mẹ nên ngâm mình trong bồn nước ấm để các vùng cơ được thư giãn nhé.

Còn khi đó là một cơn co trong chuyển dạ thật, mẹ cần liên lạc ngay với chồng và người thân. Sau đó chuẩn bị đồ đạc rồi đi tới bệnh viện sinh. Tùy vào cơ địa và độ mở của cổ tử cung mà sau khi cơ thể mẹ xuất hiện các cơn co thắt thật, em bé sẽ chào đời trong vòng vài tiếng hoặc hơn chục tiếng nữa.

Conlatatca.vn

16:08:47 11/08/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.